fbpx

“ศรีสุวรรณ” จี้สำนักพุทธฯ สอบหลวงพี่อุเทน บวชปอ-โรเบิร์ต

กรุงเทพฯ 19 มี.ค.- ศรีสุวรรณจัดหนัก! จี้สำนักพุทธเอาผิดหลวงพี่อุเทนที่บวชให้ปอ-โรเบิร์ต แถมยังสร้างสำนักสงฆ์ราชบุรี ปมเงินบริจาคว่าทำบัญชีโปร่งใสหรือไม่?


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผยว่าวันนี้ (19 มี.ค.) สมาคมทำหนังสือร้องเรียนไปยังมหาเถรสมาคม หรือ มส. ผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กรณีพระอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ บวชเนกขัมมะโยคีพราหมณ์ให้ปอ และโรเบิร์ต 2 ผู้ต้องหาคดีอาญาที่มีเจตนาเลี่ยงบาลี ไม่ปฏิบัติตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 17 พ.ศ.2536 ข้อ 14 ที่บัญญัติห้ามพระอุปัชฌาย์ต้องงดเว้นการอุปสมบทแก่คนต้องห้าม อาทิ คนทำผิดหลบหนีคดีอาญาแผ่นดิน คนต้องหาในคดีอาญา การกระทำของเจ้าอาวาสวัดท่าไม้ จึงไม่น่าจะเป็นกิจของสงฆ์ ไม่ปรากฏในพระไตรปิฎก หรือในพระวินัยปิฎก พระสุตตันตปิฎก และพระอภิธรรมปิฎก แต่อย่างใด

ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือไปยัง พศ.คาดใช้เวลา 1 เดือน พศ. จึงจะนำเรื่องเข้าสู่มหาเถรสมาคมเพื่อพิจารณาและมีมติว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร เชื่อ และมีความหวังว่าผลที่ออกมา น่าจะส่งผลให้มีบทลงโทษต่อการกระทำของหลวงพี่อุเทน ที่มีพฤติกรรมฝ่าฝืนกฎมหาเถรสมาคม ซึ่งตามระเบียบจะมีการลงโทษตั้งแต่เบาไปหาหนัก เริ่มจากการตักเตือน แต่หากเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอาจต้องแจ้งไปยังฝ่ายปกครอง เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมาย


นายสมบัติ พิมพ์สอน ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จี้สำนักพุทธฯ เอาผิด หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ บวชพราหมณ์ให้กับ ปอ -โรเบิร์ต 2 ผู้ต้องหาในคดีอาญา พร้อมขอให้ตรวจสอบสร้างสำนักสงฆ์ราชบุรี ปมเงินบริจาคญาติโยมทำบัญชีโปร่งใส หรือไม่นั้น นายสมบัติ กล่าวว่าเรื่องยังไม่ถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งกรณีนี้ไม่ใช่การบวช และก็ไม่ใช่การบวชพราหมณ์ด้วย แต่เป็นการปฏิบัติธรรมถือศีล 8 เท่านั้น ซึ่งไม่ได้มีข้อห้ามของกฎมหาเถรสมาคม หรือ มส. แต่อย่างใด ส่วนกรณีนายศรีสุวรรณ ร้องมา จะมีประเด็นใดบ้างขอดูรายละเอียดก่อน โดยจะเร่งดำเนินการตรวจสอบตามที่ผู้ร้อง ร้องเรียนมา ซึ่งจะดำเนินการทุกกรณี เพราะแต่ละวันมีผู้ร้องเรียนมาหลายเรื่องเช่นกัน

ทั้งนี้ สำนักพุทธฯ ไม่ได้มีอำนาจ เรียกหลวงพี่อุเทนมาชี้แจง แต่จะเป็นผู้ประสานพระสังฆาธิการ และเจ้าคณะปกครองให้ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น โดยทางคณะสงฆ์จะมีมาตรการกำกับดูแลทางวินัย ในกรณีพบว่าผิดวินัยสงฆ์ ส่วนกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคม จะไม่เกี่ยวกับกฎระเบียบหรือพระธรรมวินัย ต้องนำมาเปรียบเทียบกัน ว่าจะทำตามกระแสสังคมอย่างเดียวไม่ได้

ส่วนคำว่า โยคี ที่มีการใช้เรียกปอ-โรเบิร์ต นั้นไม่ใช่ศัพท์ทางพระพุทธศานา แต่เป็นศัพท์ศาสนาพราหมณ์ โยคีคือการปฏิบัติบำเพ็ญความเพียร เผากิเลส เพื่อให้ตัณหาต่างๆ ลดลง เช่น ไม่ใส่เสื้อผ้าตลอดฤดูกาล นอนบนหินบนทราย ทรมานตัวเองเพื่อลดกิเลส ฝึกตนเอง ถึงจะเรียกว่า โยคี ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ