fbpx

ศาลปกครอง โชว์ผลงาน 21 ปี สางคดีแล้ว 1.5 แสนคดี

ศาลปกครอง 8 มี.ค. – ประธานศาลปกครองสูงสุด โชว์ผลงาน 21 ปี สางคดีแล้ว 1.5 แสนคดี มั่นใจปีนี้ศาลสูงพิจารณาคดีเสร็จได้มากที่สุด นับแต่เปิดทำการ


นายชาญชัย แสวงศักดิ์ ประธานศาลปกครองสูงสุด แถลงข่าวผลการดำเนินงานของศาลปกครอง เนื่องในโอกาสครบรอบ 21 ปี การเปิดทำการศาลปกครอง ว่า สถิติคดีของศาลปกครองในภาพรวม นับถึงวันที่ 7 มีนาคม 2565 มีจำนวนทั้งสิ้น 186,206 คดี พิจารณาได้แล้วเสร็จ 158,241 คดี โดย 5 เดือนที่เข้ามารับตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด มีจำนวนคดีที่พิจารณาคดีแล้วเสร็จ 4,135 คดี ในจำนวนคดีที่พิจารณาแล้วเสร็จนี้ พบว่า ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาคดีได้แล้วเสร็จ 1,730 คดี ส่งผลให้ศาลปกครองสูงสุดมีคดีค้างสะสมลดลง 236 คดี และคาดว่าในปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ศาลปกครองสูงสุดจะพิจารณาคดีได้แล้วเสร็จมากกว่าปีงบประมาณก่อนหน้า และเป็นปีที่ศาลปกครองสูงสุดพิจารณาคดีได้แล้วเสร็จมากที่สุดนับตั้งแต่เปิดทำการศาลปกครองมาอีกด้วย

นอกจากนี้ตั้งแต่มีการเปิดใช้งานระบบงานคดีปกครองอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2562 มีจำนวนคดีที่ยื่นฟ้องทางอิเล็กทรอนิกส์รวมสองชั้นศาล 970 คดี และได้พิจารณาแล้วเสร็จ 385 คดี ส่วนการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในคดีปกครอง ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถทำให้ข้อพิพาทยุติลงด้วยดีภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว โดนนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 ที่นำกระบวนการไกล่เกลี่ยมาใช้ มีคดีที่เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยของศาลปกครองชั้นต้น 373 คดี ไกล่เกลี่ยแล้วเสร็จ 315 คดี เหลือคดีอยู่ระหว่างกระบวนการไกล่เกลี่ย 58 คดี


นายชาญชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาความล่าช้าในการอำนวยความยุติธรรมทางปกครอง ได้มีการเร่งรัดการนำคดีเข้าสู่การพิจารณาวินิจฉัยของที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด ผ่านมาสื่ออิเล็กทรอนิกส์ทุกสัปดาห์ โดยมีคดีเข้าสู่กระบวนการวินิจฉัยโดยที่ประชุมใหญ่ฯ รวม 170 คดี พิจารณาแล้วเสร็จ 157 คดี ในจำนวนนี้มีคดีที่พิจารณาโฮปเวลล์ และคดีคลองด่าน และในปี 2565นี้ ศาลปกครองจะพัฒนาการอำนวยความยุติธรรมทางปกครองให้เป็นมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของทุกภาคส่วน แก้ไขปรับปรุงกฎหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและแก้ปัญหาทางปฏิบัติในการพิจารณาคดดีให้รวดเร็ว ยุติธรรม สร้างสังคมธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้นในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้นายชาญชัย ยังได้เปิดห้องบริการประชาชนทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและผู้ที่ประสงค์จะดำเนินคดีปกครองผ่านระบบ e-litigation Portal รวมทั้งผู้ที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบศาลปกครองอิเล็กทรอนิกส์ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่