ฝ่ายค้านเตรียมพร้อมถกแก้กม.ลูก

รัฐสภา 21 ก.พ.-ฝ่ายค้านเล็งเดินหน้าเอาผิดรัฐบาลปกปิดข้อมูล ASF อาจซักฟอกต่อ เตรียมพร้อมอภิปรายร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ยันหลักการให้คนนอกชี้แนะ ให้คำปรึกษาได้ ไม่ถือครอบงำพรรค ปิดช่องกลั่นแกล้งหาเหตุยุบพรรค


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ที่เสร็จสิ้นไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หลังจากนี้อยู่ในกระบวนการที่จะต้องปรึกษาหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะมีหลายเรื่องที่มีลักษณะของข้อเท็จจริง พบการกระทำผิดและเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามกฏหมาย เช่น การปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF เนื่องจากหลักฐานที่ได้มาเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าเมื่อเกิดโรคแล้ว ควรมีวิธีการป้องกัน แต่รัฐบาลกลับไม่ยอมรับว่าเกิดการแพร่ระบาด และไม่ยอมประกาศให้เป็นโรคแพร่ระบาด จึงส่อให้เห็นว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฏหมาย ตามมาตรา 157 ซึ่งจะยื่นฟ้องหรือไม่อย่างไร ต้องกลับมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการเลยหรือไม่ หรือจะนำไปเป็นประเด็นในยื่นขอเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151

ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ส่วนประเด็นอื่น ๆ ต้องมาดูรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร เช่น นำการอภิปรายของสมาชิกมาขยายและเผยแพร่ต่อในทุกแพลตฟอร์มให้ประชาชนได้รับทราบว่าเจตนารมณ์การอภิปรายครั้งนี้ ว่าเป็นการอภิปรายเพื่อปกป้องคุ้มครองประชาชนอย่างไร และสิ่งที่รัฐบาลควรทำเป็นอย่างไร


ส่วนการเตรียมอภิปรายร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายลูกครั้งนี้มีสอง 2 ร่างหลักและมีร่างจากพรรคการเมืองอื่นประกบรวม 10 ร่าง ซึ่งมีความจำเป็นเพื่อแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และตนจะพยายามแสดงให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเห็นถึงหลักการและเหตุผลของกฎหมาย ที่พรรคเสนอให้มากที่สุดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสถาบันพรรคการเมือง และชี้ให้เห็นว่ากฎหมายลูกฉบับใหม่นี้ บุคคลภายนอกพรรคการเมืองสามารถชี้แนะ และให้คำปรึกษาได้

“พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับเดิม มีปัญหากับพรรคการเมืองหลายประเด็น เช่น มาตราที่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคการเมือง เช่น มาตรา 28 มาตรา 29 ที่มีการครอบงำและชี้นำทำให้หลายพรรคการเมืองถูกยุบ เนื่องจากไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่บัญญัติให้พรรคเมืองต้องมีอิสระ ทำให้การตีความตามกฎหมายกว้าง พรรคการเมืองถูกยุบไปมาก จึงไม่ต้องการให้พรรคการเมืองถูกกลั่นแกล้ง และเกิดการตีความที่ไม่เป็นธรรมต้องดูพฤติการณ์ด้วยว่าสิ่งที่พรรคการเมืองทำ ขาดความเป็นอิสระหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดก็ต้องแล้วแต่เสียงข้างมากว่าจะรับ หลักการหรือไม่” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน