fbpx

ถกพรุ่งนี้ กำหนดเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-เมืองพัทยา”

กกต. 20 ก.พ.- คณะทำงาน มท.-กกต. หารือพรุ่งนี้กำหนดเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-เมืองพัทยา” เปิดไทม์ไลน์วาง 22 พ.ค. และ 29 พ.ค. เป็นวันเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ ) เวลาประมาณ 13.00 น. จะมีการหารือระดับคณะทำงานระหว่างกระทรวงมหาดไทยและสำนักงาน กกต. ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อพิจารณากำหนดกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายกฯเมืองพัทยา ก่อนที่จะมีการเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ในวันที่พุธที่ 23 กุมภาพันธ์ และเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบต่อไป


ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 กำหนดให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ซึ่งหลังรัฐบาลแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะให้มีการเลือกตั้งกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 ระดับคณะทำงาน 2 หน่วยงานได้มีการหารือกันก่อน และมีการจัดทำแผนการทำงาน โดยคาดว่าวันที่ 8 มีนาคมกระทรวงมหาดไทยจะนำเรื่องเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อเห็นชอบให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภาฯกรุงเทพมหานคร (ส.ก.) นายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา

ช่วงวันที่ 9-11 มีนาคม สำนักเลขาธิการ ครม.แจ้งมติคณะรัฐมนตรีให้ กกต.ทราบ และช่วงวันที่ 21-31 มีนาคม กกต.ประกาศให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และเมืองพัทยา ภายใน 5 วันหลังจาก กกต.ประกาศฯก็จะเริ่มรับสมัคร ส่วนวันเลือกตั้ง มีการเสนอทั้งวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม และวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม ขึ้นอยู่กับว่าที่ประชุมจะเห็นว่าวันใดเหมาะสม แต่คาดว่าหลังการประชุมจะมีความชัดเจน


ทั้งนี้ สำนักงาน กกต.ประจำกรุงเทพมหานคร และสำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดชลบุรีอยู่ระหว่างการรวบรวมความคิดเห็นต่อการแบ่งเขตเลือกตั้ง ก่อนที่จะเสนอ กกต.วินิจฉัยและออกประกาศเพื่อให้มีผลใช้บังคับ ซึ่งเชื่อว่าจะทันกับการจัดการเลือกตั้งที่มีขึ้น โดยในส่วนของกรุงเทพมหานคร จะใช้เขตกรุงเทพมหานคร เป็นเขตเลือกตั้ง มีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 1 คน ส่วนสมาชิกสภากรุงเทพมหานครจะมีทั้งสิ้น50 คน ตามจำนวนเขตปกครองทั้ง 50 เขต ที่เป็นเขตเลือกตั้ง

ขณะที่เมืองพัทยา ทางสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดชลบุรี มีการเสนอรูปแบบการแบ่งเขต 3 รูปแบบให้ กกต.พิจารณา โดยจะมีการเลือกนายกฯ เมืองพัทยา 1 คน และสมาชิกสภาเมืองพัทยา 24 คน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้