fbpx

โดนหมายเรียกคดีหมิ่น “มูลนิธิป่ารอยต่อ”

รัฐสภา 25 ก.พ. – “โรม” ยื่นร้อง กมธ.ป.ป.ช. หลังโดนหมายเรียกคดีหมิ่นมูลนิธิป่ารอยต่อ ในช่วงสมัยประชุมสภาฯ ระบุอภิปรายถึง “พล.อ.ประวิตร” โดนคดีทุกครั้ง ด้าน “เสรีพิศุทธ์” รับลูกเตรียมเชิญเจ้าหน้าที่เข้าชี้แจง


นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้ารัฐที่อาจจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และขัดต่อมาตรา 157 ในประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากในปี 2563 ตนได้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจเกี่ยวกับเครือข่ายป่ารอยต่อ และตนถูกดำเนินคดีจากมูลนิธิป่ารอยต่อ เป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ต่อมาตนได้อภิปรายทั่วไป เรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์ ก็ถูกตำรวจ สน.บางขุนนนท์ออกหมายเรียก เพื่อจะนำตัวส่งอัยการ

“การออกหมายเรียกในระหว่างสมัยประชุมและไม่สามารถทำได้ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 แต่ถ้าหากจะทำจริงๆ ขั้นตอนของรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า จะต้องทำหนังสือมาขอตัวมาที่สภาผู้แทนราษฎร และให้สภาฯเป็นผู้อนุมัติ โดยทางตำรวจได้ยื่นต่อสภาฯมาแล้ว แต่ยังอยู่ในช่วงสมัยประชุม จึงได้มีการออกหมายเรียกซ้ำอีกครั้ง เพื่อนัดในวันที่ 4 มีนาคม ซึ่งในช่วงนั้นปิดสมัยประชุมแล้ว”นายรังสิมันต์ กล่าว


นายรังสิมันต์ ยังตั้งข้องสงสัยว่า การออกหมายเรียกดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพราะเป็นการกระทำที่จุดเริ่มต้นไม่ได้อยู่นอกสมัยประชุม จึงของให้ กมธ.ป.ป.ช. เรียกพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในคดีนี้ และผู้กำกับสน.บางขุนนนท์ มาชี้แจง ซึ่งนายรังสิมันต์ เชื่อว่า การที่ตำรวจเร่งรัดและแจ้งความดำเนินคดีแก่ตนเอง มาจากการอภิปรายทั่วไป เรื่องการค้ามนุษย์ และโดยเฉพาะ เมื่อเกี่ยวข้องกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็จะถูกดำเนินคดีทุกครั้ง

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคล้ายกันกับกรณีของนายธีรัจน์ชัย พันธุมาศ ส.ส.พรรคก้าวไกล หนึ่งใน กมธ.ป.ป.ช.ที่เคยถูกเรียกตัวในสมัยประชุม โดยเมื่อเรียกตำรวจเจ้าของคดีมาสอบถาม ก็ได้มีการกลับไปถอนคดี และนายธีรัจชัย ก็ไม่ได้มีการติดใจแต่อย่างใด เรื่องของนายรังสิมันต์ ก็เช่นเดียวกัน ก็จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อเท็จจริง นายรังสิมันต์ ก็คงจะไม่ใจร้าย เพราะตำรวจบางทีเป็นชั้นผู้น้อยทำสำนวน นายตำรวจผู้ใหญ่ก็อาจจะหลับหูหลับตาเซ็นต์ไปบ้าง.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ