fbpx

“อนุทิน” หนุน “แพทองธาร” ลงการเมือง

ทำเนียบรัฐบาล 21 มี.ค.- “อนุทิน” หนุน “แพทองธาร” ลงการเมือง ชี้สร้างประโยชน์ประชาชน ย้ำร่วมงานกันเป็นเรื่องอนาคต การเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดตัวครอบครัวเพื่อไทยคึกคักเตรียมพร้อมเลือกตั้ง ว่าทุกพรรคก็เตรียมความพร้อม ประชาธิปัตย์ก็เตรียมความพร้อมที่เชียงใหม่ พลังประชารัฐก็กำลังจะไปประชุมที่จังหวัดนครราชสีมา ทุกพรรคการเมืองก็ต้องเตรียมความพร้อมเพราะเป็นปีสุดท้ายแล้วของรัฐบาล

ขณะที่เพื่อไทยเปิดตัวนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย หรือ อุ๊งอิ๊ง ซึ่งเป็นลูกสาวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรี มองว่าจะได้คะแนนเสียงเยอะหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปมองแค่ว่าเป็นลูกสาวนายทักษิณเท่านั้น แต่ต้องมองว่า น้องเป็นคนรุ่นใหม่ มีความรู้ที่ดีครอบครัวที่ดี มีความตั้งใจจะมารับใช้ชาติบ้านเมือง ตั้งใจจะมาเป็นทางเลือกให้ประชาชนคนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือประชาชนจะได้มีทางเลือกเผื่อเข้าสู่การแข่งขันขับเคลื่อนนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนกว่าสุดท้ายคนที่ตัดสินใจคือประชาชน


นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ในอนาคต นางสาวแพทองธารสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ใครที่มีความตั้งใจทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองก็สามารถเป็นนายกได้หมด ส่วนตัวเห็นนางสาวแพทองธารตั้งแต่สมัยที่ตามคุณพ่อไปประชุมนานาชาติประชุมเอเปคเมื่อ 15 ถึง 16 ปีที่แล้ว ส่วนอนาคตพรรคภูมิใจไทยจะมี โอกาสร่วมงาน กับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ เอาไว้ให้เป็นเรื่องของอนาคต ส่วนจะเป็นการเกี่ยวดองระหว่างครอบครัวภูมิใจไทยกับครอบครัวเพื่อไทยหรือไม่นั้น นายอนุทินพูดติดตลกว่า มีครอบครัวเดียว ถ้ามีหลายบ้านแล้วอาจจะหัวแตกได้

ส่วนการร่วมงานทางการเมืองกันในอนาคตระหว่างพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทยนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างจะจบที่ผลการเลือกตั้ง เราต้องยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ถ้ายึดมั่นตรงนั้นได้ประชาชนจะได้ประโยชน์ แต่หากผลการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ได้ไปถึง 250ที่นั่งก็สามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้เลย ส่วนจะไปร่วมรัฐบาลกับเพื่อไทยอย่างไรนั้น ต้องดูก่อน หากเพื่อไทยได้ถึง 250 เพื่อไทยก็จะเป็นคนกำหนด แต่ถ้าหากไม่ถึง 250 แล้วเหลืออีกกี่ที่นั่งที่จะถึง ซึ่งทุกอย่างต้องรอวันเลือกตั้ง สิ่งสำคัญที่สุดในวันนี้ อย่าไปคิดว่า จะรวมกับใคร รวมเมื่อไหร่ ต้องคิดอยู่อย่างเดียวว่าจะมีนโยบายอะไรที่ออกมาแล้วประชาชนมั่นใจและประชาชนเลือก แล้วเวลาที่เหลืออยู่จากนี้ไปอีกหนึ่งปีจะทำให้ประชาชนเห็นและเชื่อมั่นได้หรือไม่ว่ารัฐบาลนึกถึงประชาชน นึกถึงประโยชน์บ้านเมือง อะไรเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่ทุจริต พรรคภูมิใจไทยก็แสดงให้เห็นแล้วว่าไม่เอาด้วย รวมถึงสิ่งที่ประชาชน ประเทศชาติเสียประโยชน์ เช่นโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวและโครงการโฮปเวลล์ ให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจว่าพรรคภูมิใจไทยจะมาในลำดับที่เท่าไร จะชนะ 1ใน 3 หรือไม่ แต่ถ้าเลือกเองได้ก็อยากเป็นที่ 1

ส่วนที่มีหลายคนออกมาเตือนนางสาวแพทองธารว่าระวังจะมีชะตากรรมเดียวกันกับคุณพ่อและคุณอาปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้น นายอนุทินกล่าวว่าขอให้มุ่งมั่นตั้งใจทำเพื่อบ้านเมืองมีเจตนาสุจริต ต้องการทำคุณประโยชน์ให้กับประชาชนให้บ้านเมืองจะยิ่งกว่าเป็นเกราะป้องกันและประชาชนจะเป็นเกราะป้องกันเอง


ทั้งนี้ในเรื่องการเมืองในอดีตที่ค้างคาใจระหว่างนายเนวิน ชิดชอบ กับนายทักษิณ จะถือว่าเคลียร์กันแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ไม่ได้มีอะไรเหมือนที่เป็นข่าวเป็นแค่การวิเคราะห์ของสื่อคนที่อยู่นอกเวทีการเมืองเท่านั้น ยืนยันว่าการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร ขัดแย้งกันได้ มีความเห็นไม่ตรงกันได้ เดินคนละแนวทาง และเส้นทางกันได้ แต่ว่าในส่วนตัวเราไม่ทำร้ายหรือเกลียดกันช่วงหลังจะมาในแนวทางนี้จะต้องดึงกลับไปให้ได้ การมีความเห็นต่างกันเป็นสิ่งที่ดีในระบบประชาธิปไตยแต่ต้องไม่ออกความเห็นต่างพบกลับไปบ้านแล้วไปหาวิธีที่จะแก้แค้นอะไรกันอันนี้ไม่ถูกต้องและไม่ใช้ระบบประชาธิปไตยเป็นเรื่องที่แย่กว่าเผด็จการเสียอีก หากเอาความเกลียดชังส่วนตัวและมุ่งมั่นจะไปทำร้ายกันอย่างนี้ใช้ไม่ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามย้ำว่าแสดงว่าเรื่องส่วนตัวระหว่างนายเนวินกับนายทักษิณถือว่าไม่มี เรื่องบาดหมางกันแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กาลเวลา และคนก็อายุมากขึ้น ก็ไม่น่ามีอะไรกัน เท่าที่ตนทราบ แต่ไม่ได้มีการพบปะพูดคุยอะไรกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน