fbpx

ศบค.ใหญ่เตรียมปรับพื้นที่คุมโควิด

ทำเนียบรัฐบาล 17 มี.ค.-เลขาฯ สมช. ยืนยันยังต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ ประชุมศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้เตรียมพิจารณามาตรการเล่นน้ำสงกรานต์ ปรับพื้นที่ใหม่


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค.กล่าวว่า  การประชุมศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้(18 มี.ค.) เตรียมพิจารณาปรับพื้นที่ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ในบางพื้นที่ แม้จะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงอยู่ แต่เมื่อประเมินสถานการณ์แล้ว มีตัวเลขผู้ติดเชื้อทรงตัวและลดลง ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อและรักษาหายป่วยมีจำนวนใกล้เคียงอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องปรับลดบางพื้นที่ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

“ที่ประชุมเตรียมพิจารณามาตรการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ทำข้อมูลเสนอไว้แล้วสามารถจัดงานเทศกาลสงกรานต์ได้ภายใต้มาตรการของกระทรวงสาธารณสุขที่กำหนดไว้ เช่น รดน้ำ สงน้ำพระ ร่วมกิจกรรมที่วัดได้ โดยใช้กลไกลปกครองดูแลควบคุม และเตรียมพิจารณาแผนและกรอบการปรับโรคโควิด 19 ไปสู่โรคติดต่อทั่วไป เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขไปดำเนินการต่อไป” เลขาธิการ สมช. กล่าว


ส่วนเรื่องผ่อนคลายให้เปิด ผบ บาร์ คาราโอเกะ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ศบค.พยายามจะช่วยผู้ประกอบการด้านนี้ แต่เนื่องจากยังมีปัจจัยความเสี่ยงสูง เพราะเป็นสถานที่ปิด แพร่เชื้อได้สูง จึงต้องดูอย่างรอบคอบ ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโอไมครอนกระจายเร็วแต่ไม่มีความรุนแรง ซึ่งต้องให้ความสำคัญเพราะกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มเปราะบาง ยังมีอัตราเสียชีวิตสูง การควบคุมพื้นที่สำคัญหรือบางกิจกรรมเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงกิจการที่เสี่ยงมาก ๆ ถ้าตัดสินใจเปิด ลงทุนสูง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน

“ยืนยันว่าการผ่อนคลายมาตรการของรัฐ จะไม่สวนทางกับตัวเลขติดเชื้อที่สูงขึ้นทุกวัน เนื่องจากเป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขคาดการณ์ไว้แล้ว แต่ ศบค.มีความจำเป็นที่ต้องผ่อนคลายให้เศรษฐกิจเดินหน้า ประชาชนมีงานทำ มีรายได้ จึงต้องทำภายใต้มาตรการต่าง ๆ ลดความรุนแรงของโรค และฉีดวัคซีนป้องกันโรค โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ และบูสเข็มต่อไปตามระยะเวลา 3-6 เดือน ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกระกายวัคซีนไปทั่วประเทศแล้ว” เลขาธิการ สมช. กล่าว

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่าที่ประชุม ศบค.เตรียมจะปรับมาตรการการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางเข้าประเทศ ใหม่ทั้งหมด เช่นการตรวจ RT-PCR 1 ครั้งให้เป็น ATK ขณะที่วันที่ 5 หลังเดินทางเข้าประเทศไทย จะทำเป็นข้อแนะนำในแอปพลิเคชันตรวจเชื้อ เป็นต้น โดยจะปรับให้มีความสะดวกมาขึ้นทั้งคนไทยและต่างชาติ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคที่ยอมรับได้


“ส่วนการใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ ยังจำเป็นต้องสวมใส่ไว้ เพราะหน้ากากอนามัยเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดในการป้องกันการติดเชื้อ ดังนั้น ข่าวที่ออกมาเป็นแผนการในอนาคตว่าไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ จะต้องประเมิน 3 เดือน 6 เดือนอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการจัดคอนเสิร์ตในห้องแอร์ ขึ้นอยู่กับมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดที่มีมาตรการไว้ก่อนหน้านี้ ยกเว้นสถานการณ์บางในพื้นที่ ยืนยันการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินป้องกันโรคยังเป็นเครื่องมือสำคัญในเวลานี้ เมื่อใดหมดความจำเป็น พร้อมเสนอพิจารณายกเลิกทันที และเมื่อประกาศเป็นโรคประจำถิ่นก็ต้องกลับไปใช้กฎหมายปกติ” เลขาธิการ สมช. กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ