fbpx

นายกฯให้ กก.พิจารณาปัญหาเรือดำน้ำ

ทำเนียบ 4 เม.ย.- นายกฯ เผยปัญหาจัดซื้อเรือดำน้ำ อยู่ที่คณะกรรมการพิจารณา ชี้ถ้าหาเครื่องยนต์ไม่ได้ ต้องยกเลิกสัญญาและจัดหาใหม่


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง การจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ภายหลังจีนไม่สามารถจัดหาเครื่องยนต์ MTU396 ของเยอรมันมาติดตั้งได้ตามสัญญา ว่าในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ให้นโยบายว่า ให้ดำเนินการให้สำเร็จ เพราะอยู่ในสัญญาอยู่แล้ว แต่หากไม่สามารถดำเนินการได้ ก็ต้องทำจัดหาใหม่ เพราะถ้าไม่สามารถหาเครื่องยนต์ได้ ก็ไม่รู้ว่าจะซื้อมาทำไม เพราะไม่มีเครื่องยนต์ ดังนั้นในเมื่อสัญญาได้เซ็นไว้แล้วทำไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีการใหม่ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

ส่วนในระดับรัฐบาลจะสามารถให้ยกเลิกสัญญาได้หรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่จะพิจารณา และว่าไปตามขั้นตอนและกฎหมาย ซึ่งกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้นมีอยู่ ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีต้องไปสั่งการทุกเรื่อง และยืนยันหากมีการยกเลิกสัญญา ก็จะไม่กระทบความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาล เพราะเรื่องนี้ได้มีการหารือกันตลอด  เรื่องนี้ไม่ได้กระทบที่เรา แต่กระทบในเรื่องของเครื่องยนต์ที่ไม่สามารถจัดหาได้ และเราไม่สามารถไปสั่งการประเทศนั้นๆได้ ดังนั้นก็ต้องไปจัดหาเครื่องยนต์มา ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ต้องยกเลิกสัญญาและจัดหาใหม่


ส่วนกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำอาจถูกนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎรนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ว่าเรื่องอะไร ก็โดนอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัว ดังนั้น ขอให้สนใจในสาระที่หน่วยงานชี้แจงมาบ้าง ซึ่งกองทัพเรือได้ชี้แจงเรื่องนี้หลายรอบแล้ว นายกรัฐมนตรี ยืนยันพร้อมจะชี้แจงทุกเรื่อง ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ด้วยเจตนาที่บริสุทธิ์ และบางเรื่องก็ไม่ใช่เรื่องที่ตนจะต้องลงมารับผิดชอบ เพราะมีการดำเนินการตามขั้นตอนที่ต่อเนื่องจากระดับนโยบาย และให้รู้ว่านายกรัฐมนตรีอยู่ในระดับไหน และคงไม่ต้องไปลงลึกในรายละเอียดทุกเรื่อง  ซึ่งวันนี้มีเรื่องที่ต้องรับผิดชอบมากมาย ขออย่าให้ทุกอย่างพันกันไปมา เพราะไม่เช่นนั้นประเทศจะเดินไปไม่ได้.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย