fbpx

“ยุทธพงศ์” จี้แจงปมเรือดำน้ำ ไร้เครื่องยนต์

พรรคเพื่อไทย 6 มี.ค.- “ยุทธพงศ์” จี้ “นายกฯ-พล.อ.ประวิตร” แจงปมเรือดำน้ำ ไร้เครื่องยนต์ พร้อมเผยข้อมูล จีนไม่เคยติดต่อเยอรมัน ขอซื้อเครื่องยนต์ MTU

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำของรัฐบาลไทยลำแรก โดยมี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นผู้ลงนามสัญญา ซึ่งตามสัญญาต้องส่งมอบให้กับกองทัพเรือไทย ในเดือนกันยายน 2566 ปัจจุบันอยู่ระหว่างการต่อเรือที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน  ซึ่งเรือดำน้ำดังกล่าวเป็นรุ่น  S26T หยวนคลาส  แต่ขณะนี้มีปัญหา คือ ไม่สามารถหาเครื่องยนต์ได้


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ผู้ช่วยทูตทหารของสถานทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ได้แถลงการณ์ว่า รัฐบาลเยอรมันไม่ออกใบอนุญาตในการส่งออกเครื่องยนต์ MTU เที่จะต้องติดตั้งให้กับเรือดำน้ำ S26T และรัฐบาลจีนไม่ได้ติดต่อกับรัฐบาลเยอรมันเพื่อจัดซื้อเครื่องยนต์เรือดำน้ำ ดังนั้น จึงสงสัยว่าเหตุใดกองทัพเรือไทย จึงได้เร่งรีบเร่งรัดการจัดซื้อดังกล่าว ซึ่งถือเป็นความสะเพร่าของรัฐบาลและกองทัพเรือไทยหรือไม่

“จีนรู้แต่ต้นอยู่แล้วว่า ไม่มีเครื่องยนต์ที่จะใส่เรือดำน้ำ ลำที่จะมาขายให้กับประเทศไทย และก่อนเซ็นสัญญาจีนก็ไม่เคยติดต่อกับเยอรมัน ว่าจะมีการซื้อเครื่องยนต์มาใช้สำหรับต่อเรือดำน้ำลำที่หนึ่งให้กับประเทศไทย นี่คือปัญหา” นายยุทธพงศ์ กล่าว


นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ระยะเวลาส่งมอบเรือดำน้ำลำแรก จะต้องส่งมอบให้ไทยในเดือนกันยายน 2566 แต่ได้ถูกเลื่อนการส่งมอบ ไปเดือนเมษายน 2567 โดยระหว่างนี้ทางการจีนจะบริจาคเรือดำน้ำมือสอง ที่มีอายุใช้งาน 50 ปี ให้กองทัพเรือไทยฝึกซ้อมก่อน ซึ่งไม่มั่นใจเรื่องของประสิทธิภาพ รวมถึงอาจจะต้องเสียงบประมาณในการซ่อมบำรุง
หรือไม่เมื่อนำมาใช้งาน ซึ่งเรื่องนี้ถือว่ามีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลระบุด้วยว่า รัฐบาลเยอรมันจะขายเครื่องยนต์ให้ประเทศจีนได้ แต่มีข้อกำหนดว่าให้ภายในในประเทศ ไม่สามารถไปต่อเรือดำน้ำและขายให้ประเทศที่สามได้

นายยุทธพงศ์ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงและรับผิดชอบการใช้งบประมาณในการจัดซื้อเรือดำน้ำ 3 ลำจากประเทศจีน ที่เคยบอกว่าดีและทันสมัยที่สุด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย