fbpx

น้อมรับคำพิพากษาผิดจริยธรรมร้ายแรง

ศาลฎีกา 7 เม.ย.-“ทิวา” ทนาย “ปารีณา” ยอมรับผลคำพิพากษาผิดจริยธรรมร้ายแรงคดีรุกป่าสงวน –ที่ดินส.ป.ก. ชี้ผู้กล้าตายกลางสนามรบเรื่องปกติการเมืองไทย เผยเจ้าตัวเตรียมทำฟาร์มไก่ใหม่


นายทิวา การกระสัง ทนายความของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลฎีกาพิพากษาคดีฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา รุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและที่ดิน ส.ป.ก. น.ส.ปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรงในการครอบครองที่ดินป่าสงวน จึงพิพากษาให้พ้นจากการเป็น ส.ส. และเพิกถอนสิทธิ์การสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดไป ว่า ตนยอมรับผลคำพิพากษา แต่ยืนยันว่า น.ส.ปารีณาไม่ได้บุกรุกที่ป่าสงวนตั้งแต่แรก แต่เป็นการรับที่ดินต่อจากบิดายอมรับว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดิน ส.ป.ก.610 ไร่ในปี 2555 และศาลชี้ให้เห็นว่า น.ส.ปารีณา ไม่ใช่คนจน ไม่ใช่บุคคลประกอบอาชีพชาวไร่ การครอบครองที่ดินส.ป.ก.จำนวนมากทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่เป็นตัวอย่างที่ดีกับประชาชน

นายทิวา กล่าวว่า แม้ น.ส.ปารีณา จะคืนที่ดินแล้วในปี 2562 ซึ่งตามหลัก น.ส.ปารีณา ควรจะต้องมอบคืนเลยตั้งแต่ก่อนจะเป็น ส.ส. จึงถือว่ามีเจตนาครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ทำให้ประชาชนไม่ได้รับจัดสรรที่ดินในส่วนนี้ ศาลจึงพิจารณาว่าเข้าข่ายการผิดจริยธรรมร้ายแรง การตัดสินวันนี้ทำให้ น.ส.ปารีณา เป็นนักการเมืองไม่ได้ ต้องพักผ่อนไปอีก 10 ปี ส่วนที่ระบุว่าตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดไป ต้องดูว่าคำว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคุณสมบัติอะไร เช่นเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติการเลือกตั้ง ถ้าถูกตัดสิทธิ์ลง ส.ส.ก็ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ได้ แต่ถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ น.ส.ปารีณาก็มีโอกาสกลับมาดำรงตำแหน่งได้อีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ได้ไปพักผ่อนเช่นเดียวกับนายสิระ เจนจาคะ


“อยากให้รู้ว่าที่ผ่านมา น.ส.ปารีณา โดนมาเยอะ นี่คือผลของผู้กล้าที่ตายกลางสนามรบ เป็นเรื่องปกติ แต่วีรบุรุษไม่เคยตายกลางสนามรบ ซึ่งนี่คือการเมืองไทย” นายทิวา กล่าวว่า หลังจากฟังคำพิพากษ ยังไม่ได้พูดคุยกับ น.ส.ปารีณา แต่ทราบว่า น.ส.ปารีณา เตรียมทำฟาร์มไก่ใหม่ ส่วนเรื่องของคดีต้องว่าตามกฎหมายว่าจะยื่นอุทธรณ์ที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกาได้หรือไม่ หากทำได้จะลองยื่นอุทธรณ์ ซึ่งในส่วนของคดีอาญาทางการเมืองทั่วไปสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ แต่กรณีผิดจริยธรรมเป็นการพิพากษาคดีแรก จึงต้องศึกษาดูข้อกฎหมายก่อนว่าจะใช้ระเบียบเดียวกันหรือไม่” นายทิวา กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

ลุ้นวันนี้! คมนาคมถก BEM ตรึงราคารถไฟฟ้าสีน้ำเงิน

จับตา ก.คมนาคม หารือ รฟม. และเจรจากับ BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ต้องปรับราคา 4 สถานี ตามดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มสถานีละ 1 บาท โดยจะขอให้ตรึงราคาไปถึงสิ้นปี 2565 ลดค่าครองชีพประชาชน

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%