fbpx

ปธ.กมธ.แก้ กม.ลูกมั่นใจเสร็จทัน 180 วัน

ทำเนียบรัฐบาล 22 มี.ค. –“สาธิต” เผยสัปดาห์หน้า กมธ.กฎหมายลูก เตรียมโหวตบัตร 2 ใบ ใช้เบอร์เดียวหรือคนละเบอร์ มั่นใจทำงานเสร็จทัน 180 วัน ชี้ “หมอระวี” มีสิทธิร้องศาล รธน. ปมสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในประเ

ด็นการคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่า ประเด็นนี้ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.วิสามัญฯ เพราะงดประชุมในสัปดาห์นี้ เนื่องจากมีกรรมาธิการฯ บางส่วนติดโควิด-19 ส่วนประเด็นบัตร 2 ใบ จะใช้เบอร์เดียวกันหรือคนละเบอร์ จะลงมติในสัปดาห์หน้า โดยในเบื้องต้นมีความเห็นแตกต่างออกเป็น 2 อย่าง แต่สำหรับตนเห็นด้วยกับการใช้บัตร 2 ใบ และเป็นเบอร์เดียวกัน เพื่อป้องกันความสับสน


“ขอฟังความคิดเห็นจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ก่อน ถ้าพิจารณาตามรัฐธรรมนูญ จะต้องหารด้วย 100 คือจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องปฏิบัติตามความหมายรัฐธรรมนูญ ส่วนคำว่า “พึงมี” ไม่ได้อยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ถือเป็นแม่น้ำสองสาย โดยสายแรกคือ บัญชีรายชื่อ 100 คน สายที่ 2 คือ ส.ส.ระบบเขต 400 คน โดยจำนวน 100 ต้องเป็นสัดส่วนที่มีความสัมพันธ์กัน” นายสาธิต กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า แนวทางการคำนวณแบบนี้เป็นธงส่วนตัวของนายสาธิตใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่ตีความตามกฎหมาย ซึ่งมีกรรมาธิการฯ ที่เสนอสูตรคำนวณด้วย 500 แต่ต้องนำมาพิจารณากัน

ส่วนที่มีกรรมาธิการหลายคนติดเชื้อโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ให้ล่าช้าหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตนกังวลว่าจะล่าช้า เพราะขณะนี้มีกรรมาธิการฯ ติดโควิด-19 แล้ว 4 คน เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่ได้ติดจากการประชุมกรรมาธิการฯ แต่ติดจากที่อื่น จึงไม่ได้สั่งงดประชุมกรรมาธิการฯ ในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม อาจปรับรูปแบบการประชุม อาทิ การเว้นระยะห่างของที่นั่ง เพื่อให้การทำงานเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนการลงมติครั้งหน้า กำลังพิจารณาว่าจะเปิดโอกาสให้กรรมาธิการฯ ลงมติผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้หรือไม่


ส่วนขณะนี้จำเป็นต้องขยายเวลาการทำงานหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ยังไม่จำเป็นต้องขยาย เชื่อว่าสามารถพิจารณาเสร็จก่อนเวลา 180 วัน แม้จากนี้อาจช้าไปบ้างก็ตาม แต่จะไม่เกิน 180 วัน ถ้าในครั้งหน้าสามารถลงมติได้ อีก 2-3 ประเด็นที่เหลือก็ไม่มีอะไรหนักหนาสาหัส ซึ่งรวมถึงประเด็นสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย

เมื่อถามถึงกรณี นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะ กมธ.วิสามัญฯ ระบุว่าต้องการให้ใช้สูตรคํานวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่หารด้วย 500 เพื่อให้ได้ ส.ส.พึงมี แต่หากเรื่องนี้ไม่ผ่านความเห็นของที่ประชุมกรรมาธิการฯ จะนำเรื่องไปฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

นายสาธิต กล่าวว่า เป็นสิทธิของเขา ถ้าอยากได้ก็แปรญัตติเข้ามา นพ.ระวี เคยอธิบายเรื่องนี้ในที่ประชุมแล้ว ซึ่งเขาก็เคารพว่าไม่สามารถใช้ได้ แต่การใช้สิทธิยื่นฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องปกติ และต้องขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญที่จะมีความเห็นในอนาคต.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย