fbpx

ทบ.จับมือหลายหน่วยงานป้องกันไฟป่า

กองทัพบก 17 มี.ค.-ทบ.บูรณาการทุกภาคส่วนป้องกันไฟป่า หมอกควัน ปีนี้ จุดความร้อนในภาคเหนือลดลงถึง 66 เปอร์เซ็นต์


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน ในพื้นที่ภาคเหนือเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูร้อน กองทัพบกได้ร่วมสนับสนุนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง สำหรับในปีนี้ได้จัดตั้ง “กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า” ในช่วงเดือน ธ.ค. 64-เม.ย. 65 โดยบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วนและภาคประชาชน ด้วยการวางแผน วิเคราะห์ กำหนดแนวทางติดตาม สถานการณ์ประจำวันในแต่ละพื้นที่ โดยใช้ระบบตรวจจับ การแจ้งพิกัดข้อมูล การประสานงานกับภาคพื้นเข้าสกัดกั้นแนวไฟ ใช้อากาศยานเข้าควบคุมไฟป่า ซึ่งเป็นการป้องกันเชิงรุกให้เกิดผลที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติงานทุกรูปแบบ ได้แก่ จัดชุดรณรงค์สร้างการรับรู้ป้องกันไฟป่า 327 ครั้ง ส่งชุดปฏิบัติการเข้าควบคุมไฟป่าและไฟไหม้ 206 ครั้ง ร่วมกับภาคประชาสังคมและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นสร้างแนวกันไฟ 151 ครั้ง สร้างฝายชะลอน้ำ 56 ครั้ง และลาดตระเวนป้องปรามการลักลอบกระทำผิด 212 ครั้ง รวมทั้งติดตามตรวจสอบพื้นที่ที่มีความเสี่ยงหรือพื้นที่ที่เกิดไฟป่า โดยจะแจ้งข้อมูล พิกัด เป้าหมายให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทราบ และจัดกำลังภาคพื้นได้แก่ ทีมเสือไฟ เหยี่ยวไฟ จิตอาสาภัยพิบัติ ผู้นำชุมชนเข้าดับไฟในพื้นที่เป้าหมายทันที ใช้อากาศยานของทุกหน่วยงาน หากสถานการณ์ไฟป่าขยายตัวมากขึ้น ใช้โดรนจิตอาสาบินสำรวจพื้นที่และประเมินผลการปฏิบัติภาพรวมด้วย


“จากความร่วมมือข้างต้น เป็นผลให้ปีนี้สามารถลดการเกิดจุดความร้อนในพื้นที่ภาคเหนือได้ถึง 66 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปี 2564 (ปี 65 เกิดจุดความร้อน 14, 926 จุด และ ปี 64 เกิดจุดความร้อน 41,471 จุด) นอกจากนี้ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในภาพรวมด้วย กองทัพบกยังคงปฏิบัติการป้องกันไฟป่าและหมอกควันอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะพื้นที่มีการเผาป่าซ้ำซาก อุณหภูมิสูง วิถีการเผาวัชพืชของเกษตรกร รวมทั้งจังหวัดที่ยังคงมีค่าจุดความร้อนสูง อาทิ จ.แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่, ลำปาง, แพร่ และเพชรบูรณ์ เป็นต้น” รองโฆษกกองทัพบก กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่