fbpx

ไทยย้ำจุดยืนเจรจายุติปัญหารัสเซีย-ยูเครน

ทำเนียบรัฐบาล 8 มี.ค.- รมว.กต.ยันจุดยืนไทยขอทุกฝ่ายเร่งเจรจายุติปัญหารัสเซีย-ยูเครน เชื่อนายกฯ ร่วมประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐ ไม่กระทบสัมพันธ์รัสเซีย หาทางดูแลคนรัสเซีย-ยูเครนในไทย


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีนายกรัฐมนตรีเรียกประชุมนอกรอบ ซึ่งมีข่าวว่าพูดคุยถึงผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซียกับยูเครน ว่า  เป้าหมายและท่าทีของประเทศไทยต่อสถานการณ์ดังกล่าว ไทยต้องการเห็นปัญหานี้ยุติลง แต่จะยุติได้เมื่อผู้ที่เกี่ยวข้องต้องเจรจากัน ซึ่งขณะนี้เขากำลังเจรจากันอยู่

“ขณะเดียวกันมีอีกหลายฝ่ายที่อยากมาช่วยทำให้เรื่องนี้ยุติโดยเร็ว เพราะถ้าปัญหายังยืดเยื้อจะส่งผลกระทบไปทั้งหมด ตั้งแต่เรื่องราคาพลังงาน เงินเฟ้อ และสินค้ามีราคาแพงขึ้น เพราะทุกอย่างเชื่อมโยงกันหมด โดยในส่วนของประเทศไทยนั้น กำลังพิจารณาว่ามีอะไรที่เราทำได้ อะไรที่เราทำไม่ได้ และมีอะไรที่เราสามารถทำได้เพื่อช่วยแก้ไขผลกระทบที่มีต่อประเทศเราเอง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


เมื่อถามว่าที่ประชุมได้ประเมินด้วยหรือไม่ว่าสถานการณ์จะยืดเยื้ออีกนานเพียงใด นายดอน กล่าวว่า  ไม่ได้พูดเรื่องนี้ เราติดตามดูวันต่อวันเห็นว่าเหตุการณ์เพิ่งเกิดมาประมาณ 10 กว่าวัน แต่ส่งผลกระทบอย่างมาก ซึ่งสิ่งที่จะส่งผลกระทบมากกกว่านั้นคือสถานการณ์บานปลาย ซึ่งไม่มีประเทศใดต้องการเห็นสิ่งเหล่านี้ ยกเว้นอาจมีบางกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากเรื่องเหล่านี้ แต่ประเทศส่วนใหญ่อยากเห็นการเจรจาที่นำไปสู่ความเข้าใจที่พอจะรับกันได้ และทำให้สถานการณ์บรรเทาได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย

ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรีได้รับเชิญจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดสหรัฐอเมริกาและผู้นำอาเซียน สมัยพิเศษ ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 28-29 มี.ค.นี้ จะมีผลต่อความสัมพันธ์ของไทยกับรัสเซียหรือไม่  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ไม่กระทบ เพราะการเชิญเข้าร่วมประชุมดังกล่าวพูดคุยกันในหลักการตั้งแต่ปลายปี 2564 ซึ่งนายกรัฐมนตรีตอบรับเข้าร่วมการประชุมนี้ อย่างไรก็ตาม เราต้องช่วยกันทำให้ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ได้ แม้ได้รับผลกระทบทั้งจากเรื่องสินค้าและเรื่องต่าง ๆ จากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน

เมื่อถามว่าที่ประชุมได้หารือถึงการดูแลชาวรัสเซียและยูเครนที่ติดค้างอยู่ในไทยด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องช่วยกันดูแล เพราะชาวรัสเซียและยูเครนได้รับความเดือดร้อน ส่วนจะดูแลอย่างไรต้องดูความจำเป็นที่เขาต้องการ เช่น ชาวรัสเซียอาจมีปัญหาเรื่องบัตรเครดิตใช้ไม่ได้ เพราะถูกอายัด ซึ่งเราต้องช่วยดูแลเขาในส่วนนี้ และต้องมาแยกแยะกันอีกว่ากลุ่มไหนเป็นกลุ่มไหน.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์