นัดโหวตรูปแบบบัตรเลือกตั้งสัปดาห์หน้า

รัฐสภา 17 มี.ค.-กมธ.กฎหมายลูกเห็นพ้องตั้งพรรคการเมืองง่ายขึ้น นัดโหวตประเด็นบัตรเลือกตั้ง ส.ส. 2 ใบ จะใช้เบอร์เดียวกันหรือคนละเบอร์-คุณสมบัติผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองสัปดาห์หน้า


นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม และน.ส.ปิยฉัฏฐ์ วันเฉลิม โฆษกกรรมาธิการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพรรคการเมือง แถลงผลการประชุมคณะกรรมาธิการฯ วันนี้(17 มี.ค.) โดยยืนยันการทำงาน ของกรรมาธิการฯ มีหลายฝ่ายทั้งส.ส.รัฐบาล ฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) และผู้แทนรัฐบาล รวม 49 คน ซึ่งบางเรื่องยังอยู่ระหว่างการพิจารณา เช่น การกำหนดหมายเลขประจำตัวผู้สมัครบัตร 2 ใบ จะเป็นเบอร์เดียวกันหรือคนละเบอร์

ส่วนการพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ยังไม่มีข้อสรุป แต่คณะกรรมาธิการฯ หารือกัน 3 เรื่อง ทั้งเรื่อง 10 คำแปรญัตติ เรื่องการเผยแพร่บันทึกการประชุมของคณะกรรมาธิการณ และการพิจารณามาตรา 2/1 แก้มาตรา 9 คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง เช่น อายุระหว่าง 18 ปี กับ 20 ปี แม้กรรมาธิการฯ จะมีความเห็นต่างบางประเด็น แต่ส่วนใหญ่เห็นว่า การจัดตั้งพรรคการเมืองต้องง่ายขึ้น


ทั้งนี้ วันพุธที่ 23 มีนาคม คณะกรรมาธิการฯ นัดลงมติประเด็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบว่าจะหมายเลขเดียวกันทั้งสองใบหรือจะเป็นคนละหมายเลข ขณะที่วันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคมจะโหวตเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ

เร่งปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากอาคาร สตง.

ปฏิบัติการค้นหาผู้ติดใต้ซากอาคาร สตง. ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผ่านมาเกือบ 54 ชั่วโมงแล้ว ตอนนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่ม ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว

สตง.ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบภัยตึกถล่มจากแผ่นดินไหว

สตง. เร่งตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยและผู้ได้รับผลกระทบ จากกรณีอาคารที่ทำการสำนักงานแห่งใหม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว พร้อมยืนยันกระบวนการดำเนินโครงการฯ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย