fbpx

ตั้งเป้า พ.ค.นี้ เห็นราคาสลากฯ 80 บาท

ทำเนียบ 28 มี.ค.-“อนุชา-แรมโบ้” ยัน เดือน พ.ค.นี้ ตั้งเป้าเห็นราคาสลากฯ 80 บาท ชี้มีหลักฐานดำเนินคดี 2 บริษัทรายใหญ่ขายออนไลน์ เร่งสืบสวนไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้อง ตัดวงจรเสือแฝงออกจากระบบทั้งหมด

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ครั้งที่ 3/2565 ว่า ที่ประชุม ได้รายงานความคืบหน้าของคณะอนุกรรมการ 4 ชุด โดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ชุดของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่เข้าไปดำเนินการต่อกระบวนการการค้าสลากออนไลน์ใน 2 บริษัท คือ มังกรฟ้า และกองสลากพลัส ซึ่งถือเป็นรายใหญ่ของประเทศ โดยสองบริษัทมียอดรวมเกือบ 7 ล้านฉบับ ถือเป็นร้อยละ 10 ของประเทศ ที่นำไปค้าเกินราคากว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งทาง สตช. กองสลากฯ และอนุกรรมการฯ จะเข้าไปดำเนินคดีอย่างเต็มที่ ไม่มีลูบหน้าปะจมูก และจะดำเนินคดีกับทุกคนที่สามารถตรวจสอบไปถึง โดยไม่คำนึงว่าจะเป็นบุคคลใด เพราะถือเป็นคนที่เอาเปรียบสังคม


ทั้งนี้ยืนยันว่า มีมูลเหตุที่จะสามารถดำเนินคดีกับผู้ค้าทั้งสองรายได้ ส่วนจะ มีรายอื่นอีกหรือไม่นั้นรอให้อนุกรรมการดำเนินการต่อไป ซึ่งทางอนุกรรมการก็ทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนการดำเนินคดีกับรายย่อยที่ขายเกินราคา ก็คงจะไม่เหมาะสมและไม่เป็นธรรม เพราะรายย่อยที่ขายเกินราคาก็ต้อง ไปรับมาในราคาสูงอยู่แล้ว และมีความจำเป็นต้องขายเกินราคาเพราะถือว่าไม่มีเจตนา และมีความจำเป็นต้องให้ดำรงชีพอยู่ได้ และเรื่องนี้ไม่ถือเป็นสองมาตรฐาน แต่เป็นข้อเท็จจริงทางสังคม ไม่ได้เลือกปฏิบัติ

นายอนุชา กล่าวว่า การค้าสลากออนไลน์ไม่ได้หมายความว่าทำให้ราคาสลากแพงขึ้น แต่การเปลี่ยนมือสลากทำให้ราคาสลากเพิ่มขึ้น และได้มีการไปกว้านซื้อในราคาที่สูงอยู่แล้ว เพื่อรวบรวมสลากให้ได้เป็นจำนวนมาก ทำให้ราคาสูงขึ้นเป็นเหงาตามตัว ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นต้นสายปลายเหตุทำให้ราคาสลากสูงขึ้น และเป็นช่องทางให้ผู้มาหาผลประโยชน์จากประชาชนได้ แต่ทั้งนี้ในระยะยาวก็จะมีการกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาในอนาคต เพราะคงไม่สามารถมาไล่จับแบบนี้ไปได้ตลอด


ส่วนการตั้งเป้าที่จะเห็นราคาสลากขายในราคา 80 บาท นายอนุชา กล่าวว่า เดือนพฤษภาคม น่าจะได้เห็นผลเป็นรูปธรรมพอสมควร และยืนยันว่าสลากจะขายในราคา 80 บาทแน่นอน คณะทำงานจะทำงานอย่างเต็มที่ ไม่มีวาระใดซ่อนเร้นแอบแฝง ส่วนเรื่องการขายสลากชุดไว้จะพิจารณาต่อไป

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่แท้จริงของสลากแพง มาจากยี่ปั้วที่สนามบินน้ำ นายอนุชากล่าวว่า หากมีการตรวจสอบว่าเป็นเช่นนั้นก็จะดำเนินการทั้งหมด จากการสำรวจผู้ค้าสลากพบว่า มีผู้ค้าสลากที่ไม่มีสิทธิ์ในการจองซื้อสลากประมาณร้อยละ 31 ซึ่งคณะกรรมการได้พยายามแก้ปัญหาตรงนี้

ส่วนการที่กองสลากจะมาขายสลากออนไลน์ และ การที่รัฐมาจัดการกับการขายออนไลน์ ถือเป็นการปิดกั้นทางการค้าหรือไม่ นายอนุชายืนยันว่า ไม่ใช่ เพราะทางสำนักงานสลาก ที่จะขายสลากออนไลน์นั้น จะขายในราคา 80 บาท ไม่ได้ขายเกินราคาเหมือนที่บริษัทอื่นทำ และกองสลากไม่ได้อิจฉา


ด้านนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา กล่าวถึง การสืบสวนว่ามีกลุ่มนักการเมืองให้การสนับสนุน หรืออยู่เบื้องหลังการค้าสลากเกินราคาหรือแทรกแซงกลไกราคาจนทำให้สลากมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดว่า เบื้องต้นหากต้องการสืบทราบว่ามีการเชื่อมโยงถึงบุคคลใด ต้องว่ากันไปตามข้อเท็จจริง ขณะนี้ยังไม่ขอระบุว่าเป็นนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองใด แต่จากข้อมูลเบื้องต้น คือมีสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดเลย ขึ้นป้ายว่าสนับสนุนโดยมังกรฟ้า ซึ่งสื่อมวลชนสามารถไปตรวจสอบได้ว่าเป็น ส.ส.พรรคใด แต่ทั้งนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.ตรวจสอบ ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและคณะ ไปตรวจสอบข้อมูลก่อนว่ามีความเชื่อมโยงกับการทำผิดกฏหมาย หรือเป็นการพนันออนไลน์หรือไม่ รวมถึงต้องไปตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ส่วนตัวไม่กังวลว่าจะถูกวิจารณ์ว่าเป็นเรื่องการเมือง เพราะไม่ได้จ้องทำลายใครหรือตัดโควตาใคร และมุ่งมั่นแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้สามารถจำหน่ายได้ในราคา 80 บาท ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีมากกว่า

อย่างไรก็ตามกระบวนการแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลที่แท้จริง คือ ผู้ที่มีโควตาสลากอยู่แล้ว และผู้ค้าปลีกรายย่อยระบบเสรี ที่ได้คนละ 5 เล่ม ขอให้เป็นตัวตนที่แท้จริง และต้องตัดวงจรเสือแฝงออกจากระบบทั้งหมด ซึ่งเชื่อมั่นว่าเมื่อกำหนดรูปแบบและควบคุมราคาอย่างชัดเจน จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแท้จริง มั่นใจเอาอยู่และประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง