fbpx

เตือนตรวจสอบคุณสมบัติให้ดีก่อน

สำนักงานกกต. 30 มี.ค.-กกต.เตือนผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.- เมืองพัทยา ตรวจสอบคุณสมบัติให้ดีก่อนลงสมัคร ขออย่าเอาสนุกเข้าว่า ขู่อาจถูกดำเนินคดีภายหลัง ย้ำ ระวังการสัญญาว่าจะให้-ขนคนไปเลือกตั้ง


นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รักษาการแทนเลขาธิการกกต. แถลงข่าว “ข้อควรรู้เพื่อนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชนในการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา” “รวมพลังสุจริต ใช้สิทธิอย่างโปร่งใส พร้อมใจไปเลือกตั้ง” ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับสื่อมวลชนนำไปเผยแพร่ให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยาได้ครอบคลุม แพร่หลายและออกมาใช้สิทธิได้อย่างถูกต้อง

นายแสวง กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความพิเศษ ซึ่งดูจากการโหมโรงตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งจนถึงเวลานี้ ผู้สมัครมีชื่อเสียง มีผู้คนรู้จัก ขณะที่พรรคการเมืองก็ส่งผู้สมัครกันหลายพรรค ซึ่งความพิเศษนี้จะมีความสลับซับซ้อนในการหาเสียง โดยเฉพาะหลายพรรคการเมืองเข้ามาหาเสียงด้วย  


น.ส.มาณวิกา ทองประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เป็นห่วงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ที่จะรู้ไม่เท่าทันเรื่องการจัดเลี้ยงกองเชียร์ในวันรับสมัคร หรือมีขบวนแห่รำกลองยาว เพราะจะถือว่าเป็นการจัดให้มีมหรสพ ซึ่งผิดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น นอกจากนี้กกต.กทม.ได้เตรียมความพร้อม โดยเฉพาะการป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยจัดชุดตำรวจเคลื่อนที่เร็วคอยตรวจตราการเลือกตั้งเขตละ 3 คน รวม 150 คน ใน 50 เขตของกทม.

ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการกกต. กล่าวถึงการสืบสวนและข้อห้ามการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา ว่า จากการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ผ่านมามีการกระทำความผิดมากมาย บางครั้งก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งหลายเรื่องมีโทษหนักมากและมีหลายข้อหาถึงขั้นจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-600,000 บาท ตัดสิทธิเลือกตั้งถึง 20 ปี จึงอยากฝากบอกผู้สมัครเรื่องคุณสมบัติ เพราะมีผู้สมัครส.ว.กว่า 300 คนขาดคุณสมับติ ผู้สมัครส.ส. 200 คน ผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่น 3 ประเภท คาดว่าต้องดำเนินคดีอีก 1,000 คน ทั้งนี้ เมื่อสมัครแล้วห้ามถอน ดังนั้น ต้องคิดให้ดีก่อนจะลงสมัคร เพราะหากรู้ว่าไม่มีคุณสมบัติแล้วยังสมัคร ถือว่ามีความผิด

“ขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองให้ดี อย่าคิดว่ามีเวลา มีเงิน มีพวก แล้วชวนกันไปสมัครเอาสนุกเข้าว่า เพราะหากคุณสมบัติไม่ครบ จะมีประวัติถูกดำเนินคดีติดตัวไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่เคยถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายกำหนด จะถือว่าขาดคุณสมบัติ รวมทั้งกรณีขนคนไปเลือกตั้ง การสัญญาว่าจะให้ จัดให้มีเล่นพนันเลือกตั้ง โทษหนักจำคุก -10 ปี ขอให้ผู้สมัครระมัดระวังให้ดี เพราะคดีเหล่านี้ โทษหนักทั้งสิ้น” รองเลขาธิการกกต. กล่าว


ร.ต.อ.ชนินทร์ กล่าวว่า หากใครมีเบาะแสและหลักฐาน สามารถแจ้งมายัง กกต.หรือผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดเพื่อจับกุมต่อไป และหากเป็นหลักฐานที่สามารถเอาผิดได้จริง จะมีเงินรางวัลนำจับสูงสุดถึง 100,000 บาทด้วย โดยประชาชนสามารถเข้าไปแจ้งในแอปพลิเคชันตาสับปะรดได้ การซื้อเสียงไม่ใช่แค่ผู้ให้เงินที่มีความผิด แต่ผู้รับเงินก็มีความผิดด้วยเช่นกัน โดยมีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี ปรับถึง 100,000 บาท

ช่วงท้าย นายแสวง ย้ำเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัครว่า กกต.จะตรวจสอบในส่วนที่มีข้อมูลอยู่ในฐานของรัฐ ด้วยการขอข้อมูลจากหน่วยงานของรัฐ 20 กว่าหน่วย แต่บางข้อมูลไม่มีในฐาน ตามกฎหมายจึงกำหนดให้ผู้สมัครรับรองตัวเอง หากตรวจเจอในภายหลังจะถูกดำเนินคดีทางอาญา ส่วนการหาเสียง ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้ตำแหน่งหน้าที่หาเสียง แม้จะหาเสียงนอกเวลาราชการก็ถือว่าผิด เช่น นายอำเภอ มีญาติเป็นผู้สมัคร และไปรับประทานอาหารเที่ยงแล้วบอกคนอื่นว่า ขอให้เลือกน้องชายของตนเองนั้น แบบนี้สามารถทำได้ แต่หากนายอำเภอ เรียกประชุมผู้ใหญ่บ้าน เพื่อบอกให้เลือกผู้สมัคร ก็จะถือว่าผิด

นายแสวง กล่าวว่า เมื่อปิดหีบแล้วตรวจสอบพบว่าผู้แสดงตนมาใช้สิทธิกับจำนวนบัตรเท่ากัน แต่นับคะแนนกลับต่างกัน ก็ต้องนับคะแนนใหม่ แต่หากผู้มาแสดงตนใช้สิทธิกับจำนวนบัตรไม่ตรงกัน ซึ่งอาจจะเกิดจากคนนำบัตรออกจากหน่วยเลือกตั้ง หรือเหตุอื่น ๆ แต่ทำให้บัตรหายไป กรณีนี้ต้องลงคะแนนใหม่ ซึ่งจะต่างจากกรณีแรก ทั้งนี้ หากข้อเท็จจริงตรวจสอบแล้วพบต้นเหตุว่ามีที่มาที่ไป เช่น มีการฉีกบัตรเลือกตั้ง ทำให้จำนวนบัตรไม่ตรงกัน ก็ไม่ต้องนับคะแนนหรือลงคะแนนใหม่.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี