fbpx

ทนายเผย “วัฒนา” ยอมรับคำพิพากษา แต่ไม่รับว่าทำผิด

กรุงเทพฯ 4 มี.ค. – ทนายเผย “วัฒนา เมืองสุข” ยอมรับคำพิพากษา แต่ไม่ได้ยอมรับว่ากระทำผิด รถกรมราชทัณฑ์รับเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กักตัว 21 วัน ก่อนเข้าแดนนักโทษ


นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความของนายวัฒนา เมืองสุข กล่าวภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาของนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกันถึงเรื่องการต่อสู้หลังจากนี้ ซึ่งมีประเด็นที่ต้องกลับไปคิดและทบทวนตั้งแต่ศาลชั้นต้นถึงชั้นอุทธรณ์มีการดำเนินการผิดพลาดหรือบกพร่องอย่างไรหรือไม่

ทั้งนี้ ตนได้คุยกับนายวัฒนา ภายในบัลลังก์ ยอมรับคำพิพากษา เพราะกติกาของกระบวนการยุติธรรม ไม่มีโอกาสที่จะไม่ยอมรับ แต่การยอมรับคำพิพากษา ตัวนายวัฒนาไม่ได้ยอมรับว่ากระทำผิด และได้ฝากตนมาบอกว่า การต่อสู้ตั้งแต่ปี 2549 จนถึงวันนี้ไม่ได้หลบหนี เป็นการแสดงเจตนาว่ายังเชื่อว่าตนบริสุทธิ์ แต่นายวัฒนาก็เคารพในการตัดสินของศาลยุติธรรม


ทั้งนี้ ทนายความได้กล่าวถึงคำพิพากษาในประเด็นที่สู้ว่า ไม่ใช่เจ้าหน้าที่เป็นเพียงรัฐมนตรีกำกับดูแล การจ่ายเงินกลั่นกรอง เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเคหะแห่งชาติ ในส่วนพยานที่เบิกความ เกิดจากการจูงใจ ซึ่งรับฟังไม่ได้ และในส่วนของนายอภิชาติ เป็นปรึกษาของนายวัฒนาหรือไม่ ในเชิงการสืบพยาน 3 ประเด็นดังกล่าว แตะไม่ได้ว่าไปเกี่ยวพันกับจำเลยที่ 1 อย่างไร ซึ่งศาลบอกว่า จำเลยที่ 1 ในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับมีหน้าที่ต้องรู้ และเชื่อว่าควรจะรับรู้ ซึ่งเมื่อหมดประเด็นสู้ ศาลก็ยืนตามศาลชั้นต้น จำคุกจำเลย 50 ปี ซึ่งในส่วนของการยึดทรัพย์ แม้มีอำนาจ แต่ก็ดูขัดกันในทางกฎหมายอยู่บ้าง

ส่วนที่นายวัฒนา ให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้เป็นคดีการเมือง 100% นั้น ตนมองว่า ตัวนายวัฒนาเป็นรัฐมนตรี ตนคงแยกแยะไม่ได้ การที่ศาลฎีกาชุดนี้ตัดสินโทษเกี่ยวกับการเมืองหรือไม่นั้น ตนไม่สามารถก้าวล่วง แต่เชื่อว่าตัดสินตามพยานหลักฐาน จะมาเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่นั้น ติดว่าคำพิพากษาอย่างละเอียด ประชาชนจะใช้วิจารณญาณเรียบเรียงเองได้ว่าเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่

เมื่อถามว่า คดีที่ถูกฟ้องโดยคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) รอดมาโดยตลอด แต่ทำไมคดีนี้ถึงไม่รอด นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า วันนี้ตนไม่ได้เตรียมอะไรมาเลย และรู้สึกตกใจที่ตนเองอาจจะผิดพลาด โดยหลังจากนี้จะมีการควบคุมนายวัฒนาไปยังกรุงเทพฯ แม้จะมีการกักตัวก่อน 21 วัน พร้อมย้ำว่า นายวัฒนาเป็นคนเข้มแข็ง และไม่พูดจาก้าวล่วงต่อศาล ซึ่งตนขอให้นายวัฒนาได้ตั้งหลักก่อน โดยหลังจากนี้จะประสานกับราชทัณฑ์ถึงการดำเนินการต่อไป เพราะนายวัฒนา มีโรคประจำตัวหลายโรค. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด