fbpx

กมธ.กม.ลูกเลือกตั้ง ถกนัดแรก “ไพบูลย์” ลาประชุม

รัฐสภา 9 มี.ค.- “สาธิต” ตั้งธงทำกฎหมายลูกเลือกตั้ง 2 ฉบับให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ตามกรอบรธน. ระบุ ต้องโหวตหากมีประเด็นเห็นต่าง เชื่อ รัฐสภาเห็นชอบผ่านวาระ 3 ด้าน “ไพบูลย์” ลาประชุมติดภารกิจ


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เข้าประชุมนัดแรก พร้อมกล่าวถึง การพิจารณาร่างกฎหมายทั้งสองฉบับว่า วันนี้(9 มี.ค.) เป็นการหารือถึงแนวคิดของกรรมาธิการฯ โดยตั้งธงให้เสร็จโดยเร็วและมีความรอบคอบที่สุด เพื่อให้ร่างเกิดการยอมรับจากทุกฝ่าย

ส่วนประเด็นข้อถกเถียงเริ่องหมายเลขประจำตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งว่าจะเป็นบัตรสองใบเบอร์เดียวกัน หรือ บัตรสองใบคนละเบอร์ นั้น นายสาธิต กล่าวว่า แม้จะเห็นต่าง แต่การพิจารณาต้องอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข เชื่อว่าทุกฝ่ายอยากให้กฎหมายเสร็จโดยเร็ว จึงไม่กังวลอะไร หากตกลงกันไม่ได้ ก็ต้องลงมติ หรือหากใครจะสงวนความเห็นก็เป็นสิทธิอยู่แล้ว ในฐานะประธานกรรมาธิการมีหน้าที่คุมการประชุม เชื่อว่าแต่ละฝ่ายมีวุฒิภาวะ


ส่วนการพิจารณาวาระ 3 ในที่ประชุมรัฐสภา นั้น นายสาธิต เชื่อมั่นว่าหากผ่านการพิจารณาของกรรมาธิการ รัฐสภาจะให้ความเห็นชอบการแก้ไขของกรรมาธิการ ที่มาจากตัวแทนของทุกส่วนทั้ง ครม.-ส.ส.รัฐบาล-ส.ส.ฝ่ายค้าน -ส.ว. หวังรัฐสภาจะเห็นชอบวาระ 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการประชุมกรรมาธิการนัดแรกนี้ วันนี้ (9มี.ค.) มีผู้ลาประชุม 3 คน หนึ่งในนั้น คือ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.พลังประชารัฐ หลังก่อนนี้ถูกเสนอชื่อจาก ส.ว.ให้นั่งประธานกรรมาธิการ แต่แพ้โหวต ทั้งนี้จะเสนอให้การประชุมกรรมาธิการประจำสัปดาห์ให้ทุกวันพุธ พิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เวลา 10.30-15.00 น. และวันพฤหัสบดี พิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง เวลา 09.30 -14.00 น.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน