fbpx

ฝ่ายค้านเดินหน้าสู้ใข้เบอร์เดียวทั้งปท.

กรุงเทพฯ 29 มี.ค.-เพื่อไทยไม่เสียใจถ้ากมธ.โหวตค้าน ใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ ขอสู้ต่อในรัฐสภา บอก “หมอระวี” เลิกอคติพรรคใหญ่ เชื่อมีใบสั่งให้โหวต ซัดหากกลัวประชาชนไม่ต้องลงเลือกตั้ง


นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา กล่าวถึงการประชุมกมธ.เพื่อลงมติประเด็นหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.ที่ล่าสุดกมธ.ฝั่งรัฐบาลและส.ว. คัดค้านให้ใช้เบอร์เดียวกันทั้งเลือกตั้งแบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งพรรคเพื่อไทยสนับสนุนว่า กมธ.ซีกฝ่ายค้าน ได้หารือและมีแนวทางว่า ในการประชุมวันพรุ่งนี้ ยังมีเวลาให้อภิปราย 3 ชั่วโมง กมธ.จะต่อสู้โดยนำเหตุผลอธิบายต่อที่ประชุมอีกครั้ง ส่วนมติข้างมากออกมาอย่างไรก็พร้อมยอมรับและเคารพมติเสียงข้างมาก แต่  กมธ.ซีกฝ่ายค้านก็จะขอสงวนความเห็นเพื่อไปอภิปรายอีกครั้งในที่ประชุมรัฐสภา

“เหตุผลที่พรรคเพื่อไทยต้องการให้มีเบอร์ผู้สมัครเป็นเบอร์เดียวทั้งเขตและบัญชีรายชื่อ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนได้เข้าใจ จำง่าย ในภาพรวมควรทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย และจะทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทำงานง่าย บัตรเสียน้อยลงด้วย” นายสมคิด กล่าว


ส่วนที่ฝ่ายรัฐบาลคัดค้านว่าการใช้เบอร์เดียวอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 90 ได้ นายสมคิด ยอมรับว่าในชั้นแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้เห็นและจะแก้ไขมาตรา 90 แต่ถูกท้วงว่าจะขัดหลักการเพราะไม่ได้เสนอในเนื้อหา แต่การกำหนดกติกาหรือวิธีการสามารถเขียนไว้ในกฎหมายลูกได้ ดังนั้น หากมองว่าขัดก็ขัด แต่หากมองในภาพรวม การร่างกฎหมายสามารถเขียนวิธีปฏิบัติได้

เมื่อถามถึงกรณีนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ห่วงว่าเบอร์เดียวทั้งประเทศจะทำให้พรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์และเกิดเผด็จการรัฐสภา นายสมคิด กล่าวว่า ขอถามกลับว่าวันนี้เรียกว่าเผด็จการอะไร เผด็จการเสียงข้างมากเป็นรัฐบาลหรือไม่ ที่ตั้งประเด็นว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ประโยชน์ หากแก้ไขเป็นคนละเบอร์พรรคเล็กจะได้ประโยชน์หรือไม่

“ความเป็นพรรคใหญ่ แน่นอนว่าได้เปรียบเชิงบุคลากร มากกว่าพรรคเล็กที่เพิ่งก่อตั้ง ที่เพิ่งดื่มนมจะให้วิ่งได้เลยหรอ ดังนั้นพรรคต้องเติบโตตามธรรมชาติก่อน อีกทั้งการเลือกตั้ง คำตอบอยู่ที่ประชาชน ต่อให้พรรคเล็กได้เบอร์หนึ่ง แต่คนไม่เลือก คำตอบคือประชาชน ดังนั้นควรเเลิกอคติ ถือเอาเข้าข้างตัวเอง และมองให้เป็นภาพกว้าง พรรคเพื่อไทยไม่เสียใจหากไม่ได้เสียงสนับสนุน เพราะการเลือกตั้งที่ผ่านมา ต่อให้เป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียว หรือ ได้คนละเบอร์ พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้งมาแล้วทั้งนั้น แต่ครั้งนี้ที่ต้องสู้เพราะไม่ต้องการให้ประชาชนยุ่งยาก ส่วนพรรคเล็กหากอยากเติบโตเร็วให้กินข้าวเยอะ ๆ” นายสมคิด กล่าว


เมื่อถามว่าการลงมติเรื่องเบอร์ผู้สมัครที่ฝ่ายค้านไม่ชนะ มีคนมองว่ามาจากใบสั่งจากผู้มีอำนาจ นายสมคิด กล่าวว่าข่าวออกมาแบบนั้น แต่ตนมองว่าหากจะกีดกันทุกอย่าง ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยชนะมาได้ ดังนั้นหากจะคิดมุมเดิม และกลัว ขอให้เลิกเล่นการเมือง อย่าสมัคร หากเป็นนักการเมืองแล้วกลัวการตอบคำถามประชาชน ไม่ต้องลงมาเล่นการเมือง แต่ส่วนตัวก็ยังหวังว่า พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคจะโหวตให้กับกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ขออย่าคิดตามใบสั่งของใคร อย่าคิดตามใบสั่งของผู้มีอำนาจ ขอให้กมธ.เอาใจมาวัดกัน อย่ามีอคติ ให้มองประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย