fbpx

ฝ่ายค้านเตรียมพร้อมถกแก้กม.ลูก

รัฐสภา 21 ก.พ.-ฝ่ายค้านเล็งเดินหน้าเอาผิดรัฐบาลปกปิดข้อมูล ASF อาจซักฟอกต่อ เตรียมพร้อมอภิปรายร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ยันหลักการให้คนนอกชี้แนะ ให้คำปรึกษาได้ ไม่ถือครอบงำพรรค ปิดช่องกลั่นแกล้งหาเหตุยุบพรรค


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ที่เสร็จสิ้นไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า หลังจากนี้อยู่ในกระบวนการที่จะต้องปรึกษาหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะมีหลายเรื่องที่มีลักษณะของข้อเท็จจริง พบการกระทำผิดและเข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามกฏหมาย เช่น การปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF เนื่องจากหลักฐานที่ได้มาเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าเมื่อเกิดโรคแล้ว ควรมีวิธีการป้องกัน แต่รัฐบาลกลับไม่ยอมรับว่าเกิดการแพร่ระบาด และไม่ยอมประกาศให้เป็นโรคแพร่ระบาด จึงส่อให้เห็นว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฏหมาย ตามมาตรา 157 ซึ่งจะยื่นฟ้องหรือไม่อย่างไร ต้องกลับมาหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการเลยหรือไม่ หรือจะนำไปเป็นประเด็นในยื่นขอเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151

ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวว่า ส่วนประเด็นอื่น ๆ ต้องมาดูรายละเอียดว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร เช่น นำการอภิปรายของสมาชิกมาขยายและเผยแพร่ต่อในทุกแพลตฟอร์มให้ประชาชนได้รับทราบว่าเจตนารมณ์การอภิปรายครั้งนี้ ว่าเป็นการอภิปรายเพื่อปกป้องคุ้มครองประชาชนอย่างไร และสิ่งที่รัฐบาลควรทำเป็นอย่างไร


ส่วนการเตรียมอภิปรายร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การพิจารณากฎหมายลูกครั้งนี้มีสอง 2 ร่างหลักและมีร่างจากพรรคการเมืองอื่นประกบรวม 10 ร่าง ซึ่งมีความจำเป็นเพื่อแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ และตนจะพยายามแสดงให้ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาเห็นถึงหลักการและเหตุผลของกฎหมาย ที่พรรคเสนอให้มากที่สุดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสถาบันพรรคการเมือง และชี้ให้เห็นว่ากฎหมายลูกฉบับใหม่นี้ บุคคลภายนอกพรรคการเมืองสามารถชี้แนะ และให้คำปรึกษาได้

“พ.ร.ป.พรรคการเมืองฉบับเดิม มีปัญหากับพรรคการเมืองหลายประเด็น เช่น มาตราที่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคการเมือง เช่น มาตรา 28 มาตรา 29 ที่มีการครอบงำและชี้นำทำให้หลายพรรคการเมืองถูกยุบ เนื่องจากไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่บัญญัติให้พรรคเมืองต้องมีอิสระ ทำให้การตีความตามกฎหมายกว้าง พรรคการเมืองถูกยุบไปมาก จึงไม่ต้องการให้พรรคการเมืองถูกกลั่นแกล้ง และเกิดการตีความที่ไม่เป็นธรรมต้องดูพฤติการณ์ด้วยว่าสิ่งที่พรรคการเมืองทำ ขาดความเป็นอิสระหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดก็ต้องแล้วแต่เสียงข้างมากว่าจะรับ หลักการหรือไม่” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย