fbpx

“ยุทธพงศ์” จี้ตรวจสอบจัดซื้อ UAV งบฯ 4.1 พันล้าน

พรรคเพื่อไทย 27 มี.ค. – “ยุทธพงศ์” จี้ตรวจสอบการจัดซื้ออากาศยานไร้คนขับ UAV งบฯ 4.1 พันล้านบาท ชี้ควรจัดซื้อรุ่นที่ไม่เคยตก ตั้งข้อสังเกตบริษัทเสนอขาย เป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยขายรถถังและยานเกราะให้กองทัพ


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโครงการจัดซื้ออากาศยานไร้คนขับ (UAV) รุ่น Hermes 900 ของกองทัพเรือ งบประมาณ 4.1 พันล้านบาท ซึ่งมีรายงานข่าวว่าเคยเกิดอุบัติเหตุตกเสียหายจากเครื่องยนต์มีปัญหา จึงขอให้ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจสอบการจัดซื้อ เพราะกองทัพเรือทั่วโลกไม่เคยนำโดรนรุ่นนี้มาใช้ ส่วนที่กองทัพเรือชี้แจงว่า มีกองทัพเรือของประเทศชิลีนำมาใช้นั้น อยากถามว่า กองทัพเรือของชิลีได้รับการยอมรับในสากลหรือไม่ และจากที่ตรวจสอบพบว่า กองทัพเรือขอยืมมาจากกองทัพอากาศ และเหตุใดต้องจัดซื้อรุ่นที่ตก ไม่ซื้อรุ่นที่ดีกว่านี้

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า บริษัทที่เป็นตัวแทนจัดซื้อ UAV ดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าเป็นบริษัทที่เคยขายยานเกราะจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกให้กับกองทัพเรือ ในปี 2563 และขายรถถัง VT4 ให้กับกองทัพบกด้วย ดังนั้นต้องมีการตรวจสอบ ถ้าการจัดซื้อไม่มีความโปร่งใส ก็จะดำเนินการร้องเรียนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่