fbpx

ฝ่ายค้านมั่นใจโอกาสยุบสภาสูง

พรรคเพื่อไทย 16 มี.ค.- ผู้นำฝ่ายค้าน ระบุมีโอกาสยุบสภาสูงตามไทม์ไลน์ “พล.อ.ประวิตร” ย้ำฝ่ายค้านยื่นตีความนายกฯ ครบวาระ 8 ปี เชื่อคว่ำกฎหมายลูกเป็นไปได้ยาก ไม่มีใครกล้าทำ


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐระบุระหว่างหารือกับพรรคเล็ก โดยระบุว่าจะยุบสภา หลังการประชุมเอเปคเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันยังไม่ยุบสภาในช่วงนี้ ว่า หากอยู่ครบเทอมอาจเป็นประเด็น แม้นายกรัฐมนตรีจะบอกว่าเป็นอำนาจ จะยุบเมื่อมีความพร้อม แต่ตั้งข้อสังเกตว่าตามปกติพล.อ.ประวิตรไม่เคยพูดทิศทางการเมือง จะระมัดระวังมาก แต่ครั้งนี้พูดชัดเจน จึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่าจะเป็นไปตามนั้น

“ความต้องการของรัฐบาลคืออยู่ครบเทอม และการประชุมเอเปคจะสิ้นสุด 19 พ.ย. ดังนั้น หากจะยุบสภาปลายเดือนพ.ย.หรือธ.ค. จะเกิดการเลือกตั้งต้นปีคือกำหนดวันเลือกตัวหลังยุบสภา45 วัน ไม่เกิน60 วัน อย่างไรก็ตาม อาจมีเหตุการณ์ที่อาจทำให้ต้องตัดสินใจก่อน การที่พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรมองไม่ตรงกัน ไม่ถือว่าขัดแย้ง” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว


นพ.ชลน่าน กล่าวถึงเหตุผลของการยุบสภา ว่า เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือต้องได้ประโยชน์สูงสุดทางการเมือง เมื่องบประมาณ ปี2566 ผ่านความเห็นชอบของสภาฯ แล้ว  จัดประชุมเอเปคจบ แต่งตั้งจบ กระแสนิยมบนสมมติฐานที่จัดเอเปคได้ดี ก็อาจจะยุบสภา เพราะหากอยู่ครบเทอม อาจทำให้กระแสลดลง สำหรับจุดยืนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน มีความเห็นตรงกันที่จะยื่นตีความวาระการดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ของพล.อ.ประยุทธ์

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว กล่าวถึงกระแสข่าวคว่ำกฎหมายลูกว่า เป็นไปได้ยากในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะการทำให้เกิดเงื่อนไขเพื่อกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว เชื่อว่าคนที่จะทำไม่กล้าทำและคนในรัฐบาล อย่างนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีก็บอกเองว่าเป็นไปไม่ได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง