fbpx

ร้องผู้ตรวจการฯ สอบจนท.ละเว้นตรวจสารเสพติด

สนง.ผู้ตรวจการฯ 14 มี.ค.-“ทนายรณณรงค์” ร้องผู้ตรวจการแผ่นดินสอบ จนท.ละเว้นตรวจสารเสพติด  2 ผู้ต้องหาคดี “แตงโม” หวั่นหลอนยาฆาตกรรม


นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์  ประธานเครือข่ายรณณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคมเข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินผ่านนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคดีการเสียชีวิตของน.ส. ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม กรณีที่ผลตรวจสารเสพติดออกมาเพียง 3 คน แต่ 2 คนที่หายไป ซึ่งตนยังไม่แน่ใจว่ามีใครบ้าง เพราะยังไม่เห็นเอกสารผลการตรวจสอบ จึงมาร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายตรวจสอบ

“ผมไม่แน่ใจว่าคนที่อยู่บนเรือมีความสนิทชิดเชื้อกับผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ จึงเลี่ยงไม่ตรวจสารเสพติดได้ และหากมีเหตุที่อ้างไม่ตรวจตามข้อกฎหมาย อยากจะทราบว่าเป็นไปตามข้อกฎหมายใด และเจ้าหน้าที่รัฐใช้ดุลยพินิจที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 27 หรือไม่ หรือพ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดมีข้อกฎหมายที่เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่รัฐเลือกปฏิบัติต่อบุคคลหรือบุคคลใดได้  จึงต้องการให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบประเด็นดังกล่าว หากพบว่ามีดุลยพินิจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขอให้ส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป หรือถ้ากฎหมายมีช่องว่าง ขอให้มีข้อเสนอแนะยังสภาให้แก้ไขกฎหมาย” นายรณณรงค์ กล่าว


นายรณณรงค์ กล่าวว่า ผลการตรวจสารเสพติดของ 2 คนที่เหลือ ทำให้สังคมตั้งคำถามว่าการที่คุณแตงโมตกเรือนั้น มีคนบนเรือเมายาแล้วเกิดอาการหลอนยาจนเกิดไปฆ่าคุณแตงโม ตรงนี้ตำรวจก็ทำไม่เคลียร์ พอไม่เคลียร์ก็มีคำถามขึ้นมาว่าเป็นฆาตกรรม หรือเป็นอุบัติเหตุกันแน่ จึงต้องทำให้ชัดเจน ตอบคำถามได้ ซึ่งตามกฎหมายแล้วหากสงสัยใครก็สามารถตรวจสอบได้ แต่ที่ไม่ตรวจหรือที่ผลไม่ออกมามีการใช้สิทธิหรืออ้างกฎหมายตัวใดกันแน่ หากว่า 2 คนนี้ไม่ตรวจได้ แสดงว่ากฎหมายยาเสพติดมีช่องว่างซึ่งทางผู้ตรวจการแผ่นดินควรต้องเสนอสภาเพื่อพิจารณาแก้ไข

นายรณณรงค์ ตั้งข้อสังเกตเรื่องของการผ่าพิสูจน์ศพว่า คดีใหญ่ ๆ เวลาผ่าพิสูจน์ศพจะใช้หมอนิติเวชอย่างน้อย  3 คน แต่คดีนี้ซึ่งเป็นคดีใหญ่ กลับใช้หมอนิติเวชเพียงคนเดียว และยื้อเวลามาครึ่งเดือน กว่าจะส่งไปผ่าที่อื่นเพิ่ม ทั้งที่ความจริงแล้วควรจะใช้หมอเกินกว่า 1 คนในการผ่าตั้งแต่เริ่มแรก เพื่อความเป็นอิสระ นอกจากนี้ตอนแรกรถส่งศพไปจนถึงนิติเวช โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ แล้วทำไมถึงต้องเลี้ยวรถกลับมานิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นเพราะสายบังคับบัญชาใช่หรือไม่ ทำให้เกิดคำถามว่าแล้วเราจะเชื่อในความเป็นอิสระของหมอที่ผ่าศพได้แค่ไหน เราจึงกลัวเรื่องของการแทรกแทรงเหมือนเช่นที่เกิดในคดีอื่น ๆ

เมื่อถามว่าล่าสุดมีผลการผ่าพิสูจน์ว่าแผลที่ต้นขาของคุณแตงโม เกิดขึ้นก่อนการเสียชีวิต และไม่เป็นเหตุที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ จะเป็นผลต่อรูปคดีหรือไม่ นายรณณรงค์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีคนพยายามบอกว่า แผลดังกล่าวเกิดจากใบพัดเรือ ฟินเรือ ที่มี 2 อัน เพราะตำรวจให้ทางพิสูจน์หลักฐานชี้ได้เพียง 2 อัน ตำรวจต้องไปหาอย่างที่ 3-4 ไปเทียบกันด้วยว่า มีความไปเป็นได้อย่างอื่นหรือไม่ที่จะมีอาวุธบนเรือ แล้วคนร้ายโยนทิ้งลงไปในแม่น้ำ เหมือนกับที่โยนขวดไวน์และแก้วไวน์ทิ้ง อันนี้ต้องเอามาเทียบให้เขา ถ้าไม่มีอะไรไปให้เขาเทียบเลย เขาก็ต้องชี้ไปที่ใบพัดเรือ เพราะมันเข้ากับสภาพบาดแผลได้อย่างเดียว แต่ถ้ามีอย่างที่ 3-4 เขาอาจจะไม่ชี้ไปที่ใบพัดเรือก็ได้ จึงไม่อยากให้มีการชี้นำการสอบสวน เพราะตัวเองไม่ไปหาหลักฐานเพิ่มให้เขา ถ้าตำรวจอายัดเรือตั้งแต่แรก และนำผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ไปตรวจร่างกายตั้งแต่แรก วันนี้คงไม่เกิดปัญหา ฉะนั้นไม่ต้องถามว่ามันกลายเป็นละครหรือไม่ ถ้าทำแบบคดีทั่วไปวันนี้ก็จบไปแล้ว


ส่วนที่พล.ต.อ.อำนวย นิ่มมโน อดีตรองผบช.น.ขอให้ตรวจสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา ไม่ทำตามกระแสโซเชียลมีเดีย นายรณณรงค์ กล่าวว่า พล.ต.อ.อำนวย ต้องดูว่าวันที่เกิดเหตุตำรวจไม่มีการอายัดเรือ ไม่ให้คนที่อยู่ในเรือทั้ง 5 ตรวจสอบร่างกาย สารเสพติด ทำไมพล.ต.อ.อำนวย ไม่ออกมาด่า แต่พอสังคมตั้งคำถาม ทำไมจึงออกมาด่าสังคม ถ้าตั้งแต่วันที่เกิดเหตุตำรวจทำครบถ้วน วันนี้ปิดคดีก็ปิดได้ แต่พอไม่ทำ แล้วจะมาชี้ที่หางเสือเรืออย่างเดียว มันไม่ได้

ส่วนที่นำขาหมูไปทดลองการจมไหลในคดีดังกล่าว นายรณณรงค์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามผู้เชี่ยวชาญที่ขับเรือประจำ เขามีความเห็นว่าถ้าหล่นลงไปยังไงก็ไม่โดนใบพัด โอกาสมันน้อยมากยกเว้นเรือจะสะบัด หรือดิปเรือถึงจะมีโอกาสที่จะโดนกัน มันมีคำอธิบายที่มันแย้งกับการที่ทำขาหมูไปหย่อนใส่ไปในใบบัดเรือ ตอนหย่อนขาหมูก็ยังไม่แน่ใจว่าหย่อนแบบไหน ขนาดคุณแตงโมหล่นก็ไม่รู้ว่าหล่นตำแหน่งไหน ท้ายเรือจริงหรือไม่ ไม่มีใครยืนยันได้ อาจจะหล่นในตำแหน่ง 12 นาฬิกา แล้วลอดใต้ท้องเรือไปก็ได้ ขนาดคลิปที่เห็นชัดว่าคุณแตงโมหล่น ก็ยังมองไม่ออกว่าหล่นตรงไหน ถ้ามีหลักฐานอย่างให้นำมาให้สังคมดู มันเป็นหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ที่ตัดต่อไม่ได้ สังคมจะได้หายสงสัย มันเป็นเรื่องของความศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมด้วย

นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินจะเร่งตรวจสอบโดยเร่งด่วน แต่ต้องรอบคอบเพราะเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ เบื้องต้นหลังจากรับคำร้องแล้วจะเสนอคณะกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา ถ้าอยู่ในอำนาจก็จะเชิญทุกคนที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบสวนทวนความหาข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งก็จะพิจารณาในประเด็นที่มีการเรียกร้องเป็นหลักก่อน.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่