fbpx

เตรียมเชิญนายกฯ ร่วมเที่ยวบินปฐมฤกษ์เบตง

ยะลา 5 ก.พ.- “อนุทิน” รองนายกรัฐมนตรี พร้อม รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตง เตรียมเชิญนายกรัฐมนตรี ร่วมในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ภายใน 28 ก.พ. นี้  

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าวันนี้ (5 ก.พ. 2565) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการติดตามการเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตง  ณ ท่าอากาศยานเบตง อ.เบตง จ.ยะลา  


ทั้งนี้ การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั้งในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา และนักท่องเที่ยว ว่า ท่าอากาศยานเบตงมีความพร้อมทั้งในส่วนของกายภาพและหน่วยงานสนับสนุนและให้บริการ โดยรองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมคณะได้ตรวจเยี่ยมความพร้อมภายในอาคารผู้โดยสารและประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมท่ากาอากาศยาน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา สายการบินนกแอร์ เอกชนภาคการท่องเที่ยวและภาคประชาชน  

นายอนุทิน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบว่าอำเภอเบตง นอกจากจะมีพื้นฐานเป็นเมืองเศรษฐกิจอยู่แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีศักยภาพจำนวนมากและภูมิประเทศที่สวยงาม ซึ่งการมีสนามบินจะสนับสนุนการท่องเที่ยวให้ขยายตัวขึ้น เป็นเกตเวย์หรือประตูด่านหน้าสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างสมดุลและเป็นทางเลือกให้กับนักเดินทาง เพิ่มเติมจากสนามบินหาดใหญ่ และสนามบินนราธิวาส  


นอกจากนี้ การลงพื้นที่ครั้งนี้ ยังได้ติดตามประเด็นที่เป็นข้อกังวลทั้งในเรื่องของความปลอดภัยความสงบ เส้นทางการบินที่ยืนยันว่าไม่มีการล้ำน่านฟ้าประเทศเพื่อนบ้านแน่นอน ซึ่งในเรื่องนี้จะได้รายงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ทราบต่อไปว่าสนามบินแห่งนี้มีมาตรฐาน การบินขึ้นลงสะดวกและจะเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญของนักท่องเที่ยวและนักลงทุน ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวทำการค้าขายและลงทุนใน อ.เบตง จ.ยะลา เพิ่มขึ้นแน่นอน 

ทางด้านนายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม สร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องใน อ.เบตง จังหวัดชายแดนใต้ และทั่วประเทศ ว่า ท่าอากาศยานแห่งนี้มีความพร้อมในการเปิดให้บริการ ซึ่งก่อนหน้าการลงพื้นที่ครั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกรมท่าอากาศยาน กพท. บริษัทวิทยุการบินฯ และสายการบินเอกชนก็ได้มีการทดสอบการให้บริการ ซึ่งก็เป็นไปอย่างราบรื่น ส่วนในการลงพื้นที่ครั้งนี้คณะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที และเส้นทางการบินอยู่เฉพาะน่านฟ้าในประเทศ ไม่มีการรุกล้ำน่านฟ้าประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งประเด็นที่เหลือหลังจากนี้ คือ การหารือกับสายการบินเอกชนเกี่ยวกับการกำหนดค่าโดยสารที่เหมาะสม เพื่อจูงใจให้เกิดการเดินทาง ขณะที่เอกชนก็ประกอบธุรกิจได้  

รมว.คมนาคม กล่าวว่า สำหรับกำหนดการเปิดบริหารเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการนั้น ตั้งเป้าหมายว่าจะเริ่มได้ภายในวันที่ 28 ก.พ. 2565 นี้ ซึ่งในกระทรวงคมนาคมจะเรียนเชิญนายกรัฐมนตรีมาร่วมในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ด้วย  


ทั้งนี้ ท่าอากาศยานเบตงได้รับใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ(Public Aerodrome Aerodrome Operating Certificate: PAOC) จาก กพท. เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้ท่าอากาศยานแห่งนี้สามารถให้บริการแบบสาธารณะ หรือเที่ยวบินพาณิชย์ได้ โดยท่าอากาศยานเบตงมีความยาวทางวิ่ง 1800 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินที่ขนาดสูงสุด คือ ATR-72 และเครื่องบิน Q-400 ที่มีความจุผู้โดยสารประมาณ 80 ที่นั่ง มีสายการบินนกแอร์ยื่นขออนุญาตทำการบินไว้ 2 เส้นทาง คือ 1.หาดใหญ่-เบตง-หาดใหญ่ และ 2.ดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง ซึ่งสายการบินนกแอร์ได้บินเพื่อทดสอบเส้นทางการบินเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 ด้วยสายการบิน DD6260 ผู้โดยสาร 78 คน ซึ่งการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ภายหลังการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมคณะได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลเบตง เพื่อพบปะและให้กำลังใจอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) พร้อมกับเข้าร่วมประชุมกับข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข อ.เบตง เพื่อมอบนโยบายการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ในการดูแลประชาชน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย