fbpx

บอกค้านสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร

รัฐสภา 1 มี.ค.-“หมอระวี” ชี้อนาคต “พล.อ.ประยุทธ์- พปชร.” อยู่ในมือศาล รธน. ไม่เกิน 2 เดือนรู้ผลบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ บอกฝ่ายค้านสงคามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร หัวเราะทีหลังอาจดังกล่าว


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า แนวโน้มจากการที่รัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 จากระบบเลือกตั้ง 1 ใบมาเป็น 2 ใบ ซึ่งคาดการณ์ว่าส.ส.บัญชีรายชื่อ จากการเลือกตั้ง 2 ใบจะต้องมีคะแนนถึง 370,000 คะแนนต่อหนึ่งส.ส.และจะไม่มีระบบส.ส.พึงมี ทำให้หัวหน้าพรรคเพื่อไทยประกาศเป้าหมายจะแลนด์สไลด์ได้ส.ส. 253 คน ซึ่งจะส่งผลต่อกลุ่มพรรคเล็กจำนวนมากต้องสูญพันธุ์ รวมถึงพรรคพลังประชารัฐและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่อาจจะเข้าสู่โหมดสูญพันธุ์ได้เช่นกัน ถ้าพรรคเพื่อไทยและพรรคแนวร่วมได้ส.ส.ครั้งหน้ามากกว่า 260 คน พรรคพลังประชารัฐและพล.อ.ประยุทธ์ ต้องเป็นฝ่ายค้าน

“ยังมีโอกาสอีกครั้งหนึ่ง เพราะเมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ผมได้ใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 เนื่องจากถูกร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับแก้เป็น 2 ใบละเมิดสิทธิและเสรีภาพของผมในฐานะ ส.ส.และของพรรคพลังธรรมใหม่ จึงมีสิทธิ์ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าการกระทำนั้นขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่ต้องยื่นเรื่องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน และในวันที่ 17 ก.พ. 65 ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับเรื่องเรียบร้อยแล้ว รอให้สำนักกฎหมายและคดีทำความเห็นเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน หลังจากนั้นเรื่องที่ผมยื่นจะถึงมือศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน อนาคตพรรคพลังประชารัฐและบิ๊กตู่ตอนนี้อยู่ในมือของศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และผมขอฝากไปยังพรรคที่ต้องการเลือกตั้งระบบ  2 ใบว่าสงครามยังไม่จบ ยังเพิ่งนับศพทหาร หัวเราะทีหลังอาจจะดังกล่าว และอาจจะดังไปถึงดูไบ อีก 2 เดือนน่าจะทราบคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้บรรดาพรรคเล็กๆทั้งหลาย อย่าเพิ่งท้อถอย” นพ.ระวี กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย