fbpx

“จุรินทร์” พร้อมแจงหากฝ่ายค้าน จี้ปมสินค้าแพง

ทำเนียบ 15 ก.พ.- “จุรินทร์” พร้อมชี้แจง หากฝ่ายค้านอภิปราย ปมราคาสินค้าแพง ชี้ประชาธิปัตย์ รู้หน้าที่พรรคร่วมรัฐบาลดี ขออย่ากังวล


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายทั่วไปว่า ความจริงรัฐมนตรีทุกท่านทราบหน้าที่อยู่แล้ว ว่าญัตติตามมาตรา 152 คือฝ่ายค้านสามารถอภิปรายตรวจสอบและแสดงความคิดเห็นรวมทั้งการเสนอแนะความเห็นของฝ่ายค้านกับซีกรัฐบาลได้ และประเด็นไหนที่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีท่านใดท่านนั้นก็มีหน้าที่ที่จะต้องชี้แจงทำความเข้าใจ ขณะที่นายกฯ คงพูดในภาพรวม

ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ตนก็พร้อมที่จะตอบ ถ้ามีคำถามเรื่องใด ส่วนเรื่องราคาสินค้า ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้มีการกำกับควบคุม ติดตาม รวมทั้งการดำเนินคดี ซึ่งก็ทำให้สถานการณ์คลี่คลายขึ้น ส่วนราคาสินค้าอื่นก็สามารถกำกับได้เกือบทั้งหมด เพราะไม่มีการอนุญาตให้ขึ้นราคาสินค้า แต่ต้องขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นการค้ากำไรเกินควร ผิดปกติ ให้แจ้งสายด่วน 1569 เพราะฉะนั้นเรื่องการชี้แจงในสภา ตนไม่เป็นห่วงอะไร พร้อมที่จะอธิบาย


ส่วนที่พรรคร่วมรัฐบาลต่างออกมายืนยันว่าจะสนับสนุนรัฐบาลต่อไป เพราะเมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้วก็จะส่งให้ถึงฝั่ง ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันอย่างนั้นหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นสถาบันทางการเมือง ตนย้ำอยู่บ่อยๆ และทราบหน้าที่ดี ว่าพรรคการเมืองที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลในระบบรัฐสภา มีหน้าที่ต้องสนับสนุนรัฐบาล เพราะรัฐบาลในระบบนี้ ต้องอาศัยเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นเมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องสนับสนุนรัฐบาล  ยกเว้นจะเป็นอย่างอื่น  ขออย่ากังวลกับพรรคประชาธิปัตย์       

ทั้งนี้ เป็นห่วงว่าประเด็นปัญหาการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะเป็นปัญหาในการอภิปรายครั้งนี้หรือไม่ นายจุรินทร์ระบุว่า ตนไม่ทราบ ว่าฝ่ายค้านจะหยิบยกขึ้นมาอภิปรายหรือสอบถามหรือไม่ ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องก็ต้องชี้แจง เมื่อสอบถามหน่วยงานไหน หน่วยงานนั้นก็มีหน้าที่ต้องชี้แจงและทำความเข้าใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่