ห่วงกลุ่มเสี่ยงติดโควิด ไม่ได้รับยาฟาวิฯ

กระบี่ 3 มี.ค.-ส.ส.ปชป. ห่วง ชาวกระบี่ติดโควิด-19 ทะลุ 2,000 คน ชี้ กลุ่มเสี่ยงบางคน ยังไม่ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์


น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยระบุว่า มีชาวบ้านติดเชื้อทะลุ 2,000 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่ติดกันในครัวเรือนที่บ้านแออัด ใช้ห้องน้ำรวม  อยู่ในสภาพ “จน เจ็บ จบ” ยังเข้าไม่ถึงระบบ “เจอ แจก จบ”ตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งมีชาวบ้านจำนวนมากที่ติดเชื้อ แต่ไม่ได้รับยาชนิดนี้  ซึ่งตนเข้าใจดีว่า ระบบสาธารณสุขมีการปรับมาตรฐานการรักษาใหม่ จากที่เคยจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์เร็ว เพื่อให้หายเร็ว มาเป็นการจ่ายยาให้เฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการมาก แต่จากที่ตนได้ไปเยี่ยมชาวบ้านที่ติดเชื้อ พบว่ามีผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง ไม่ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ด้วย

“รัฐบาลยืนยันว่ายาฟาวิพิราเวียร์ไม่ได้ขาด แต่ทำไมชาวบ้านที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเมื่อติดเชื้ออาจป่วยรุนแรง  ซึ่งไม่ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล อย่างน้อยก็ควรได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ แต่กลับไม่ได้ ถ้ายามีเพียงพอ ก็อาจเกิดปัญหาเรื่องการกระจายยาไปยังพื้นที่ต่างๆ หรือไม่ จึงอยากให้กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ และจัดสรรยาฟาวิพิราเวียร์ไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้เพียงพอ  อย่าให้บางพื้นที่มีจนล้น แต่บางพื้นที่ขาดแคลน จนไม่มีจ่ายยาให้คนไข้ เช่นกรณี คุณยาย อายุ 85 ปี มียาเบาหวาน ยาละลายลิ่มเลือด ยาลดไขมัน เป็นยากลุ่มความเสี่ยง  และมียาบรรเทาโควิด คือ ยาละลายเสมหะ ยาแก้ปวด ยาอมสมุนไพรแก้ไอ  แต่ไม่มี ฟาวิพิราเวียร์ ทั้งที่กลุ่มเสี่ยงไม่ว่าจะมีอาการรุนแรงหรือไม่ ควรต้องได้รับยาตัวนี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงได้ หากรับยาไม่ทันท่วงที อาจเกิดเหตุสูญเสียได้” น.ส.พืมพ์ระพี กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ