fbpx

นายกฯ ชี้การบินไทยยังต้องสร้างรายได้ที่แท้จริง

ทำเนียบรัฐบาล 16 มี.ค.-นายกฯ ระบุ การบินไทยมีกำไรสุทธิกว่า 5.5 หมื่นล้านบาท เป็นผลจากการบริหารทรัพย์สินที่มีอยู่ ยังอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้ เร่งสร้างรายได้ที่แท้จริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาสายการบินยกเลิกเที่ยวบินเบตงชั่วคราว เน้นคุ้มทุน


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แจ้งผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อย ในปี 2564 มีกำไรสุทธิจำนวน 55,113 ล้านบาท ว่า ต้องพิจารณาว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากสาเหตุใด ซึ่งสาเหตุหลักคือการบริหารทรัพย์สินที่มีอยู่ จึงทำให้มีรายได้เพิ่ม แต่ยังไม่ถือเป็นรายได้ที่แท้จริงของการบินไทย ดังนั้น ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างหนี้ ปรับโครงสร้างองค์กรและค่าตอบแทนบุคลากร  และสิ่งสำคัญคือต้องทำให้มีเที่ยวบินมากขึ้น เพื่อการสร้างรายได้ที่แท้จริง

ส่วนกรณีที่สายการบินนกแอร์ยกเลิกเที่ยวบินชั่วคราวในเส้นทางดอนเมือง-เบตง  ในวันที่ 16 และ 18 มี.ค. 2565 เนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดด้านการวางแผนการตลาด นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเปิดเที่ยวบินสู่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง จังหวัดยะลา ถือเป็นการรองรับการเดินทางท่องเที่ยวในอนาคต ซึ่งอาจมีปัญหาบ้าง เพราะผู้ประกอบการต้องพิจารณาว่าในแต่ละเที่ยวบินคุ้มทุนหรือไม่ ต้องหาวิธีการแก้ไขปัญหา ด้วยการหารือฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นสายการบินขอให้รับรองรายได้ ซึ่งรัฐบาลต้องหางบประมาณมาดำเนินการ  จึงต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ


“เชื่อว่าในอนาคตจะดีขึ้น เพราะเมื่อเปิดประเทศเชื่อมต่อกับมาเลเซีย ประกอบกับเมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายลง จะมีผู้โดยสารจากต่างประเทศเดินทางเข้ามาเบตงมากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเบตงจำนวนมาก แต่เป็นการเดินทางโดยรถยนต์ ซึ่งเมื่อเปิดสนามบินแล้ว เชื่อว่าจะเดินทางโดยเครื่องบินมากขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ต้องเห็นใจซึ่งกันและกัน เพราะหากผู้ประกอบการขาดทุนจะรับไม่ไหว ขณะเดียวกันเชื่อมั่นว่าการมีสนามบินเบตงย่อมดีกว่าไม่มีสนามบิน เพราะถือเป็นการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ เพื่ออนาคต” นายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022