fbpx

คาดค้านโหวตหาเสียงเบอร์เดียวทั้งปท.

กรุงเทพฯ 24 มี.ค.-“สมคิด” คาดกมธ.ฝ่ายค้านโหวตใช้เบอร์หาเสียงเดียวทั้งเขต-พรรค ประเมินปชป.น่าจะหนุน แต่เสียงยังก้ำกึ่ง เข้มตรวจหาโควิด ก่อนเข้าประชุม 30 มี.ค.


นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทยและโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… และ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่…) พ.ศ…. รัฐสภา กล่าวถึงการนัดลงมติร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เกี่ยวกับหมายเลขผู้สมัครรับเลือกตั้ง ที่มีผู้เสนอให้ใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศกับแยกเบอร์แบบเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ว่า ทิศทางของกมธ.ฯ ยังสรุปชัดเจนไม่ได้ว่าจะมีมติแบบไหน

นายสมคิด กล่าวว่า ฝั่งที่สนับสนุนใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ คือ กมธ.ฯ กลุ่มพรรคฝ่ายค้าน รวม 12 เสียง ขณะที่กมธ.ฝั่งพรรคประชาธิปัตย์อภิปรายสนับสนุน ซึ่งนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ฐานะประธานกมธ.ฯ ให้สัมภาษณ์ให้เหตุผลทิศทางเดียวกับพรรคเพื่อไทย เพื่อให้ประชาชนใช้สิทธิง่ายและลดจำนวนบัตรเสีย ส่วนกมธ.พรรคพลังประชารัฐ ยังไม่แสดงความเห็นทิศทางใด ซึ่งการประชุมวันที่ 30 มีนาคมจะชัดเจนจากกมธ.ฯ ฝั่งที่ยังไม่ได้ตัดสินใจ


“เท่าที่ฟังเสียงผู้ที่ไม่เห็นด้วย เพราะห่วงว่าการใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศโดยใช้หมายเลขพรรคหาเเสียง จะขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 90 ที่กำหนดให้สมัครแบบเขตก่อนถึงมีสิทธิส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ทั้งนี้ตามกฎหมายหรือวิธีการที่เเกี่ยวข้องสามารถเขียนรายละเอียดได้ เช่น ให้วันแรกสมัครแบบเขต โดยเว้นการให้เบอร์  พอวันที่สอง เมื่อส่งผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ ให้จับหมายเลข ซึ่งการได้เบอร์ที่ล่าช้าไป 1 วัน ไม่มีผลเสียหายอะไรกับการหาเสียงเลือกตั้ง  เพราะผู้สมัคร ส.ส.เขตมีเวลาหาเสียงถึง 45 วัน ดังนั้นขาดไปวันหรือสองวันไม่มีผลในแง่แพ้หรือชนะ”  นายสมคิด กล่าว

นายสมคิด กล่าวถึงการแก้ไขเนื้อหาเกี่ยวกับการเก็บค่าสมาชิกพรรค ตาม ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่แก้ไขให้เก็บค่าสมัคร 20 บาท ว่า พรรคเพื่อไทยจะสงวนความเห็นให้การกำหนดประเด็นสมัครสมาชิกพรรคไปเขียนไว้ในข้อบังคับพรรค ทั้งนี้ ตามร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทยฉบับที่ไม่ถูกรับหลักการ แก้ไขให้ไม่เก็บค่าสมาชิกพรรค

“ขณะที่กมธ.เสียงส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่ายังจำเป็นต้องการเก็บค่าสมาชิกเพราะจะเกี่ยวกับเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดสรรให้พรรคการเมืองตามจำนวนสมาชิก อย่างไรก็ตาม มองว่าการสมัครเเป็นสมาชิกพรรคการเมืองสามารถฟรีได้ ส่วนการนำจำนวนสมาชิกพรรคไปคำนวณเงินอุดหนุนพรรคตามกองทุนพัฒนาพรรคการเมือง สามารถแก้ไขให้คำนวณจากสัดส่วนส.ส.หรือ สมาชิก” นายสมคิด กล่าว


นายสมคิด กล่าวว่า สำหรับการประชุมกมธ. ในวันที่ 30 มีนาคม  นี้ นายสาธิตขอความร่วมมือให้กมธ.และเจ้าหน้าที่ทุกคน ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ ATK ก่อนเข้าประชุม เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดยังไม่พบใครติดโควิดเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง