fbpx

คาใจ กมธ.ลดสเปคผู้ก่อตั้งพรรคการเมือง 

รัฐสภา วันนี้  ( 8 เม.ย.)   “อนันต์”  คาใจลดสเปค ผู้ก่อตั้งพรรค ถูก ส.ว. คว่ำ ตั้งคำถาม กลัวอะไร  ชี้หากกลัวคนโกงยุ่งการเมือง แต่ไม่คุมเข้มสเปคข้าราชการการเมือง


นายอนันต์ ผลอำนวย  ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. คนที่สาม รัฐสภา   กล่าวถึงผลการลงมติของ กมธ.ที่ไม่เห็นด้วยต่อการเสนอแก้ไขร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ…. มาตรา 9 ว่าด้วยการแก้ไขคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง  ว่า ในการพิจารณาตนอธิบายด้วยเหตุและผล  ว่าข้อเสนอไม่มีสิ่งใดที่เสียหายต่อระบอบประชาธิปไตย  แต่เมื่อผลลงมติข้างมากตัดสิน  ก็พร้อมยอมรับและตนรวมถึง กมธ.ที่สนับสนุน พร้อมสงวนความเห็น  เพื่อไว้อธิบายต่อที่ประชุมรัฐสภาวาระสอง อย่างไรก็ตามในการพิจารณาประเด็นดังกล่าว  เมื่อวันที่ 7 มีนาคมนั้นมี กมธ.ที่อภิปรายและแสดงความกังวล  พร้อมเปรียบเทียบว่าจะนำร่างแก้ไขของตนหรือของนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  ที่เสนอในนามพรรคร่วมรัฐบาล เป็นหลักในการพิจารณา ทั้งที่ฉบับที่ตนเสนอนั้นเป็นส่วนที่เติมเต็มเนื้อหาฉบับพรรคร่วมรัฐบาล

“เมื่อลงมติเสียงข้างมาก  ระบุให้ถือฉบับพรรคร่วมรัฐบาลและทิ้งฉบับของผม ผมยังงงว่าทิ้งได้อย่างไร  ในเมื่อรัฐสภาลงมติรับหลักการมาเช่นกัน  ทั้งนี้ผมและส.ส.ที่สนับสนุนจะสงวนความเห็นไว้  ผมยืนยันว่าประเด็นที่เสนอแก้ไขเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมจัดตั้งพรรคได้มาก และกว้างขึ้น   ซึ่งเป็นการเสนอด้วยความบริสุทธิ์ใจ  ไม่มีส่วนได้หรือส่วนเสียต่อประเด็นที่มีคนวิจารณ์ ว่าจะเปิดช่องให้ฝ่ายการเมืองที่ถูกตัดสิทธิการเมืองมีส่วนร่วมตั้งพรรค อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในหลักการที่แก้ไขให้คนที่ถูกศาลจำคุก แต่ให้รอลงอาญาร่วมจัดตั้งได้  เพราะมองว่าไม่ใช่คนชั่วร้ายทำผิดร้ายแรง จึงควรให้โอกาส” นายอนันต์ กล่าว


นายอนันต์ กล่าวว่า เสียงคัดค้านประเด็นนี้มาจาก กมธ. ซีก ส.ว. 100% เพราะ ส.ว.ต้องการบทบัญญัติตามฉบับปัจจุบัน   ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าจะกังวลประเด็นอะไร

เมื่อถามว่าการยกเลิกคุณสมบัติของผู้ก่อตั้งพรรคตามรัฐธรรมนูญ  มาตรา 98 อาจถูกมองว่าเปิดช่องคนโกงเข้าสู่การเมือง   นายอนันต์ กล่าวว่า มาตรา 98 ที่กำหนดเป็นคุณสมบัติของผู้ลงสมัคร  ส.ส. และรัฐมนตรี  ที่เขียนไว้แบบครอบจักรวาล  ขณะที่การพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการการเมือง  เช่นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี  ผู้ช่วยรัฐมนตรี กฎหมายว่าด้วยการคัดเลือก  มีความเข้มข้นน้อยกว่ามาตราดังกล่าว  รวมถึงการจัดตั้งพรรคการเมือง

“ข้าราชการการเมือง ใครก็เข้ามาได้ง่ายกว่าเยอะ   ทั้งที่ตำแหน่งพวกนั้นทำอะไรได้มาก  แต่ผมไม่อยากว่า ส่วนที่จะบอกว่าข้าราชการการเมืองไปทำสิ่งไม่ดี หรือไปโกงนั้น ผมไม่มองถึงขนาดนั้น   แต่การตั้งพรรคการเมืองจะโกงอะไรได้ นอกจากโกงผลประโยชน์ให้ประชาชน   ดังนั้นสิ่งที่ผมเสนอแก้ไข  เพื่อให้ระบบเดินได้  มีหลักบ้าง ไม่ใช่อะไรก็บอก ดีครับนาย” นายอนันต์ กล่าว


นายอนันต์   ย้ำด้วยว่า ข้อเสนอของตนมาจากปัญหาในพื้นที่ และต้องการแก้ไขให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น  เด็กที่อายุ 18 ปี  มีกว่า 4-5 แสนคน ที่มีความคิดดีๆ ไม่ควรกีดกัน และไม่ควรกลัวเด็ก  ขณะที่การเลือกผู้จัดตั้งกรรมการบริหารพรรคไม่ใช่เลือกใครก็ได้  แต่ต้องถูกคัดเลือก และประชาชนจะตรวจสอบ “ผมเป็น ส.ส.เขตทุกวันนี้ยังถูกชาวบ้านตรวจสอบ 4 เรื่อง คือ ความประพฤติ    ความสม่ำเสมอในการลงพื้นที่   ไม่ใช่ทำดีตอนมีเบอร์   ตรวจสอบความรู้ เป็นปากเป็นเสียงแทนประชาชน และ ตรวจสอบสุขภาพ  เพราะชาวบ้านไม่เลือกคนอ่อนแอ  เดินไม่ไหว จะดูแลชาวบ้านได้อย่างไร  ผมเชื่อว่าคนลงคะแนนเขาคิดเป็น  คนเเขารู้ว่าอะไรเป็นอะไร ดังนั้นจะใช้บารมีอย่างเดียวไม่ได้”  นายอนันต์ กล่าว.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา