ยื่นศาลรธน.ตีความบัตร 2 ใบไม่กระทบขั้นตอนสภา

ทำเนียบรัฐบาล 7เม.ย.-“วิษณุ” ไม่รู้ “หมอระวี” จะยื่นศาลรธน.ตีความใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบประเด็นอะไร ศาลจะรับพิจารณาหรือไม่ แต่ไม่กระทบขั้นตอนในสภาฯ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่เตรียมไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบเป็นโมฆะ  ว่า ไม่แน่ใจว่ายื่นผ่านช่องทางอะไร และไม่แน่ใจว่าศาลจะรับหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมายื่นผ่านช่องทางผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับ

“อาจจะได้ก็ได้ แต่ผมไม่ทราบว่าศาลจะรับหรือไม่รับ ผมไม่เข้าใจว่าจะไปยื่นในประเด็นอะไร แต่ถ้ายื่นไป ก็แล้วแต่ศาลจะว่าอย่างไร ซึ่งตามขั้นตอนคือต้องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องก่อน แต่เมื่อผู้ตรวจการแผ่นดินไม่รับแล้ว ยกตัวอย่างเหมือนกับคดีอื่นที่ต้องผ่านอัยการ แต่ถ้าอัยการไม่รับก็สามารถยื่นโดยตรงได้ แต่ศาลจะรับหรือไม่ก็ได้” นายวิษณุ กล่าว


ส่วนเหตุผลที่อ้างว่าเป็นผู้มีส่วนได้ ส่วนเสียนั้นฟังขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถือว่าเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจริง แต่หากศาลรับเรื่องก็ไม่กระทบกับการพิจารณาในขั้นตอนสภา ที่ผ่านมามีหลายคดีในลักษณะเช่นนี้ที่ไปร้องว่าขัดรัฐธรรมนูญ การดำเนินการใดที่ค้างอยู่ก็ดำเนินการต่อไปตามปกติ แล้วค่อยไปเจอกันตรงจุดไหนสักที่หนึ่ง

เมื่อถามย้ำว่าหากสุดท้ายแล้วศาลวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ จะเกิดอะไรขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ก็จบ เลิกกระบวนการทั้งหมด ส่วนจะกลับไปใช้การเลือกตั้งปี 62 หรือไม่ คงไม่กลับไปอัตโนมัติทันที คาดว่าศาลจะมีคำแนะนำและเหตุผลแนบท้ายว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท