fbpx

“สิระ”จี้กกต.ระงับรับรอง “ส.ส.สุรชาติ”

สำนักงานกกต. 7 ก.พ.-“สิระ” ให้ข้อมูลกกต.เพิ่มกรณี “สุรชาติ” หาเสียงลดราคารถไฟฟ้า 20 บาท ชี้ผลศึกษา TDRI สรุปลดได้แค่ค่าแรกเข้า จี้กกต.ระงับประกาศผลรับรองส.ส.


นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายทิวา การกระสัง ทนายความเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กรณียื่นร้องนายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.พรรคเพื่อไทย และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. พรรคก้าวไกล จากกรณีการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร โดยนายสิระ กล่าวว่า กกต.เชิญมาให้ถ้อยคำและหลักฐานเพิ่มเติมกรณีร้องเรียนนายสุรชาติหาเสียงลดค่ารถไฟฟ้า 20 บาท ซึ่งเรื่องดังกล่าวนายสุรชาติต้องชี้แจงว่าจะเอางบประมาณ 50,000 ล้านบาทมาจากไหนมาชดเชยตามที่หาเสียง

“นายสุรชาติต้องชี้แจงว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ส.ส.ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้หรือไม่ นอกจากนั้นหากกกต.รับรองผลการเลือกตั้งก่อน เราจะดำเนินคดีกับ กกต. เพราะขณะนี้หลักฐานถือว่า 99 เปอร์เซ็นต์แล้วว่าเป็นการหาเสียงเกินความเป็นจริง หากกกต.รับรองไปก่อนโดยไม่มีเหตุผล จะดำเนินคดีกับกกต.” นายสิระ กล่าว


นายทิวา กล่าวว่า วันนี้มาส่งเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการหาเสียงเรื่องค่ารถไฟฟ้า 20 บาทว่าผิดตามมาตรา 73(5) เพราะเรื่องรถไฟราคา 20 บาทนั้น รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดหน้าที่ ส.ส.ในการลดค่าไฟฟ้าไว้ นอกจากนั้นยังมีหลักฐานว่าพรรคเพื่อไทยเคยใช้หาเสียงในการเลือกตั้งส.ส.ทั่วไปเมื่อปี 2554 ซึ่งหลังจากการเลือกตั้ง รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไม่สามารถทำตามนโยบายลดราคารถไฟฟ้า 20 บาทตามที่เคยหาเสียงไว้ได้ จนสื่อนำไปพาดหัวข่าวว่าดับฝันรถไฟฟ้า 20 บาท

นายทิวา กล่าวว่า นายประภัสสร์จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยขณะนั้นเคยพูดไว้ว่ารถไฟฟ้า 20 บาททุกสายไม่สามารถทำได้ เพราะว่ารถไฟฟ้ามาหลายระบบ และเป็นของเอกชน ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ หากไปลดราคาเหลือ 20บาท อาจถูกฟ้องร้องได้ นอกจากนี้ช่วงที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเป็นนายกฯ นายวัชระ เพชรทอง ส.ส.กทม.ขณะนั้นยื่นกระทู้ถามว่ารถไฟฟ้าราคา 20 บาทจะทำเมื่อใด และนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ที่เป็นรองนายกฯ ชี้แจงว่ากำลังศึกษา

นายทิวา กล่าวว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ศึกษาเรื่องนี้จนกระทั่งถูกรัฐประหารในปี 2557 ยังไม่สามารถจะทำตามนโยบายดังกล่าวได้ และขณะนั้นนายสุรชาติเป็น ส.ส.เขต 11 กทม.รู้ดีว่านโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทไม่สามารถทำได้ และในการหาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2562 พรรคเพื่อไทยก็ไม่มีนโยบายเรื่องการลดราคารถไฟฟ้าในนโยบายหาเสียง


“การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้นายสุรชาติหยิบนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายมาหาเสียง โดยอ้างว่าหยิบยกผลการศึกษาของ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) แต่จากที่เราได้ไปค้นผลการศึกษา TDRI ในเรื่องค่ารถไฟฟ้าที่ประชาชนต้องแบกรับ โดย TDRI สรุปได้ว่าการจะลดราคารถไฟฟ้าทำได้เพียงการลดราคาแรกเข้าจำนวน 14 บาท และนอกนั้นคิดไปตามระยะทาง ซึ่งในตารางการศึกษาดังกล่าวไม่มีราคาที่สามารถลดได้เหลือ 20 บาทเลย แต่หากจะลดราคาเหลือ 20 บาท รัฐบาลต้องเอาเงินภาษีมาจ่ายชดเชยให้กับเอกชน ดังนั้น การที่พรรคเพื่อไทยแถลงว่าราคารถไฟฟ้า 20 บาทสามารถเป็นไปได้โดยอ้างว่าเอาผลการศึกษามาจาก TDRI จึงเป็นเรื่องโกหกประชาชน” นายทิวา กล่าว

นายทิวา กล่าวว่า การที่นายสุรชาติหยิบเรื่องนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาท มาหาเสียงอีกครั้งเพื่อให้ได้รับคะแนนนิยมและได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้ เราเชื่อว่าเอกสารที่นำส่งให้กกต.วันนี้มีความสมบูรณ์ประมาณ 99 เปอร์เซ็นต์ เหลือแต่ว่ากกต.จะต้องไต่ส่วนโดยเรียกกรรมการบริษัทรถไฟฟ้าทุกเส้นทางทุกสีมาให้การว่ามีความเป็นได้หรือไม่ในการลดราคาเหลือ 20 บาทตลอดสาย

“วันนี้นอกจากยื่นหลักฐานเพิ่มเติมแล้ว ยังขอกกต. 4 ข้อคือ 1.ให้ระงับการประกาสรับรองผลการเลือกตั้งในเขตที่ 9 กทม. 2.ขอให้วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 9 ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จากผลกระทำของนายสุรชาติ 3.ขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายสุรชาติ และ 4.ขอให้ดำเนินคดีอาญากับนายสุรชาติ” นายทิวา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท