fbpx

นักเรียนติดโควิดมีสิทธิ์สอบ นายกฯ เป็นกำลังใจสอบวันแรก

กทม. 5 มี.ค.-โฆษกรัฐบาล ยืนยันนักเรียนติดโควิดมีสิทธิ์สอบ นายกฯ ห่วงใยเป็นกำลังใจให้นักเรียนลงสนามสอบวันแรก ย้ำให้รักษาสุขภาพ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ในวันที่ 5-7 มีนาคม 2565 นี้ เป็นวันกำหนดสอบคัดเลือกสำหรับการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในโรงเรียนแข่งขันสูง และห้องเรียนพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2565 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศ ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยนักเรียนผู้เข้าสอบ โดยมีนโยบายให้นักเรียนที่สมัครสอบ มีสิทธิ์เข้าสอบได้ทุกคน แม้จะมาสอบแล้วพบว่ามีความเสี่ยงสูง สงสัยว่าติดโควิด ซึ่งกรมอนามัยยืนยันแล้วว่า นักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการไม่ป่วยหนัก หรือมีอาการเล็กน้อย สามารถเข้าสอบได้ และ ศบค. เห็นชอบให้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยสามารถเข้าสอบเพื่อศึกษาต่อในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 สังกัด สพฐ. ได้ โดยมีมาตรการจัดสอบสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการของ สธ. อย่างเคร่งครัด


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สพฐ. และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมพร้อมโรงเรียนที่เป็นสนามสอบเข้า ม.1 และ ม.4 รองรับนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อย หรือสัมผัสเสี่ยงสูง มีการจัดพื้นที่และใช้มาตรการป้องกัน โดยจัดห้องสอบเป็นการเฉพาะ

ทั้งนี้ มาตรการความปลอดภัยในการจัดสนามสอบสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเป็นไปตามมาตรการของ สธ. โดยให้ตรวจ ATK ในรายที่มีอาการหรือมีความเสี่ยงสูง ซึ่งเด็กที่ติดเชื้อ จะมีการแยกสนามสอบไม่ให้ปะปนกับเด็กทั่วไป และมีการแยกทางเข้าออก หากใช้พื้นที่สอบเดียวกัน ให้ผู้จัดสนามสอบ จัดพื้นที่สอบสำหรับผู้ติดเชื้อ เป็นพื้นที่เปิดโล่ง หากมีเครื่องปรับอากาศ ต้องมีพัดลมดูดอากาศ จัดที่นั่งสอบห่างกันไม่น้อยกว่า 2 เมตร จัดระบบอนามัยสิ่งแวดล้อม จัดการขยะติดเชื้อ และทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส โดยหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่จะทำการคัดกรอง และให้คำแนะนำด้านสาธารณสุขเพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุด ด้านผู้คุมสอบให้ปฏิบัติการคุมสอบตามมาตรฐานการป้องกันการติดเชื้อ เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ใช้เวลาในห้องสอบให้น้อยที่สุด และวางแผนจัดการสอบให้เหมาะสม


“นายกรัฐมนตรีห่วงใยและเป็นกำลังใจให้กับนักเรียนทุกคน ที่กำลังสอบห้องเรียนพิเศษชั้น ม.1 และ ม.4 ในวันที่ 5-7 มี.ค. รวมถึงในการสอบรอบทั่วไปวันที่ 26 และ 27 มี.ค. นี้ ซึ่งยังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน โดยขอให้ทุกคนรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ปฏิบัติตนตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อให้อยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย