fbpx

“ชัชชาติ” เปิด 200 นโยบาย เพื่อกรุงเทพฯ น่าอยู่สำหรับทุกคน

กรุงเทพฯ 28 ก.พ.-“ชัชชาติ” เปิดตัว 200 นโยบายด้วยแนวคิด “กรุงเทพฯ 9 ดี” ในงาน “ชัชชาติ อาสา ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ” ณ มิวเซียมสยาม เขตพระนคร ประกาศพร้อมลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ หลังใช้เวลากว่า 2 ปี ลงพื้นที่สำรวจปัญหา รับฟังความต้องการชาวกรุงเทพฯ หารือผู้เชี่ยวชาญและภาคประชาสังคม พร้อมเปิดตัวเครือข่าย “เพื่อนชัชชาติ”

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามอิสระ กล่าวว่า นโยบายกรุงเทพฯ 9 ดี ครอบคลุมความต้องการและความจำเป็นของชาวกรุงเทพฯ 9 ด้าน ประกอบด้วย ปลอดภัยดี เดินทางดี สุขภาพดี สร้างสรรค์ดี สิ่งแวดล้อมดี โครงสร้างดี บริหารจัดการดี เรียนดี และเศรษฐกิจดี ทั้งนี้ การออกแบบนโยบายดำเนินการอย่างต่อเนื่องมากกว่า 2 ปี ทีมเพื่อนชัชชาติมุ่งเน้น “เส้นเลือดฝอย” หรือปัญหาขนาดเล็กที่กระจายอยู่ทั่วเมืองแต่กระทบเมืองในภาพรวม ทุกนโยบายผ่านประเมินในเวทีรับฟังความเห็นและการประชุมเชิงปฏิบัติที่ภาคประชาชนมีส่วนร่วม และได้รับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญรวมมากกว่า 300 ครั้ง


ภายในงาน “ชัชชาติ” ยังเปิดตัวและขอบคุณเครือข่ายเพื่อนชัชชาติ เบื้องหลังกระบวนการออกแบบนโยบาย และกล่าวว่าเป็นผลดีของการลงสมัครเลือกตั้งตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ ที่เปิดโอกาสให้ตนเองได้หารือกับผู้เชี่ยวชาญ ภาคประชาสังคม ชุมชน และอาสาสมัครจากหลายภาคส่วน ปัจจุบันเครือข่ายเพื่อนชัชชาติมีผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 100 คน อาสาสมัครเมืองมากกว่า 2,000 คน อาสาสมัครชุมชนมากกว่า 1,800 คน นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายสภากาแฟมากกว่า 300 ร้านกระจายทั่ว กทม. เป็นพื้นที่จัดทำนโยบายรายเขต รวมถึงมีสมาชิกเพื่อนชัชชาติในแพลตฟอร์มไลน์ออฟฟิเชียลมากกว่า 9,500 คน ที่ร่วมรายงานปัญหา กทม. ผ่านแอปพลิเคชันทราฟี่ฟองดูว์มาโดยตลอด

กิจกรรม “ชัชชาติ อาสา ผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ” จัดขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในงานจัดนิทรรศการนโยบายกรุงเทพฯ เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน และจัดแสดงนวัตกรรมเมือง อาทิ รถตรวจทางเท้าที่สามารถเก็บภาพและปัญหาทางเท้าได้อย่างแม่นยำ, รถตรวจสุขภาพเชิงรุกในระดับชุมชน ทดแทนการเดินทางมารอรับบริการที่สถานพยาบาล ขณะเดียวกัน ยังจัดซุ้มอาหารและผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อมีส่วนร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ตอนท้ายของการนำเสนอนโยบายกรุงเทพฯ “ชัชชาติ” ได้เปิดตัว www.chadchart.com อย่างเป็นทางการครั้งแรก เพื่อเป็นช่องทางออนไลน์ที่ภาคประชาชนสามารถมีส่วนออกแบบนโยบาย ผ่านการศึกษาและร่วมแสดงความเห็น ผู้สนใจสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบนโยบายร่วมกับเพื่อนชัชชาติได้ผ่านเว็บไซต์ตั้งแต่วันนี้


ขณะที่ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ หรือ ดร.ยุ้ย ทีมงานคนสำคัญ กล่าวย้ำว่า ได้ให้ความสำคัญการออกแบบนโยบายที่สอดรับกับความต้องการของคนแต่ละกลุ่ม อาทิ คนสูงอายุ คนพิการ เด็กและผู้หญิง คนหลากหลายทางเพศ ฯลฯ โดยกล่าวว่า กรุงเทพฯ ประกอบด้วยกลุ่มคนหลากหลาย จึงต้องออกแบบนโยบายตามกลุ่มประชากร เช่น จัดตั้งศูนย์เลี้ยงเด็กเพื่อลดภาระแม่ ทำแผนที่ความกลัวของผู้หญิงเพื่อปรับปรุงความปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะ อบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ดูแลคนสูงอายุ บริการรถเมล์ชานต่ำลดอุปสรรคคนพิการ เพิ่มหลักสูตรอาชีพเพื่อคนพิการในศูนย์ฝึกอาชีพ กทม. และเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลไพรด์อีกด้วย ทั้งนี้ การพัฒนานโยบายสำหรับผู้หญิง จะมุ่งเน้นเพิ่มความปลอดภัยและเพิ่มความมั่นคงทางเศรษฐกิจในชีวิตของผู้หญิง ย้ำแม้บางนโยบายตั้งต้นจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เชื่อมั่นว่ามีประโยชน์กับคนทุกกลุ่มอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน