fbpx

“อนุทิน” มองรัฐบาลเป็นเจ้าภาพเอเปค ยิ่งสร้างความเชื่อมั่น

ทำเนียบ 17 มี.ค.- “อนุทิน” ยันร่วมดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเย็นนี้ ย้ำยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ มองรัฐบาลอยู่เป็นเจ้าภาพเอเปค ยิ่งสร้างความเชื่อมั่น


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในเย็นวันนี้(17 มี.ค.) จะเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารเย็นกับพรรคร่วมรัฐบาลตามคำเชิญของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ส่วนจะมีประเด็นอะไรเพิ่มเติมในการพูดคุยหรือไม่นั้น ตนไปในฐานะผู้ฟัง ไปให้กำลังใจ ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้รัฐบาลทำงานได้มั่นคง เพราะบ้านเมืองมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ไข

นายอนุทิน ย้ำว่า เรื่องการยุบสภา คนที่จะทำได้ตามรัฐธรรมนูญ คือนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นสิทธิ์และอำนาจของนายกรัฐมนตรี  ถ้าพิจารณาแล้วเห็นว่ามีความเหมาะสมและมีความจำเป็น ก็สามารถที่จะใช้อำนาจนั้นได้  ไม่ใช่เรื่องของตนหรือเรื่องของใคร ซึ่งเรื่องของเราคือการทำงาน และขณะนี้สภายังมีอยู่ รัฐบาลยังบริหารประเทศอยู่ก็ต้องทำงาน โดยในส่วนพรรคภูมิใจไทย ก็ให้ความมั่นใจว่า สนับสนุนการทำงานของรัฐบาล ทั้งนี้ นายอนุทิน ไม่ขอตอบว่า เห็นด้วยกับช่วงเวลาในการยุบสภาหลังเสร็จสิ้นการประชุมเอเปคหรือไม่


“ถ้ารัฐมนตรีคนนั้น ทำในสิ่งที่ชอบ ทำในสิ่งที่ถูกต้องตามกฏหมาย ก็พร้อมสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยก็พร้อมสนับสนุน แต่ถ้ารัฐมนตรีคนไหน ไม่รักษาผลประโยชน์บ้านเมือง รักษาผลประโยชน์ประชาชน พรรคภูมิใจไทยก็ไม่สนับสนุน ทำอะไรก็ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน” นายอนุทิน กล่าว

ส่วนการจัดประชุมเอเปค ควรจะเป็นรัฐบาลปกติไม่ใช่รัฐบาลรักษาการหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนเห็นด้วย ถือเป็นหน้าตาของประเทศ และความเชื่อมั่นของประชาคมโลกที่มีต่อประเทศไทย  ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องเสริมสร้างความเข้มแข็ง  ขอให้นึกว่าหากประเทศไทยทำได้ ท่ามกลางเหตุการณ์ที่เกิดความขัดแย้งมีสงคราม และสามารถทำให้ผู้นำของประเทศเหล่านั้น มาร่วมประชุมเอเปคได้ ก็ไม่มีอะไรเสียหายและมีแต่เรื่องที่ดี  ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีตั้งใจที่จะทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้น และไม่ใช่ผลดีเฉพาะประเทศไทย แต่หากทำสำเร็จ จะเกิดผลดีกับคนทั้งโลก

เมื่อถามว่าในฐานะแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล มองว่ารัฐบาลควรจะยุบสภาหรืออยู่แบบครบวาระ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าอยู่ครบวาระก็ดี เพราะแสดงให้เห็นถึงความมั่นคงของระบบการเมืองไทย และการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาล แต่มาถามในปีที่3 อย่างไรก็ต้องพร้อม ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เพราะจะได้ไม่กังวลว่าจะยุบเมื่อไหร่ ถ้าเราทำงานชาวบ้านก็ไว้ใจและจะช่วยให้เราได้กลับมาทำงาน


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากรัฐบาลอยู่ครบวาระ ก็จะทำให้ ส.ส. ย้ายพรรคยาก นายอนุทิน กล่าวติดตลกว่า “ก็ดีสิ” .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

ลุ้นวันนี้! คมนาคมถก BEM ตรึงราคารถไฟฟ้าสีน้ำเงิน

จับตา ก.คมนาคม หารือ รฟม. และเจรจากับ BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ต้องปรับราคา 4 สถานี ตามดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มสถานีละ 1 บาท โดยจะขอให้ตรึงราคาไปถึงสิ้นปี 2565 ลดค่าครองชีพประชาชน

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%