fbpx

“สาธิต” วอนอย่าคว่ำกม.ลูกหวั่นเกิดเดดล็อก

ทำเนียบ 15 มี.ค.- “สาธิต” ไม่ทราบกรณี “นพ.ชลน่าน” ปูดคว่ำกฎหมายลูก วอนกระบวนเดินหน้าแล้ว อย่าคว่ำ จะทำให้เกิดเดดล็อก


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่ามีข่าวจะมีกระบวนการเตรียมคว่ำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ในวาระที่สาม เพื่อให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ว่า ไม่ทราบ เป็นเพียงความเห็นและความเชื่อของแต่ละคน บนพื้นฐานข้อมูลที่ต่างกัน สิ่งสำคัญขณะนี้ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทำกฎหมายให้ราบรื่น เพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ และเดินหน้าต่อไปในสถานการณ์ที่บ้านเมืองที่กำลังมีปัญหา ซึ่งแต่ละคน อาจได้ข้อมูลบางอย่างมา แต่ขอให้เคารพกระบวนการ โดยไม่คว่ำร่างกฎหมาย และตอนนี้กระบวนการเดินไปแล้ว

ส่วนหากคว่ำกฎหมายลูกจะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้หรือไม่นั้น นายสาธิต กล่าวว่า กระบวนการเดินมาถึงขั้นนี้ ถ้ามีกระบวนการคว่ำในวาระสาม จะทำให้การเดินไปสู่การเลือกตั้งเกิดความเสียหาย ดังนั้นอย่าเพิ่งไปคิดอะไรมากเกินไป ปล่อยให้กระบวนการเดินไปให้เสร็จ และมั่นใจว่าจะทำให้เสร็จโดยเร็วที่สุด


สำหรับกรณีที่หากพิจารณาร่างกฎหมายทั้งสองฉบับเสร็จในชั้นกรรมาธิการ ในเดือนเมษายนจะขอเปิดสมัยประชุมวิสามัญหรือไม่นั้น นายสาธิต กล่าวว่า ถ้าเสร็จทันต้องหารือประธานรัฐสภา เพื่อดูว่าจะมีช่วงเวลาใดที่จะขอเปิดประชุมได้ แต่ขณะนี้เพิ่งจะพิจารณาเสร็จไป 2-3 มาตรา 

ส่วนกฎหมายลูกจะผ่านการพิจารณาได้สำเร็จ หรือไม่นั้น เป็นเรื่องของเสียงส่วนใหญ่ โดยกระบวนการไม่ควรทำให้กฎหมายฉบับนี้มีปัญหา เพราะแต่ละฝ่ายตั้งตัวแทนขึ้นมาร่าง และกฎหมายนี้เป็นเครื่องมือที่สำคัญนำไปสู่การเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นจะเกิดเดตล็อก หากกติกานี้นำไปใช้ไม่ได้ จะเป็นปัญหา จึงขอเรียกร้องอย่าคว่ำร่างกฎหมายลูก ให้กระบวนการเดินไปตามขั้นตอน ให้ประกาศใช้ และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการเดินหน้าประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง