fbpx

“นิกร” ห่วงขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านสงกรานต์

กทม. 9 เม.ย.- “นิกร” ห่วงอุบัติเหตุ เทรนด์ใหม่ ขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านสงกรานต์ ชี้ สถิติสูงขึ้น วอนเพิ่มความระมัดระวัง เป็น 2 เท่า


นายนิกร จำนง ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะรองประธานกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนในฐานะประธานมูลนิธิประชาปลอดภัย มีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เนื่องจากมีทั้งเรื่องใหม่ เรื่องใหญ่ ได้แก่ ผลกระทบจากโควิด-19 ถึงแม้ว่าเชื้อโอไมครอนจะติดต่อง่ายก็ตาม แต่จะเห็นได้ชัดว่ารัฐบาลจำเป็นต้องผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อผลทางเศรษฐกิจ ประกอบกับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วก็ไม่ค่อยกลัว แต่ในความเป็นจริงแล้วมีอันตรายซ่อนอยู่ สำหรับผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรง ผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยง ผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน แม้แต่เข็มเดียว ดังนั้นการเคลื่อนไหวของคนที่ไม่มีความกังวล ก็จะไปแพร่ให้กับคนที่ยังสุ่มเสี่ยงอยู่มาก อันตรายอยู่ จึงทำให้มีการเดินทางมากขึ้นในสงกรานต์ปีนี้

นายนิกร กล่าวว่า เมื่อเดินทางแล้ว ในเมื่อไม่ได้พบหน้ากันนาน จะเกิดการกินการดื่มร่วมกันขึ้นในชุมชน จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยง แรงสวิงมาก ตรงนี้น่าเป็นห่วง และจะทำให้ตัวเลขสูญเสียมากขึ้นกว่าปีที่แล้วมา เพราะอย่างที่บอกแล้วว่าการผ่อนคลายเป็นเรื่องใหม่แต่มาตรการยังเหมือนเดิม


นายนิกร กล่าวว่า การตั้งด่านเชิงรุกควรใช้ด่านระดับ ชุมชน ตำบล หมู่บ้าน เพื่อให้เข้าไปพูดคุย และเตือนญาติมิตรที่มาเยี่ยมบ้าน ให้มีความระมัดระวังว่าจะเอาเชื้อมาแพร่ หรือมารับเชื้อไป โดยร่วมกับ อสม. เข้าไปดูแล อีกทางหนึ่ง การใช้ระบบทูอินวัน คือใช้ด่านระดับชุมชน บวกกับ อสม. เข้าตรวจทั้งคนที่มาและคนที่อยู่ ให้มีความระมัดระวัง โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปมาหาสู่กันในชุมชน

นายนิกร กล่าวว่า เทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นผลพวงจากสถานการณ์สงคราม ราคาน้ำมันแพง ทำให้คนที่เดินทางกลับบ้าน กลับภูมิลำเนาโดยเฉพาะคนภาคอีสานที่เข้ามาหางานทำในกรุงเทพมหานคร โดยมารับจ้างขับวินมอเตอร์ไซค์ เป็นพนักงานไรเดอร์ต่างๆ ที่ขณะนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และพบว่า 2-3 ปี ที่ผ่านมา การเดินทางกลับภูมิลำเนาของคนเหล่านี้ เป็นการขี่มอเตอร์ไซค์กลับ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงโควิด-19 ไม่ต้องไปใช้รถสาธารณะร่วมกับบุคคลอื่น เราจึงจะเห็นภาพพ่อแม่ลูกขี่มอเตอร์ไซค์กลับต่างจังหวัดกันมาก ซึ่งการขี่มอเตอร์ไซค์สามารถประหยัดน้ำมันได้มากกว่าด้วย จึงคาดการณ์ว่าปีนี้น่าจะมีขี่กลับแบบนี้จำนวนมาก จึงเชื่อว่าอันตรายที่เกิดกับมอเตอร์ไซค์ก็จะเกิดขึ้นมากเช่นกัน ถือว่าเป็นเนื้อหุ้มเหล็กบนถนนใหญ่ ขอเตือนคนขับขี่มอเตอร์ไซค์ให้สวมหมวกกันน็อก เพราะเดินทางไกลแบบนี้สำคัญ และขอให้สวมทั้งพ่อแม่ลูก เพื่อความปลอดภัยทั้งครอบครัว ระวังกันให้ดี ช่วยกันดูแล ป้องกัน อันตรายที่อาจเกิดขึ้น ขอให้เพิ่มความระมัดระวังขึ้นเป็น 2 เท่า .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน