fbpx

“สมชัย”ยื่น 70.500ชื่อเสนอตัดอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ

รัฐสภา 22 ก.พ.-คณะรณรงค์แก้ รธน. 272 ยื่น 70,500 ชื่อเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ตัดอำนาจสภาสูงเลือกนายกฯ


นายสมชัย ศรีสุทธิยากร พร้อมด้วย คณะรณรงค์แก้รัฐธรรมนูญมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจสมาชิกวุฒิสภาในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี นำรายชื่อประชาชน 70,500 รายชื่อ ของประชาชนที่ร่วมกันลงนามขอแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราดังกล่าว เพื่อยื่นถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อพิจารณานำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภาตามขั้นตอน

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า รัฐธรรมนูญในมาตราดังกล่าว ไม่เป็นไปตามหลักการของประชาธิปไตยสากล เพราะการลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี จะต้องลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่เป็นตัวแทนจากการเลือกตั้งของประชาชน ตามหลักสากล ส่วนที่ให้วุฒิสภาไทยมีอำนาจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพื่อความต่อเนื่องในการปฏิรูปประเทศตามยุทธศาสตร์ชาตินั้น ในปัจจุบัน เห็นว่า หมดความจำเป็นแล้วดังกล่าวแล้ว


สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ สํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะนำรายชื่อที่ประชาชนได้ร่วมกันลงชื่อทั้งหมด ไปตรวจสอบความถูกต้อง และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นต่อการเสนอแก้ไขครั้งนี้เป็นเวลา 15 วัน ซึ่งหากมีความครบถ้วนสมบูรณ์ ประธานรัฐสภา ก็จะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมของที่ประชุมร่วมรัฐสภาต่อไป โดยคาดว่า จะสามารถพิจารณาได้ในสมัยประชุมแรกของปี 2565 ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถึงสิงหาคมนี้.สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ