fbpx

ศบค. ย้ำ สถานการณ์ครองเตียงยังมีเพียงพอ


ทำเนียบ 23 ก.พ. -ศบค. ชี้ ภาพรวมเตียงยังมีเพียงพอรักษาผู้ป่วย ด้าน กทม. จ่อเปิดศูนย์พักคอยเพิ่มอีก 9 แห่ง ขณะที่ นายกฯ ห่วงสายด่วนคับคั่ง ขอช่วยกันดูแลประชาชน พร้อมเปิดแผนวัคซีนเด็ก-ผู้สูงอายุ เดือนมีนาคม 2565 ระบุ พบผู้สูงอายุไม่เคยฉีด เสียชีวิตถึงร้อยละ 58.2 แนะเร่งฉีดเพื่อลดอัตราความเสี่ยงนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงสถานการณ์การครองเตียงของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภาพรวมทั้งประเทศ (ข้อมูล ณ วันที่ 22 ก.พ. 2565) เตียงสีเขียว เตียงสีเหลือง และเตียงสีแดง อัตราการครองเตียงยังไม่มาก ภาพรวมทั้งประเทศมีอัตราครองเตียง อยู่ที่ 49.1% ซึ่งยังต้องมีเตียงไว้สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยวิกฤติ คือระดับ 21 ขึ้นไปในส่วนของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการน้อยอยากจะให้อยู่ในศูนย์แยกกักในชุมชน (Community Isolation) ขณะนี้มีอยู่ 21,120 ราย และมีผู้ป่วยลงทะเบียนรักษาแบบ Home Isolation อีก 47,373 ราย


ส่วนเรื่องของสายด่วน 1669 และ 1330 ที่มีความคับคั่ง นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. มีความห่วงใย และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับการดูแลอย่างดี บางบ้านไม่พร้อมที่จะให้อยู่จะต้องจัดการอย่างไร ให้ได้รับการดูแล Community Isolation จึงมีความสำคัญ ซึ่งทางด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รายงานวันนี้ว่ามีเพียงพอ ซึ่ง กทม. มีศูนย์พักคอยทั้งหมด 31 แห่ง มีเตียงเหลืออยู่ประมาณ 1,900 เตียง และจะเปิดเพิ่มอีก 9 แห่ง จะมีเตียงเพิ่มขึ้น 970 เตียง นอกจากนี้จะเพิ่มคู่สายตามสำนักงานเขตเพิ่มขึ้นอีก


นพ.ทวีศิลป์ ยังแถลงถึงแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 เดือนมีนาคม 2565 สำหรับกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี แต่ละจังหวัดจะได้รับการจัดสรรวัคซีนไฟเวอร์ (ฝาส้ม) สัดส่วนร้อยละ 5.1 ของจำนวนวัคซีนที่กรมควบคุมโรคได้รับมอบการบริษัทผู้ผลิตในแต่ละสัปดาห์โดยขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพมหานคร บริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีส้ม ดังนี้

  • วัคซีนสูตร ไฟเซอร์+ไฟเซอร์ สำหรับฉีดเด็กสุขภาพปกติ ให้บริการผ่านระบบสถานศึกษาเท่านั้น โดยเริ่มที่นักเรียนชั้น ป.6 และถัดลงไปตามลำดับ
  • วัคซีนสูตร ซิโนแวค+ไฟเซอร์ ให้จัดช่องลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชน

สำหรับการให้บริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม ให้กลุ่มเป้าหมาย ตามลำดับความสำคัญ ดังนี้
1.เข็มที่ 1 และ 2 ในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี ที่มี 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง
2.ผู้ที่มีนัดเข็ม 2 ของทุกสูตร
3.เข็ม 1 ของสูตรไฟเซอร์+ไฟเซอร์ เริ่มที่นักเรียนชั้น ป.6 จนครบแล้ว จึงฉีดให้ชั้นปีถัดลงไป
4.เข็มกระตุ้นในเด็กที่มีประวัติการฉีดวัคซีนเชื้อตายครบ 2 เข็ม โดยมีระยะห่างอย่างน้อย 4 สัปดาห์ขึ้นไป หลังฉีดเข็มที่ 2

โฆษก ศบค. กล่าว่า ในส่วนของกลุ่มผู้สูงอายุนั้น ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 18 ก.พ.2565 พบว่า มีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เสียชีวิตจากการติดเชื้อ 666 คน คิดเป็น 82% ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด และเมื่อแยกประเภทตามประวัติการได้รับวัคซีน พบว่า ไม่มีประวัติการฉีดวัคซีนถึง 387 คน (ร้อยละ 58.2), มีประวัติรับวัคซีน 1 เข็ม 66 คน (ร้อยละ 9.9), มีประวัติรับวัคซีน 2 เข็ม 197 คน (ร้อยละ 29.5) และมีประวัติรับวัคซีน 3 เข็มขึ้นไป 16 คน (ร้อยละ 2.4) ดังนั้น ควรเร่งรัดให้มีการฉีดวัคซีนทั้งเข็มที่ 1, 2 และเข็มกระตุ้นในผู้สูงอายุที่ครบระยะเวลาฉีดภายในเดือนมีนาคม 2565 เพื่อลดอัตราความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

ลุ้นวันนี้! คมนาคมถก BEM ตรึงราคารถไฟฟ้าสีน้ำเงิน

จับตา ก.คมนาคม หารือ รฟม. และเจรจากับ BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ต้องปรับราคา 4 สถานี ตามดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มสถานีละ 1 บาท โดยจะขอให้ตรึงราคาไปถึงสิ้นปี 2565 ลดค่าครองชีพประชาชน

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนฝนลดลง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40%