fbpx

ปชป. เตรียมหารือ ส่งคนลงเลือกตั้งซ่อมแทน “ปารีณา” หรือไม่

กรุงเทพฯ 9 เม.ย.- “จุรินทร์” เผยพรรคประชาธิปัตย์เตรียมหารือ ส่งคนลงเลือกตั้งซ่อมแทน “ปารีณา” หรือไม่ พร้อมยึดตามมติพรรค ปัดตอบเลื่อนซักฟอก ยืดอายุรัฐบาล


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้หารือ และนัดพิจารณาตัวบุคคล เพื่อส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายหลังนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ถูกศาลตัดสินทำให้พ้น ส.ส. โดยมองว่า ยังมีเวลา เนื่องจากยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ประกอบกับต้องรอการเสนอขึ้นมาจากรองหัวหน้าพรรคภาคกลาง ว่าจะนำเข้าที่ประชุมพรรคเมื่อใด พร้อมย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์มีข้อบังคับพรรคที่ชัดเจน และมีหลักเกณฑ์การพิจารณาส่งผู้สมัคร ซึ่งหากมติที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค มีมติส่ง ก็ต้องส่ง แม้พรรคจะคำนึงถึงมารยาทการเมือง แต่ก็ต้องยึดมติที่ประชุมเป็นหลักด้วย

ขณะเดียวกัน นายจุรินทร์ ย้ำว่า ความพร้อมคัดเลือกผู้สมัครลงสนามเลือกตั้ง ส.ส. พื้นที่ภาคใต้ ขณะนี้ครบทุกพื้นที่แล้ว บางพื้นที่ มีผู้เสนอตัว ซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วน แต่เกินจำนวนเขตในพื้นที่ ซึ่งพรรคจะต้องพิจารณาคัดเลือกอักครั้ง ส่วนที่นราธิวาส ซึ่งจะมีเพิ่ม เป็น 5 เขต ขณะนี้ยังขาด เพียง 1 เขตเท่านั้น


นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ไม่ขอแสดงความเห็น หลังนายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่รับคำร้อง ซึ่งการยื่นถือเป็นสิทธิ์ของนายแพทย์ระวี ที่สามารถทำได้ เพราะมองว่ากรรมาธิการฯ พิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ก็เดินหน้าไปตามกรอบเวลา

ส่วนที่ฝ่ายค้านอาจเลื่อนวันยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไปช่วงเดือนสิงหาคม จะเป็นการยืดอายุรัฐบาลหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ถือเป็นสิทธิของฝ่ายค้าน ตนไม่มีความเห็นและเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่สามารถตรวจสอบรัฐบาลได้ทุกเมื่อ ดังนั้น หากฝ่ายค้านมีความเห็นหรือตัดสินใจอย่างไร การอภิปรายก็เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่นอกเหนือจากการตั้งกระทู้ถาม การเสนอญัตติการอภิปรายทั่วไป แบบไม่ลงมติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022