fbpx

รัฐสภาใหม่ น้ำรั่วซ้ำซาก

กทม. 3 มี.ค.-“วัชระ”เผยคลิปรัฐสภาแห่งใหม่มูลค่ากว่าหมื่นล้าน น้ำรั่วซ้ำซาก เกิดความเสียหายมหาศาล

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้รับคลิปภาพน้ำรั่วอย่างหนักในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จำนวน 2 คลิป บ่งบอกถึงความบกพร่องของการก่อสร้างที่มีการรับเหมาช่วงก่อสร้างหลายบริษัท รวมทั้งวัสดุ สเป๊กการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในรัฐสภา ล่าสุดเกิดเหตุท่อน้ำประปาขนาดใหญ่แตกหักที่บริเวณชั้น 8 ทำให้น้ำไหลทะลักลงเหมือนน้ำตกขนาดใหญ่บริเวณห้องที่ปรึกษา ห้องรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร บางห้องน้ำท่วมสูงถึงตาตุ่ม ทำให้เอกสารราชการเสียหายเป็นจำนวนมาก มวลน้ำได้ไหลลงตามช่องลิฟท์ทั้ง 3 ช่องจากชั้น 8 ถึงชั้นบี 1 ทำให้ลิฟท์เสียหายจำนวน 3 ตัว ขณะที่นายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ ประธานคณะกรรมการตรวจการจ้างการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ถึงกับไปตรวจดูด้วยตนเอง


นายวัชระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาคมผู้ตรวจสอบอาคารได้มาตรวจสอบอาคารแล้วพบว่าไม่มีความปลอดภัยสูงมากและเกิดปรากฏการณ์ฝนตกน้ำรั่วที่สภาฯ ทุกครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ห้องประธาน หรือในห้องประชุมสุริยันที่ใช้ประชุมส.ส. ซึ่งเท่าที่ปรากฎเป็นข่าวมีน้ำรั่วจำนวนมากหลายครั้งหลายจุด เช่น เมื่อวันที่ 18 ก.ย.64 และ14 ต.ค. 64

“ยังมีเหตุการณ์แบบนี้อีก แต่มีการปกปิดข่าว เนื่องจากข้าราชการประจำต้องการปกปิดข้อมูล เกรงว่าจะขายหน้า ทั้งที่สภาแห่งนี้สร้างด้วยเงินภาษีอากรของประชาชนจำนวนมากถึง 12,280 ล้านบาท แต่กลับไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าฝนตกหรือไม่ตก น้ำก็รั่วเป็นประจำ ผลงานการก่อสร้างออกมาแบบนี้ บริษัทผู้รับเหมายังฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสภาฯอีกถึง 1,600 ล้านบาท ทั้งที่การก่อสร้างจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่แล้วเสร็จ ประชาชนผู้เสียภาษีจะคิดอย่างไร อย่างนี้จะเรียกว่าคุ้มค่าคุ้มประโยชน์กับทางราชการหรือไม่” นายวัชระ กล่าว  


นายวัชระ กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เคยมอบหมายให้ที่ปรึกษาติดตามและตรวจสอบความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารรัฐสภา โดยเฉพาะข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงได้กำชับว่าโดยเฉพาะในห้องประชุมใหญ่จะมีน้ำรั่วอีกไม่ได้ แต่ก็ยังเกิดเหตุรั่วซ้ำซากอีกจนได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย