fbpx

ขออภัยปชช.เร่งประชาสัมพันธ์ คืนค่าปรับ M-Flow

ทำเนียบรัฐบาล 2 มี.ค.-“ศักดิ์สยาม” ขออภัยประชาชนปมปัญหาระบบ M-Flow เร่งประชาสัมพันธ์ คืนค่าปรับ ชี้ปี 66 ใช้เต็มระบบทุกทางด่วน


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงระบบเก็บเงินค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น หรือ M-Flow ว่า เป็นระบบที่พยายามแก้ไขปัญหาการจราจรที่แออัดบริเวณหน้าด่านเก็บเงิน ซึ่งประชาสัมพันธ์มานานพอสมควรแล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่เป็นประเด็น ต้องทบทวนปรับปรุงเรื่องการทำความเข้าใจ ซึ่งขณะนี้กรมทางหลวงดำเนินการแล้ว ทั้งนี้ จากสถิติตัวเลข ก่อนที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้สมัครเป็นสมาชิกกว่า 3 หมื่นคน แต่ล่าสุดขณะนี้มีคนสมัครเข้ามาแล้ว 1 แสนคน ซึ่งวิธีการสมัครเข้าเป็นสมาชิกผ่านทางระบบออนไลน์นั้นไม่ยาก สามารถเข้าผ่านทางแอปพลิเคชันและผูกกับบัตรเครดิตได้ ผู้ที่เป็นสมาชิกขอบระบบ Easy pass และ M pass สามารถลิงค์กันได้เลย

“สำหรับคนที่ยังไม่สมัครเป็นสมาชิก สามารถใช้ช่องทาง M-Flow ได้ แต่เมื่อใช้แล้วก็ให้เข้าไปโหลดแอปพลิเคชันเพื่อชำระค่าบริการ โดยจะอนุโลมให้จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2565 หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป ผู้ใช้บริการ M-Flow ต้องชําระค่าผ่านทางภายใน 7 วัน หากเกิน 7 วันจะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า ยืนยันว่าอัตราค่าปรับไม่ถือว่าสูง หากไม่ได้ทำคกม.วามผิด  และยืนยันอัตราค่าปรับเป็นไปตาม พ.ร.บ.การเก็บค่าผ่านทาง ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2498 ส่วนที่ประชาชนถูกปรับไปก่อนหน้านี้ จะเร่งรคืนเงินให้ทั้งหมด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าว


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ต้องขออภัยประชาชน ที่อาจจะมีปัญหาอุปสรรคในการใช้งาน ยืนยันว่าได้ปรับปรุงแก้ไขแล้ว พร้อมสั่งการให้ปรับปรุงระบบคอลเซ็นเตอร์ โดยให้เพิ่มจำนวนคู่สายมากขึ้น และให้ใช้ระบบอัตโนมัติในการตอบข้อสงสัยประชาชนด้วย  พร้อมกันนี้จะนำระบบ M-Flow ไปใช้ในทุกด่านเก็บเงินของมอเตอร์เวย์และการทางพิเศษทั้งหมด รวมถึงเส้นทางที่สร้างใหม่ภายในปี 2566.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน