fbpx

“สาธิต ปิตุเตชะ” นั่งปธ.กมธ.ลูกเลือกตั้ง

รัฐสภา 1 มี.ค.-กมธ.กฎหมายลูกเลือกตั้ง เลือก “สาธิต ปิตุเตชะ” นั่งประธาน กมธ. นัดประชุมทุกวันพุธ-พฤหัสบดี


นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และพรรคการเมือง แถลงผลการประชุมกรรมาธิการฯ นัดแรก เพื่อพิจารณาตำแหน่งสำคัญต่าง ๆ โดยตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ ได้แก่ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ด้วยมติ 22:21 และมีตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการฯ จำนวน 8 คน ได้แก่ นายอรรณพ เดชวิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ สมาชิกวุฒิสภา และนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์

ขณะที่โฆษกกรรมาธิการฯ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา และนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย โดยมีนายนิกร จำนง ส.ส.บํญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา และนายจักรพันธ์ พรนิมิต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ช่วยเลขานุการ พร้อมมีที่ปรึกษากรรมาธิการ จำนวน 8 คน


นายดิเรกฤทธิ์ ชี้แจงกรอบการทำงานกรรมาธิการฯ ว่า กรรมาธิการจะประชุมทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี หากระยะเวลาไม่เพียงพอ กรรมาธิการพร้อมนัดประชุมเพิ่มเติม โดยจะเร่งพิจารณาเนื้อหาให้แล้วเสร็จก่อนเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อให้ทันต่อการพิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 ในที่ประชุมรัฐสภา ที่จะเปิดสมัยประชุมสภาสามัญ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2565 ในเดือนพฤษภาคมนี้

นายสมคิด เชื้อคง โฆษกกรรมาธิการฯ ยืนยันว่า บรรยากาศในที่ประชุมกรรมาธิการฯ เป็นไปด้วยดี ถ้อยทีถ้อยอาศัย ซึ่งแม้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้รับการเลือกเป็นประธานกรรมาธิการฯ ยังให้ความช่วยเหลือกรรมาธิการฯ ยืนยันว่ากรรมาธิการฯ จะเร่งพิจารณาทำหน้าที่อย่างเต็มที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็วก่อนเปิดสมัยประชุมสภา

ทั้งนี้ มีรายงานว่า วันนี้นายสาธิตไม่ได้เข้าร่วมประชุมกรรมาธิการฯ เนื่องจากติดประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ผู้ที่เสนอชื่อนายสาธิตครั้งนี้คือนายเกษมสันต์ มีทิพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ส่วนนายสมชาย แสวงการ เสนอชื่อนายไพบูลย์ เมื่อที่ประชุมลงคะแนนปรากฎว่านายสาธิตชนะนายไพบูลย์ไปด้วยคะแนน 22 ต่อ 21 จากนั้น ฝ่ายเลขาฯ กมธ.ได้โทรศัพท์ไปหานายสาธิตซึ่งประชุมครม.อยู่ว่าผลคะแนนการเลือกประธานกมธ.นายสาธิตชนะ จะรับหรือไม่ นายสาธิตตอบว่า รับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้