fbpx

นพ.ชลน่าน หนุนเปิดวิสามัญพิจารณากฎหมายลูก

พรรคเพื่อไทย 11 มี.ค.-“ชลน่าน” ยันรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขกำหนดชัดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อต้องหารด้วย 100 หนุนเปิดวิสามัญพิจารณาวาระ 2 และ 3 ป้องกันอุบัติเหตุทางการเมือง

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว  หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  ยืนยันในรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ระบุชัดเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าจะต้องนำคะแนนจากบัญชีรายชื่อทั้งหมดหารด้วย 100 และการคำนวณแต่ละพรรคการเมืองเป็นสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรง  และเป็นไปตามค่าเฉลี่ย   ส่วนคำว่าพึงมีที่ยังมีในรัฐธรรมนูญนั้นไม่เกี่ยวกับการคำนวณในครั้งนี้ และทุกร่างมีวิธีการคำนวณแบบนี้อยู่แล้ว  จึงไม่มีการนำ 500 มาหาร  และไม่เกี่ยวกับเรื่องเสียงตกน้ำ


หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  ยังเห็นว่า กรรมาธิการฯควรพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ   ให้เสร็จภายในเดือนเมษายนนี้   และหากเป็นไปได้อยากให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญพิจารณาในวาระ 2 และ 3  เพราะมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ว่ากฎหมายลูก 2 ฉบับ ควรพิจารณาให้แล้วเสร็จโดยเร็ว  เพราะเป็นกฎกติกาหลักของประเทศ  หากมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น   จะได้ไม่ต้องมาเป็นเงื่อนไขทำให้ประเทศเดินต่อไม่ได้

ส่วนกรณีที่ ส.ว. และพรรคไทยภักดี  เสนอไม่ให้เอาผิดกับประชาชนที่รับเงินซื้อเสียงและกันเป็นพยาน  นพ.ชลน่าน  กล่าวว่า เป็นสิทธิที่จะเสนอได้ แต่ไม่เกี่ยวกับการทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในครั้งนี้  เพราะไม่มีในหลักการที่รับมา  แต่ประเด็นเรื่องค่าสมาชิกอยู่ในหลักการ   ซึ่งพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าไม่ควรกำหนดไว้ในกฎหมายลูก ควรให้พรรคการเมืองเป็นผู้กำหนด  ว่าจะเก็บหรือไม่เก็บ   หากเก็บต้องเก็บจำนวนเท่าไหร่


นพ.ชลน่าน  ยังกล่าวถึงข้อเสนอที่ให้ กกต. ตั้งกล้องหน้าหน่วยเลือกตั้ง ว่า เป็นมาตรการหนึ่งที่จะส่งเสริมให้มีการใช้สิทธิอย่างยุติธรรม   ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องดี แต่ต้องไม่ละเมิดหรือผิดหลักการเลือกตั้งทั้งตรงและลับ  เพราะเคยมีประสบการณ์กรณีคนแอบถ่ายตอนลงคะแนนและซูมภาพตอนกาบัตร  จนต้องถูกฟ้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะทั่วประเทศมาแล้ว  ซึ่งเป็นเรื่องต้องระมัดระวัง สำหรับการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ   นพ.ชลน่าน  ยืนยันว่าจะต้องรอเปิดสมัยประชุมในเดือนพฤษภาคมนี้ก่อน  เพราะต้องดูว่าหากมีกฎหมายสำคัญเข้าที่ประชุมต้องทำเรื่องนั้นก่อน    ขณะที่สถานการณ์การเมืองขณะนี้แล้วแต่ว่าใครจะประเมินอย่างไร  โดยอาจจะเกิดเหตุการณ์ก่อนพฤษภาคม  หรือ รัฐบาลอาจจะอยู่จนครบวาระ แต่ฝ่ายค้านยืนยันจะทำหน้าที่จนถึงที่สุด  และเห็นว่า หากรัฐบาลไม่มีความพร้อมและไม่สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้  ก็ไม่ควรเป็นรัฐบาลต่อไป.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022