fbpx

กมธ.กยศ.ให้ยกเลิกเก็บค่าปรับดอกเบี้ยผู้กู้เรียน

รัฐสภา 17 มี.ค.- “อุบลศักดิ์” เผย กมธ.กยศ. มีมติยกเลิกเก็บค่าปรับดอกเบี้ยผู้กู้เรียน ชี้เป็นหน้าที่รัฐบาลที่ทุกคนต้องได้โอกาสในการศึกษา เตรียมชงเข้าที่ประชุมสภาฯ ต่อไป


นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงผลการประชุมที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมในร่าง พ.ร.บ.เกี่ยวกับการบังคับใช้คดีต่อลูกหนี้ กยศ. โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุมหารือด้วย

นายอุบลศักดิ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีจำนวนลูกหนี้กว่า 2 ล้านคน มีเงินค้างในระบบกว่าร้อยละ 40 ที่ประชุม กมธ. มีความเห็นว่าบุคคลที่เรียนจบแล้ว แต่หาที่สมัครงานไม่ได้ หรือมีรายได้น้อย จนเป็นเหตุให้ถูกฟ้องร้อง เห็นควรให้ยกเลิกค่าปรับดอกเบี้ยของผู้กู้และผู้ค้ำประกัน เนื่องจากที่ผ่านมาผู้ค้ำประกันมักเป็นอาจารย์ ข้าราชการประจำ ซึ่งโดนฟ้องร้องไปด้วย


ทั้งนี้ กมธ.เห็นว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลทุกคนอย่างเสมอภาค หลายคนไม่มีโอกาสได้รับการศึกษา เนื่องจากค่าครองชีพสูง จึงไม่ควรต้องมาแบกรับภาระ และถูกฟ้องร้องดำเนินคดีด้วยหนี้ กยศ.อีก และที่ผ่านมาหลายคนเกิดความเครียดจนถึงขั้นฆ่าตัวตาย รัฐบาลจึงต้องมีส่วนรับผิดชอบ ทั้งนี้ กมธ. จะเร่งประชุมให้เสร็จก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม เพื่อนำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง