fbpx

ยื่นศาลรธน.ตีความบัตร 2 ใบไม่กระทบขั้นตอนสภา

ทำเนียบรัฐบาล 7เม.ย.-“วิษณุ” ไม่รู้ “หมอระวี” จะยื่นศาลรธน.ตีความใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบประเด็นอะไร ศาลจะรับพิจารณาหรือไม่ แต่ไม่กระทบขั้นตอนในสภาฯ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่เตรียมไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบเป็นโมฆะ  ว่า ไม่แน่ใจว่ายื่นผ่านช่องทางอะไร และไม่แน่ใจว่าศาลจะรับหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมายื่นผ่านช่องทางผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับ

“อาจจะได้ก็ได้ แต่ผมไม่ทราบว่าศาลจะรับหรือไม่รับ ผมไม่เข้าใจว่าจะไปยื่นในประเด็นอะไร แต่ถ้ายื่นไป ก็แล้วแต่ศาลจะว่าอย่างไร ซึ่งตามขั้นตอนคือต้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องก่อน แต่เมื่อผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับแล้ว ยกตัวอย่างเหมือนกับคดีอื่นที่ต้องผ่านอัยการ แต่ถ้าอัยการไม่รับก็สามารถยื่นโดยตรงได้ แต่ศาลจะรับหรือไม่ก็ได้” นายวิษณุ กล่าว


ส่วนเหตุผลที่อ้างว่าเป็นผู้มีส่วนได้ ส่วนเสียนั้นฟังขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจริง แต่หากศาลรับเรื่องก็ไม่กระทบกับการพิจารณาในขั้นตอนสภา ที่ผ่านมามีหลายคดีในลักษณะเช่นนี้ที่ไปร้องว่าขัดรัฐธรรมนูญ การดำเนินการใดที่ค้างอยู่ก็ดำเนินการต่อไปตามปกติ แล้วค่อยไปเจอกันตรงจุดไหนสักที่หนึ่ง

เมื่อถามย้ำว่าหากสุดท้ายแล้วศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ จะเกิดอะไรขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็จบ เลิกกระบวนการทั้งหมด ส่วนจะกลับไปใช้การเลือกตั้งปี 62 หรือไม่ คงไม่กลับไปอัตโนมัติทันที คาดว่าศาลจะมีคำแนะนำและเหตุผลแนบท้ายว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง