fbpx

สั่งคืนเงินค่าปรับ M FLOW พร้อมขยายเวลาชำระ

รัฐสภา 24 ก.พ.-รมว.คมนาคม ระบุประชาชนเข้าไม่ถึงข้อมูลการผ่าน M FLOW ขยายเวลาให้เรียนรู้ระบบถึง 31 มี.ค. สั่งกรมทางหลวงคืนค่าปรับ เปลี่ยนระยะเวลาจ่ายปรับจาก 3 วัน เป็น 7 วัน


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แถลงกรณีปัญหาการการเก็บค่าผ่านทางผ่านระบบ M-Flow  ซึ่งกระทรวงคมนาคมเริ่มดำเนินการมา 2 ปี และเปิดโครงการ M FLOW เมื่อปลายปีที่แล้วแล้ว โดยคาดว่าระบบดังกล่าวจะช่วยลดการจราจรที่คับคั่งและติดขัดได้ แต่จากการศึกษาพบว่าระบบ AI ยังไม่สามารถสื่อสารข้อมูลได้ 100% จึงแก้ไขระบบเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และช่วงปีใหม่ได้รับทราบข้อมูลจากกรมทางหลวงมอเตอร์เวย์ว่าต้องการทดสอบระบบให้เกิดความมั่นใจ โดยทดสอบจำนวน 4 ด่าน คือด่านทับช้าง1, 2 และธัญบุรี 1, 2 มอเตอร์เวย์สาย 9 ซึ่งพบว่ามีความพร้อมและเปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ประชาสัมพันธ์ว่าการเข้าด่านเก็บเงินจะต้องสมัครสมาชิกอย่างไร แต่หลังจากเปิดให้บริการพบว่ามีปัญหาอยู่พอสมควรกับการรับรู้ประชาชนที่ยังเข้าไม่ถึงข้อมูล รวมถึงประชาชนที่ใช้บริการช่อง M FLOW แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ได้รับแจ้งเตือนให้ชำระค่าภาษีภายใน 3 วัน บางคนไม่ทราบจึงทำให้เสียค่าปรับจำนวนมาก จึงสั่งการให้กรมทางหลวงขยายเวลาให้ประชาชนเรียนรู้ รับทราบการใช้ระบบ M FLOW ถึง 31 มี.ค.นี้


“ขอให้ประชาชนสมัครผ่าน app mflow ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังเตรียมเปลี่ยนแปลงระยะเวลาการจ่ายค่าปรับจากเดิม 3 วัน เป็น 7 วัน ส่วนประชาชนที่ได้ชำระค่าปรับไปแล้วก็จะให้กรมทางหลวงโอนเงินคืนให้กับประชาชนที่จ่ายแล้ว ฝากประชาสัมพันธ์ในกรณีที่ประชาชนที่ชำระค่าปรับไปแล้วและยังไม่ได้เงินคืนสามารถที่จะโทรไปยังคอลเซ็นเตอร์ของมอเตอร์เวย์ ที่หมายเลข 1586 กด 1” นายศักดิ์สยาม กล่าว.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

ลุ้นวันนี้! คมนาคมถก BEM ตรึงราคารถไฟฟ้าสีน้ำเงิน

จับตา ก.คมนาคม หารือ รฟม. และเจรจากับ BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ต้องปรับราคา 4 สถานี ตามดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มสถานีละ 1 บาท โดยจะขอให้ตรึงราคาไปถึงสิ้นปี 2565 ลดค่าครองชีพประชาชน

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%