fbpx

ภูมิใจไทย ข้องใจ ตร.จับประชาชนปลูกกัญชา

รัฐสภา 23 มี.ค.-“ศุภชัย” เตรียมทำหนังสือถึง กมธ.ตำรวจ-สาธารณสุข ให้เชิญ ผบ.ตร.-อัยการสูงสุดแจง หลัง ตร.จับประชาชนที่ปลูกกัญชา ทั้งถูกปลดล็อกออกจากยาเสพติดแล้ว


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวกรณียายวัย70 ปีถูกจับกุมจากการปลูกกัญชา 1 ต้นที่จังหวัดขอนแก่น แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ความสนใจหรือไม่ให้ความสำคัญต่อกฎหมายที่ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2564 และขณะนี้มีการร้องเรียนมายังพรรคภูมิใจไทยมากกว่า 100 คดี จากทั่วประเทศ หมายความว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้สนใจเลยว่าฝ่ายนิติบัญญัติปลดกัญชาออกจากยาเสพติดแล้ว แต่ยังจับกุมและดำเนินคดีกับประชาชน

“แสดงถึงความไม่เข้าใจหรือเจตนาไม่เข้าใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สะท้อนว่า นี่เป็นปัญหาขององค์กรตำรวจโดยเฉพาะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่ไม่นำพานโยบายของฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ ปล่อยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาจับกุมและดำเนินคดีกับประชาชน ผมจะทำหนังสือถึงกับกรรมาธิการตำรวจและกรรมาธิการสาธารณสุขสภาผู้แทนราษฎรให้เชิญผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและอัยการสูงสุดมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว” นายศุภชัย กล่าว


นายศุภชัย กล่าวว่า หากประชาชนถูกจับกุมและถูกดำเนินคดี ขอให้แจ้งมายังพรรคภูมิใจไทย พร้อมช่วยต่อสู้ทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เพื่อความสบายใจ ขอให้ประชาชนที่จะปลูกกัญชารอไปถึงวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ประกาศราชกิจจานุเบกษาครบ 120 วัน และจะมีผลให้กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ประเภท 5 ทั้งส่วนของช่อดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น รากและเมล็ด

“หลังเปิดสมัยประชุมสภาจะเสนอ พรรคภูมิใจไทยจะเสนอร่างพ.ร.บ.กัญชา-กัญชง ที่อยู่ในวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรขึ้นมาเป็นวาระด่วนให้สมาชิกสภาได้ร่วมกันพิจารณาโดยเร็วด้วย” นายศุภชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย