นายกฯ มอบรางวัลเนื่องในวันสตรีสากล ปี2565

กระทรวงพัฒนาสังคมฯ 8 มี.ค.- นายกรัฐมนตรีมอบรางวัล เนื่องในวันสตรีสากลประจำปี 2565 ยืนยันรัฐบาลและผลักดันความเท่าเทียมและสร้างความมั่นคง เชิดชูสตรีมีบทบาทสำคัญทั้งในประเทศและเวทีโลก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่สตรีบุคคลและหน่วยงานองค์กรดีเด่น เนื่องในวันสตรีสากลประจำปี 2565 จำนวน16 สาขา 57 รางวัล และมอบโล่เกียรติคุณแก่อธิบดีกรมสุขภาพจิตสตรีผู้เสียสละเพื่อสังคม


นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญกับผู้หญิงและสตรี ด้วยการจัดงานวันสตรีสากลมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกย่องให้เกียรติสตรี และสร้างสร้างความเสมอภาคทางเพศในทุกมิติ รัฐบาลพยายามพลักดันความเท่าเทียมของสตรีในทุกมิติเพื่อให้ได้เข้าร่วมในการเป็นส่วนหนึ่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคมให้ผู้หญิงทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์กิจกรรมทางเศรษฐกิจ มีพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียม เสริมสร้างความเข้มแข็งและพลังสตรี ประกอบอาชีพและยกระดับคุณภาพชีวิตของสตรีทั่วประเทศอย่างยังยืน

ทั้งนี้จะเห็นว่าปัจจุบันสตรีเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในเวทีโลก ซึ่งนานาประเทศให้ความสำคัญจะเห็นว่าผู้หญิงมีบทบาทมากมายทั้งการเป็นเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการขนาดเล็กขนาดใหญ่ และรู้สึกดีใจที่ได้มามอบรางวัลในวันนี้ ทั้งที่ประชุม ครม.มาตั้งแต่เช้า พร้อมพูดแต่ว่าเป็นห่วงสาวๆที่มารออยู่ที่นี่ ไม่อย่างนั้นคงยังไม่เลิกการประชุม ครม. เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องหารือและมีอุปสรรคหลายเรื่องที่ต้องเร่งแก้ไข ทั้งในเวทีโลกและในประเทศของเรา สิ่งสำคัญจะทำให้ประชาชนมีความสุข อย่างวันนี้รัฐบาลก็เร่งแก้ปัญหาความยากจนรายครัวเรือน ที่ทั้งเรื่องรายได้ คุณภาพชีวิต การศึกษา สุขภาพ และการเข้าถึงบริการภาครัฐ ซึ่งคนไทยทุกคนจะต้องเข้าถึงสิ่งต่างๆเหล่านี้ แต่ทุกส่วนต้องช่วยกัน และเปิดโอกาสสำหรับผู้หญิง ในทุกเวที แม้แต่เวทีระดับโลก


“ผมเองในฐานะเป็นผู้ชายเป็นหัวหน้าครอบครัว นอกบ้านผู้ชายอาจจะเก่ง แต่ในบ้านจะเสร็จผู้หญิงหมด เขาบอกว่าผู้ชายเปรียบเสมือนช้างเท้าหน้า ผู้หญิงเปรียบเสมือนช้างเท้าหลัง แต่เมื่อช้างเท้าหน้าพาไปตกหล่ม ช้างต้องถอยหลังต้องใช้เท้าหลังทั้งสิ้น ผู้หญิงถือเป็นผู้ที่มีสติรอบคอบ ละเอียดอ่อนในการทำงาน ผู้ชายอาจจะเร็ว เมื่อดึงกันไปดึงกันมาก็พอดี ช้างก็จะไม่หกล้มเดินไปข้างหน้าด้วยกัน” พลเอกประยุทธ์กล่าว และว่าจึงขอให้ทุกคนได้ภูมิใจไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงก็มีความสำคัญในครอบครัวทั้งสิ้น ผู้หญิงเปรียบเสมือนพลังขับเคลื่อนสำคัญในสังคมไทยและในเวทีโลกต่อไปในอนาคต

นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า แม้วันนี้จะมี อุปสรรคจากภายนอกโดยเฉพาะสถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาค เราต้องนำทุกอย่างมาประมวลเพื่อดูว่าอะไรที่เป็นปัญหาของเราและไม่ใช่ปัญหาของเรา ต้องทำให้สังคมสงบที่สุดในขณะที่กำลังมีปัญหาความขัดแย้ง

ในวันข้างหน้าเมื่อเราเข้าสู่สังคมสูงวัย การใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพก็จะมากขึ้น สิ่งเหล่านี้รัฐบาลได้คิดและวางแผนไว้ล่วงหน้า ผ่านแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ฉบับที่ 13 ยุทธศาสตร์ชาติที่จะต้องทำต่อเนื่อง แผนแม่บท และแผนด้านความมั่นคง ซึ่งขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคน


นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า เป็นห่วงสุขภาพ ซึ่งสิ่งที่สำคัญต้องป้องกันตัวเอง การป้องกันดีกว่าการรักษา โดยเฉพาะการป้องกันโควิด การรักษารัฐบาลก็จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด การบริหารงานสำหรับดูแลคน 70 ล้านคน ก็ต้องมีปัญหาอยู่บ้าง ต้องรู้จักให้อภัยกัน อาจไม่ทันใจบ้าง ต้องเข้าใจกัน

“นี่คืออารมณ์ของคน ผมเข้ามาเป็นนายกฯ ผมต้องบริหารอารม นอกจากอารมณ์สังคมแล้ว อารมณ์ของผมเองด้วย ทำยังไงจะไม่โมโห ไม่โกรธ จะต้องทำให้ ประเทศไทยมีความรักความสามัคคี ยึดถือสถาบันชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ เราคงไม่ไปขัดแย้งกับใครในโลกอย่างเช่นที่มีในทุกวันนี้ ที่สำคัญเราต้องมีสติและภูมิต้านทางในการที่จะเสพ อ่านและเชื่อโซเชียล ถ้าเรามัวแต่ไปสนใจเรื่องคนอื่นก็จะเสียโอกาสของเรา มัวแต่เกลียดชังและแบ่งฝ่ายกันไปมา ก็ไม่มีประโยชน์ต่อประเทศ ตัวเองก็ไม่ได้อะไร มีแต่ความทุกข์” พลเอกประยุทธ์ กล่าว และเชื่อว่า ผู้หญิงเปรียบเสมือนน้ำเย็นที่จะทำให้ทุกอย่างเย็นลง

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าว ชื่นชมการทำหน้าที่ของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่สามารถขับเคลื่อนนโยบายไปสู่การปฎิบัติได้มากกระทรวงหนึ่ง หลายคนบอกไม่ไว้ใจคนอื่น จะมาหานายกรัฐมนตรีคนเดียวคงไม่ไหว ทุกเรื่องจะไว้ใจนายกรัฐมนตรีคนเดียวคงไม่ได้ แต่ต้องทำให้ระบบราชการเป็น ที่ไว้ใจและเชื่อถือ เพราะนายกฯไม่สามารถทำทุกอย่างได้ในเวลาเดียว

“วันนี้ผมพยายามทำอย่างดีที่สุด เพราะแผ่นดินนี้ของเราทุกคน ต้องรักษาไว้ เราจะทำร้ายกันเองไม่ได้ เราต้องยึดฟันเข้มแข็ง เผื่อไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่เขาเกิดกันในวันนี้ มีความขัดแย้งไม่ได้เกิดระหว่างประเทศ แต่เป็นภูมิภาคและกลุ่ม ซึ่งเราต้องดูให้ดีว่าจะดำเนินการอย่างไร สิ่งที่เราได้รับผลกระทบคือเศรษฐกิจสังคม การเดินทาง การท่องเที่ยว การเงิน ราคาน้ำมัน ราคาพลังงาน ซึ่งมันขึ้นไปหมด รัฐบาลดูแลอย่างเต็มที่ ขอให้เข้าใจด้วย” พลเอกประยุทธ์ กล่าวพร้อมถอนหายใจ ว่าเหนื่อยเหมือนกัน แต่พร้อมทำเพื่อประเทศและทุกคน ซึ่งคนที่อยู่ในห้องประชุมต่างปรบมือให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี

สำหรับการจัดงานสตรีสากลในปีนี้ ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เสริมพลังสตรี ร่วมตัดสินใจ ลดผลกระทบภัยพิบัติจากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” เพื่อให้ผู้หญิงมีบทบาทพื้นที่ และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและตัดสินใจร่วมกับสังคมและส่วนรวมอย่างเท่าเทียม โดยเฉพาะนโยบายการสร้างการมีส่วนร่วมด้านสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติธรรมชาติ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้น พลังและความคิดเห็นของผู้หญิงจะเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนการแก้ปัญหาและลดผลกระทบภัยพิบัติจากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ในภายภาคหน้า นอกจากนี้ การเสริมสร้างความเข้มแข็งและพลังของผู้หญิงยังเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งให้แก่สังคมและประเทศชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับรางวัลในปีนี้ นางกชณิภา นิลเขต นักจัดรายการสถานีวิทยุ อสมท จังหวัดยะลา ได้รับรางวัลสตรีดีเด่นด้านสื่อสารมวลชน การคุ้มครองสิทธิและการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ โดยรายการที่จัดเป็นการนำเสนอผลงานด้านบวกเพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้ผู้ฟังเป็นกำลังใจในการดำรงชีวิตนำบุคคลหรือกิจกรรมเพื่อส่วนรวมมาร่วมพูดคุยในรายการเพื่อเป็นสื่อกลางได้ขยายวงกว้างในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้น 17 จุดกรุงเทพฯ-ลพบุรี คุมตัว “หลวงพ่ออลงกต-หมอบี”

26 ส.ค.- ตำรวจสอบสวนกลาง ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด “กรุงเทพฯ-ลพบุรี” บุกรวบ “หลวงพ่ออลงกต” หลังพฤติกรรมชัดทุจริตยักยอกเงินบริจาค ขณะที่ “หมอบี” โดนด้วย หิ้วตัวเค้นสอบ เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ส.ค. มีรายงานว่าทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) นำโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบช.ก. พล.ต.ต. วิทยา ศรีประเสิรฐภาพ ผบก.ป.พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปปพ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ลพบุรี เพื่อควบคุม หลวงพ่ออลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี และนายเสกสันน์ หรือหมอบี และพวก ตามหมายจับ ความผิด ม.147, 157 […]

ศาล รธน. สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก”

ศาล รธน. 25 ส.ค.-ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งเอาผิดเผยแพร่คลิป “นั่งลงลูก” ชี้บิดเบือน-ทำเสียหาย ศาลรัฐธรรมนูญได้ออกเอกสารข่าว ระบุว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งพิจารณาคดี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม 2568 ไต่สวนพยานบุคคลที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกมาให้ถ้อยคำ จำนวน 2 ปาก ได้แก่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง และนายฉัตรชัย บางขวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เรื่อง ประธานวุฒิสภา ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนางสาวแพทองธาร นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ เมื่อเสร็จสิ้นการไต่สวนแล้ว ศาลมีคำสั่งห้ามมิให้ผู้เข้าฟังการไต่สวนนำข้อมูลการไต่สวนไปเผยแพร่ และห้ามไม่ให้บิดเบือนข้อเท็จจริงหรือข้อกฎหมายในลักษณะที่สร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณชน อันเป็นคำสั่งศาลตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 […]

“แพทองธาร” รีโพสต์โต้คลิปบิดเบือน ยันศาลบอก “นั่งลงครับ”

กรุงเทพฯ 25 ส.ค.- “แพทองธาร” รีโพสต์สตอรี่ไอจี โต้ดรามาคลิปบิดเบือน ยันศาล รธน. บอก “นั่งลงครับ” นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม รีโพสต์สตอรี่ในอินสตราแกรมของสำนักข่าว VOICE TV ยืนยันไม่เป็นความจริง ต่อกระแสดรามาปล่อยคลิปเสียงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ พูดว่า “นั่งลงลูก” ภายหลัง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวคําปฏิญาณ ในระหว่างที่ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยาน คดีคลิปสนทนากับ ฮุน เซน เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในคลิปดังกล่าวมีข้อความระบุว่า ฟังชัดๆๆ ศาลบอกว่า “นั่งลงครับ” ไม่ใช่ “นั่งลงลูก” อย่างที่มีคนปั่น!! อย่ามั่ว อย่าบิดเบือนข่าว อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงเช้าวันนี้ (25 ส.ค.) นางสาวแพทองธาร จะดำเนินการเรื่องการส่งคำแถลงปิดคดีต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากศาลนัดยื่นคำแถลงปิดคดีภายในวันนี้ ก่อนจะนัดฟังคำวินิจฉัยในวันที่ 29 สิงหาคม เวลา 15.00 น.-316 -สำนักข่าวไทย

ปลัด มท. สั่งสอบด่วน ปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ

ไอคอนสยาม 25 ส.ค.- ปลัด มท. เผยยังไม่ได้รับรายงานปมสแกนม่านตาแลกเหรียญ สั่งกรมการปกครองสอบด่วน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานว่า มีกลุ่มบุคคลสแกนม่านตาประชาชนและชักชวนให้เข้าไปใช้แอปพลิเคชันเพื่อแลกกับเงินหรือเหรียญในระบบ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง กระทรวงมหาดไทยจะสั่งการให้กรมการปกครองดำเนินการแก้ไขและจัดการอย่างถูกต้องทั่วประเทศอย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งเรื่องมายังกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ทุกจังหวัดดำเนินการตรวจสอบตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่มีรายงานว่ายังมีการดำเนินการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ปลัดกระทรวงมหาดไทยยืนยันว่าจะเร่งตรวจสอบทั้งที่สุราษฎร์ธานีและทุกจังหวัดที่ได้รับเรื่องร้องเรียน ทั้งนี้ การตรวจสอบจะพิจารณาว่าความผิดปกติเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือบุคคลอื่น หากพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทรวงมหาดไทยจะดำเนินการตามระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยย้ำให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพร้อมตรวจสอบอย่างโปร่งใส.-319 -สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

“ภูมิธรรม” ยันไทยทำถูกต้องปมรั้วลวดหนามบ้านหนองจาน

ทำเนียบ 26 ส.ค.- “ภูมิธรรม” ยันกรณีล้อมรั้วลวดหนาม พื้นที่บ้านหนองจาน ไทยทำถูกต้องภายใต้ข้อตกลงหยุดยิง บอกโฆษก ทบ. แจงรายละเอียด นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กัมพูชาใช้มวลชนมากดดัน เพื่อให้ไทยรื้อลวดหนามบริเวณพื้นที่บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว รัฐบาลจะมีแนวทางอย่างไร ว่า พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้ชี้แจงแล้ว ก็เป็นไปตามนั้น ส่วนจะมีการเพิ่มมาตรการอะไรหรือไม่ นายภูมิธรรม ย้ำว่าเป็นไปตามที่โฆษกกองทัพบกได้ชี้แจงไปแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาที่ยังกระทบกันอยู่ ก็แก้ไขปัญหาไปตามสภาพการณ์ เรายืนยันว่าสิ่งที่เราทำถูกต้องแล้ว และทำทุกอย่างภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงที่ประเทศมาเลเซีย .-315 -สำนักข่าวไทย

ค้น 17 จุดกรุงเทพฯ-ลพบุรี คุมตัว “หลวงพ่ออลงกต-หมอบี”

26 ส.ค.- ตำรวจสอบสวนกลาง ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด “กรุงเทพฯ-ลพบุรี” บุกรวบ “หลวงพ่ออลงกต” หลังพฤติกรรมชัดทุจริตยักยอกเงินบริจาค ขณะที่ “หมอบี” โดนด้วย หิ้วตัวเค้นสอบ เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 26 ส.ค. มีรายงานว่าทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) นำโดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบช.ก. พล.ต.ต. วิทยา ศรีประเสิรฐภาพ ผบก.ป.พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปปพ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป ปิดล้อมตรวจค้น 17 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ-ลพบุรี เพื่อควบคุม หลวงพ่ออลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี และนายเสกสันน์ หรือหมอบี และพวก ตามหมายจับ ความผิด ม.147, 157 […]

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนัก-ลมแรง

กรุงเทพฯ 26 ส.ค. – กรมอุตุฯ เตือนบริเวณ จ.เชียงราย พะเยา น่าน หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ตราด และระนอง ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและลมแรง ส่วนพายุโซนร้อน “คาจิกิ” คาดอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ก่อนเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ บริเวณ จ.น่าน เย็นวันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชน โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ตราด และระนอง ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมแรง และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม เนื่องจากพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ปกคลุมบริเวณประเทศลาว ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย […]

จับตา “คาจิกิ” หลายจังหวัดภาคเหนือเตรียมรับมือน้ำท่วมดินถล่ม

25 ส.ค. – หลายจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งเคยเผชิญน้ำท่วมครั้งใหญ่ทั้งน่าน ชายแดนแม่สาย เชียงราย และเชียงใหม่ ต่างเร่งเตรียมรับมือพายุคาจิกิ ซึ่งคาดว่าจะส่งผลกระทบชัดเจนตั้งแต่พรุ่งนี้ นอกจากเสี่ยงจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากแล้ว บางพื้นที่ยังเสี่ยงดินโคลนถล่มด้วย โดยเฉพาะหมู่บ้านใกล้เชิงเขาที่จังหวัดน่าน ซึ่งเกิดดินสไลด์จนกระทบบ้านเรือนนับสิบหลังก่อนหน้านี้ ตอนนี้ต้องอพยพชาวบ้านกว่า 20 ครอบครัวออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว .-สำนักข่าวไทย