fbpx

รัฐบาลดึงร่างฯ กม.ก้าวไกลพิจารณา 60 วัน

รัฐสภา วันนี้  ( 9 ก.พ.)   รัฐบาลดึงร่างกฎหมายพรรคก้าวไกลไปพิจารณา  60 วัน ฝ่ายค้านโวยแหลก  เจตนาเตะถ่วง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ ( 9 ก.พ.)   ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ….  ซึ่งนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พร้อมคณะเป็นผู้เสนอ

นายรังสิมันต์ ชี้แจงหลักการ  ว่าเป็นร่างกฎหมาย  เพื่อแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน  ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและออกข้อกำหนดต่างๆ ที่มีผลต่อการจำกัดเสรีภาพของประชาชนเกินสมควรแก่เหตุ  และไม่ถูกตรวจสอบถ่วงดุล   โดยสภาผู้แทนราษฎรและองค์กรตุลาการ  ทั้งนี้ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวตนเสนอปี 2563   มีสาระสำคัญเพื่อให้การออกข้อกำหนด หรือกติกาที่บังคับใช้กับประชาชนภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน  ต้องถูกตรวจสอบและมีการจำกัดระยะเวลาในการควบคุมตัวบุคคลที่เหมาะสม  เพื่อพิทักษ์สิทธิของประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปราของ ส.ส.ส่วนใหญ่  เป็น ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ต่างสนับสนุนหลักการของร่างกฎหมายดังกล่าว   พร้อมตั้งฉายาให้กับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่รัฐบาลประกาศใช้บังคับปัจจุบัน  ว่าเป็นกฎหมายฮิตเลอร์   อีกทั้งยังระบุว่าการให้อำนาจนายกรัฐมนตรี  เพื่อออกกฎหมายใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยไม่ถูกตรวจสอบ   ถือเป็นเรื่องที่ขัดหลักการการตรวจสอบ   

อย่างไรก็ดีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย   กล่าวด้วยว่า ตนทราบว่าคณะรัฐมนตรี จะขอรับร่างกฎหมายดังกล่าวไปพิจารณาก่อนที่สภาฯ จะลงมติรับหลักการ ภายใน 60 วัน   ซึ่งถือเป็นการเตะถ่วงร่างกฎหมาย  และเมื่อเสนอกลับมาสู่สภาฯ จะต้องตีตกอีก ดังนั้นขอให้มีการลงมติ

เมื่อ ส.ส.อภิปรายแล้วเสร็จ   นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอต่อที่ประชุมให้รัฐบาลรับไปพิจารณาก่อนที่สภาฯ จะลงมติรับหลักการ  ทำให้ถูกโต้แย้งจากส.ส.และเสนอให้ลงมติว่าจะรับหรือไม่รับหลักการทันที    ทั้งนี้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง   ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุมได้เจรจาต่อรองกับนายอนุชาให้ปล่อยให้สภาฯลงมติ  แต่ได้รับคำยืนยันจากนายอนุชา ว่า ครม.ขอรับร่างกฎหมายไปพิจารณา เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้นำร่างกฎหมายที่ ส.ส.เสนอไปสู่ผู้ที่ควรรู้ให้พิจารณาก่อน


สำหรับผลการลงมติปรากฎว่าเสียงข้างมากเห็นด้วยให้ส่งร่าง พ.ร.บ.ฯ ไปให้ ครม. พิจารณา และส่งคืนสภาฯ ภายในเวลา 60 วัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านั้น สภาฯ ได้ลงมติ ต่อร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิตร (ฉบับที่…) พ.ศ…   ซึ่งเสนอโดยนายเท่าพิภพ  ลิ้มจิตรกร  ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล กับคณะเสนอ ให้ ครม. ไปพิจารณาภายในเวลา 60 วัน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย