fbpx

หนุนสังคมตระหนักความเท่าเทียมทางเพศ

กรุงเทพฯ 8 มี.ค.-“กัญจนา” ย้ำพรรคชาติไทยพัฒนาเดินหน้าขับเคลื่อนให้สังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของเพศหญิง ความเท่าเทียมทางเพศทุกมิติ


น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นักการเมืองสตรีที่ผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ โพสต์เฟซบุ๊กเนื่องในวันสตรีสากล ระบุว่า วันนี้ในอดีตคือจุดเริ่มต้นของความเท่าเทียมทางเพศ วันที่ผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิความเท่าเทียมทางสังคม วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี จึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งโอกาสและบทบาทของสตรีที่พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งตนขอเชิดชูเกียรติผู้หญิงทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในสถาบันวิชาชีพใด บทบาทใดทางสังคม ผู้หญิงทุกคนล้วนมีคุณค่าในตัวเอง

“ปัจจุบันบทบาทหน้าที่ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายในพื้นที่ทางสังคมนับว่าเปิดโอกาสให้ผู้หญิงตราบเท่าที่ศักยภาพของผู้หญิงทุกคนมี เรื่องความเสมอภาคทางเพศนี้ได้ปรากฎให้เห็นเด่นชัดนับตั้งแต่รัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ.2540 ที่มีการส่งเสริมการกระจายอำนาจโดยเฉพาะในเรื่องของสิทธิและความเป็นธรรมที่ควรอยู่เหนือข้อจำกัดทางเพศ สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเด็ก เรื่องผู้หญิง ความรุนแรง การล่วงละเมิดทางเพศ ความทุกข์ยากของคน รวมถึงความไม่ยุติธรรมต่างๆ ยังคงปรากฎให้เห็นกันอยู่ เรายังคงพบเห็นข่าวความรุนแรงกับผู้หญิงบนหน้าสื่ออยู่เสมอ ซึ่งนี่คือโจทย์สำคัญที่เราจะต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ผู้หญิงทุกคนได้รับการปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยจากความรุนแรง และยกระดับคุณภาพชีวิตในด้านต่าง ๆ” น.ส.กัญจนา ระบุ


น.ส.กัญจนา ระบุว่า การสร้างให้สังคมไทยตระหนักถึงบทบาทและความสำคัญของผู้หญิง นับเป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญที่พรรคชาติไทยพัฒนาต้องการผลักดันและส่งเสริม ซึ่งได้บรรจุอยู่ในนโยบายด้านสังคมและคุณภาพชีวิต ทั้งนี้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง และยกระดับสังคมไทยให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศในทุกมิติ พรรคชาติไทยพัฒนาจะมุ่งทำงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดความเสมอภาคในเรื่องเพศสภาพ และเพศวิถี ซึ่งจะเป็นการทำงานในระยะยาวและต่อเนื่อง

“การเปลี่ยนแปลงที่เราทุกคนสามารถทำได้ คือการปรับจากภายในตัวเราเอง โดยที่เราไม่ไปตัดสินใครที่แตกต่างจากเรา การเปิดใจให้เห็นถึงความหลากหลาย โลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงหญิงและชาย เราอยู่รวมกันในความหลากหลายทางเพศ ที่ทุกคนต่างมีสิทธิและเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน ผู้หญิงทุกคนควรได้รับการสนับสนุนตราบเท่าศักยภาพที่ตัวเองมี เพราะฉะนั้นจงเชื่อมั่นในคุณค่าของตนเอง โอกาสแห่งความสำเร็จสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยไม่มีข้อจำกัดทางเพศมาเป็นตัวกีดกัน” น.ส.กัญจนา ระบุ

น.ส.กัญจนา ระบุว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะมุ่งทำงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายให้เกิดความเสมอภาคในเรื่องเพศสภาพและเพศวิถี ซึ่งจะเป็นการทำงานในระยะยาวและต่อเนื่อง ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงที่เราทุกคนสามารถทำได้ คือการปรับจากภายในตัวเราเอง โดยที่เราไม่ไปตัดสินใครที่แตกต่างจากเรา การเปิดใจให้เห็นถึงความหลากหลาย โลกใบนี้ไม่ได้มีเพียงหญิงและชาย เราอยู่รวมกันในความหลากหลายทางเพศ ที่ทุกคนต่างมีสิทธิและเสรีภาพอย่างเท่าเทียมกัน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์