“จุรินทร์” พร้อมแจงหากฝ่ายค้าน จี้ปมสินค้าแพง

ทำเนียบ 15 ก.พ.- “จุรินทร์” พร้อมชี้แจง หากฝ่ายค้านอภิปราย ปมราคาสินค้าแพง ชี้ประชาธิปัตย์ รู้หน้าที่พรรคร่วมรัฐบาลดี ขออย่ากังวล


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายทั่วไปว่า ความจริงรัฐมนตรีทุกท่านทราบหน้าที่อยู่แล้ว ว่าญัตติตามมาตรา 152 คือฝ่ายค้านสามารถอภิปรายตรวจสอบและแสดงความคิดเห็นรวมทั้งการเสนอแนะความเห็นของฝ่ายค้านกับซีกรัฐบาลได้ และประเด็นไหนที่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีท่านใดท่านนั้นก็มีหน้าที่ที่จะต้องชี้แจงทำความเข้าใจ ขณะที่นายกฯ คงพูดในภาพรวม

ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ตนก็พร้อมที่จะตอบ ถ้ามีคำถามเรื่องใด ส่วนเรื่องราคาสินค้า ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มีการกำกับควบคุม ติดตาม รวมทั้งการดำเนินคดี ซึ่งก็ทำให้สถานการณ์คลี่คลายขึ้น ส่วนราคาสินค้าอื่นก็สามารถกำกับได้เกือบทั้งหมด เพราะไม่มีการอนุญาตให้ขึ้นราคาสินค้า แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นการค้ากำไรเกินควร ผิดปกติ ให้แจ้งสายด่วน 1569 เพราะฉะนั้นเรื่องการชี้แจงในสภา ตนไม่เป็นห่วงอะไร พร้อมที่จะอธิบาย


ส่วนที่พรรคร่วมรัฐบาลต่างออกมายืนยันว่าจะสนับสนุนรัฐบาลต่อไป เพราะเมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้วก็จะส่งให้ถึงฝั่ง ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันอย่างนั้นหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นสถาบันทางการเมือง ตนย้ำอยู่บ่อยๆ และทราบหน้าที่ดี ว่าพรรคการเมืองที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลในระบบรัฐสภา มีหน้าที่ต้องสนับสนุนรัฐบาล เพราะรัฐบาลในระบบนี้ ต้องอาศัยเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นเมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องสนับสนุนรัฐบาล  ยกเว้นจะเป็นอย่างอื่น  ขออย่ากังวลกับพรรคประชาธิปัตย์       

ทั้งนี้ เป็นห่วงว่าประเด็นปัญหาการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะเป็นปัญหาในการอภิปรายครั้งนี้หรือไม่ นายจุรินทร์ระบุว่า ตนไม่ทราบ ว่าฝ่ายค้านจะหยิบยกขึ้นมาอภิปรายหรือสอบถามหรือไม่ ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องก็ต้องชี้แจง เมื่อสอบถามหน่วยงานไหน หน่วยงานนั้นก็มีหน้าที่ต้องชี้แจงและทำความเข้าใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ตัดไฟเมียนมา

ตัดแขนขาเมียนมา ราคาน้ำมันพุ่ง-จำกัดการซื้อ

เข้าสู่วันที่ 3 สำหรับการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่งแม่สอดของไทยไปเมืองเมียวดีของเมียนมา ซึ่งส่งผลกระทบชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำมันในฝั่งเมียวดี

หมายจับ สส.ปูอัด

“สส.ปูอัด” เงียบหาย หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” เงียบหาย ไม่รับสายสื่อ หลังถูกออกหมายจับข่มขืนสาวไต้หวัน ด้าน “เลขาสภาฯ” เผยเรื่องยังไม่ถึงสภา หากมาแล้วต้องบรรจุวาระขอสมาชิกให้อนุญาตดำเนินคดี

มือถือแตงโม

ดีเอสไอรับมอบมือถือแตงโม ส่งสถาบันนิติวิทย์ฯ ตรวจดีเอ็นเอ เช้านี้

โทรศัพท์มือถือ “แตงโม ภัทรธิดา” ถึงมือดีเอสไอ เก็บเข้าห้องมั่นคงลับสูงสุดตลอดคืน เช้านี้นำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าห้องแล็บตรวจหาหลักฐาน