fbpx

ปิดฉากเส้นทางการเมือง “ปารีณา” เซ่นคดีรุกป่า เจ้าตัวขอเวลาทำใจ

7 เม.ย. – ไม่รอด! “ปารีณา” ถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต เซ่นคดีรุกป่าราชบุรี ปิดฉากเส้นทางการเมือง เจ้าตัวเผยขอเวลาทำใจ


นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังทราบผลการตัดสินของศาลสั้นๆ ว่า ทราบแล้วว่าแพ้คดีและถูกตัดสิทธิ ยังไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรต่อ ขอเวลาทำใจก่อน

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยโทรสัมภาษณ์ หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาให้นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. พร้อมกับตัดสิทธิการเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี และห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต โดยนางสาวปารีณาตอบคำถามสั้นๆ ขอเวลาทำใจก่อน


ส่วนบรรยากาศที่หน้าบ้านของนางสาวปารีณา จ.ราชบุรี พบว่าปิดประตูเงียบ ไม่มีใครเข้าออกเหมือนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อ เพื่อขอเข้าพบและพูดคุย โดยนางสาปารีณาได้ตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงที่เศร้าว่ารับทราบผลการพิจารณาคดีแล้ว ขอน้อมรับคำพิพากษาของศาล และไม่ขอพูดคุยแสดงความคิดเห็นใดๆ ในเวลานี้ ตนยังไม่มีแผนรองรับ ขอเวลาทำใจสักพัก เนื่องจากเวลานี้ไม่มีไก่ให้เลี้ยง ไม่มีสภาฯ ให้ไปประชุม และไม่ต้องลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน เหมือนเป็นคนไม่มีงานทำ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว หลังจากทำใจได้แล้วค่อยมาคิดว่าจะทำอะไรต่อไป และคงจะไม่มีการแถลงข่าวใดๆ

ส่วนบริเวณหน้าฟาร์มไก่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นเหตุที่ทำให้ศาลฎีกามีคำพิพากษาว่านางสาวปารีณามีความผิด พบว่าบริเวณประตูทางเข้านั้นยังมีร่องรอยของล้อรถทั้งขนาดใหญ่และเล็กเข้าออกภายในฟาร์ม แต่บริเวณหน้าฟาร์มมีการปิดประตูล็อกเอาไว้ และมีช่องทางเดินเข้าออกด้านข้าง ภายในมีร่องรอยของผู้อยู่อาศัย เนื่องจากมีเสื้อผ้าตากอยู่ คาดว่าอาจจะมียังมีการประกอบกิจการ หรืออาจจะมีการขนย้ายอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในออกมา

สำหรับป้ายข้อความที่ประกาศตรวจสอบที่ดินดังกล่าวว่ามีการกระทำผิดกฎหมาย และอ้างข้อกฎหมายต่างๆ เช่น “เข้าไปยึดถือครอบครอง ก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง” ซึ่งมีการนำมาปิดประกาศเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2562 นั้นเริ่มซีดจนแทบมองไม่เห็นข้อความ และยังล้มพิงกับรั้วลวดหนามอยู่


คดี “ปารีณา” บรรทัดฐานจริยธรรมอนาคต
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลฎีกาพิพากษานางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากคดีรุกป่าราชบุรี โดยให้พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. เพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี ไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต ว่าจะเป็นบรรทัดฐานพิจารณาคดีจริยธรรมร้ายแรงต่อไปในอนาคต เพราะศาลตัดสินตามกฎหมาย และหากมีคดีคล้ายคลึงกันเกิดขึ้นก็มีโอกาสจะรับโทษอย่างเดียวกัน

ส่วนที่บางฝ่ายมองว่าศาลไม่ควรตัดสินโดยใช้จริยธรรม แต่ควรตัดสินคดีแพ่งและคดีอาญามากกว่า นายวิษณุ กล่าวว่า จะพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะกฎหมายให้ศาลเป็นคนตัดสิน ส่วนที่วิจารณ์ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการประหารชีวิตทางการเมืองที่รุนแรง ขอไม่แสดงความคิดเห็น ส่วนถ้าจะแก้ไขเรื่องโทษตลอดชีวิตจะต้องแก้รัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ ต้องไปว่ากันในอนาคต ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้